TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett có thể mất bao nhiêu vì scandal của United Airlines?

13-04-2017 - 08:05 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett có thể mất bao nhiêu vì scandal của United Airlines?

Tất nhiên, Buffett là 1 nhà đầu tư giá trị và những con số biến động trong ngắn hạn sẽ không làm ông nao núng.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Buffett là cổ đông lớn nhất của United, và có thể đã mất 23,5 triệu USD khi cổ phiếu này rớt giá.

Warren Buffett có lẽ là người sợ hơn ai hết khi xem video về cảnh một hành khách bị kéo lê khỏi máy bay của United Airlines, bởi vì việc đó có thể “thổi bay” của ông hàng triệu USD.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư tiếng tăm này đã trở thành cổ đông lớn nhất của United Continental Holdings vào cuối năm ngoái. Theo hồ sơ mới nhất của Ủy ban hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC), Berkshire đã mua khoảng 24,42 triệu cổ phiếu của United trong quý 4, nâng số cổ phiếu sở hữu của họ lên 28,95 triệu USD, tương đương với 9,2% số cổ phiếu lưu hành trên thị trường.

Với việc cổ phiếu của United bị rớt 81 cent vào hôm thứ Ba, Buffett có thể đang mất khoảng 23,5 triệu USD, nếu phần nắm giữ của ông không thay đổi so với thời điểm cuối năm ngoái. Với mức thấp nhất 68,36 USD/cp trong ngày hôm qua, cổ phiếu này đã giảm 3,16 USD, hay 4,4%, và Buffett mất 91,5 triệu USD.

Vào hôm thứ Hai, lúc đầu cổ phiếu của United có tăng chút đỉnh sau khi các video và bản tin về cảnh một hành khách đổ máu từ chối rời khỏi máy bay bị cưỡng chế lan nhanh. Tuy nhiên, cổ phiếu của United đã rơi xuống mức thấp hơn nhiều, khi có nhiều chỉ trích về vụ việc này, cũng như sau lời xin lỗi được cho là chưa thỏa đáng của CEO Oscar Munoz làm thế giới tức giận.

Báo cáo đầy lạc quan của United hồi tháng Ba đã không còn đủ sức trấn an nhà đầu tư. Trước đó vài tuần United cũng từ chối cho phép 2 cô gái mặc quần legging lên máy bay, khiến cho nhà đầu tư ngày càng nghi ngờ về năng lực PR của hãng hàng không này.

Cổ phiếu của United đã mất 2,17 USD, hay 3%, so với cùng thời điểm năm ngoái. Tính ra, Buffett có thể đang mất 62,8 triệu USD.

Bên cạnh việc tăng đầu tư vào United lên gấp 5 lần, Buffett cũng tăng hơn gấp đôi cổ phần của mình vào American Airlines Group, lên 45,54 triệu cổ phiếu, tăng lượng cổ phiếu nắm giữ của mình ở Delta Air Lines gấp gần 9 lần, lên 60,03 triệu cổ phiếu và cũng bắt đầu mua 43,20 triệu cổ phiếu ở Southwest Airlines.

Theo FactSet, điều đó khiến cho tập đoàn Berkshire trở thành cổ đông lớn nhất của Delta với lượng cổ phần nắm giữ là 8,2%, là cổ đông lớn thứ hai của American Airline với 9% cổ phần, và là nhà đầu tư lớn thứ hai của Southwest với 7% lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường.

Chỉ xét đến biến động giá cổ phiếu trong ngày thì 11/4 không phải là 1 ngày tồi tệ với Buffett. Ông kiếm thêm 19 triệu USD từ cổ phiếu Delta Air Lines (là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục hàng không của ông) do cổ phiếu này tăng 1%. Cổ phần ở Southwest Airlines cũng mang về 36 triệu USD với mức tăng 1,6%. Tăng gần 4%, cổ phiếu của American Airlines giúp ông có thêm 73 triệu USD.

Như vậy tính chung thì các cổ phiếu hàng không giúp tài sản của Buffett tăng thêm 104 triệu USD.

Còn nếu xét trong quãng thời gian từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Southwest đã tăng 10,5% nhưng cổ phiếu của American Airlines lại giảm 5,9% và cổ phiếu Delta cũng mất đến 5,9% giá trị. Như vậy, nếu cổ phần của Buffett vẫn giữ nguyên không đổi so với thời điểm cuối năm ngoái thì ông có thể đang mất tổng cộng 197,1 triệu USD cho các thương vụ đầu tư vào ngành hàng không.

Tất nhiên, Buffett là 1 nhà đầu tư giá trị và những con số biến động trong ngắn hạn sẽ không làm ông nao núng. Thậm chí trong cơn bão khiến United Airlines lao đao, rất có thể Buffett còn gom thêm cổ phiếu của hãng này, đúng với câu châm ngôn nổi tiếng của ông là "hãy tham lam khi người khác sợ hãi".

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

Trở lên trên