TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett giờ là cổ đông lớn nhất của 2 ngân hàng lớn nhất thế giới

03-07-2017 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett giờ là cổ đông lớn nhất của 2 ngân hàng lớn nhất thế giới

Hôm 28/6 vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã “dọn đường” để Buffett trở thành cổ đông lớn nhất của Bank of America.

Như vậy là tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hiện đã trở thành cổ đông lớn nhất của 2 ngân hàng lớn nhất thế giới: Bank of America và Wells Fargo.

Hôm 28/6 vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã “dọn đường” để Buffett trở thành cổ đông lớn nhất của Bank of America. Fed thông báo kết quả tất cả các ngân hàng lớn của Mỹ đã vượt qua bài kiểm tra về khả năng ứng phó với khủng hoảng (stress tests), cho phép các ngân hàng này sử dựng vốn để làm nhiều thứ như mua lại cổ phiếu quỹ, chi trả cổ tức thay vì phải chăm chăm lo chuyện làm tấm đệm đề phòng khủng hoảng.

Do đó Bank of America đã có động thái tăng cổ tức lên 0,12 USD cho mỗi cổ phiếu thường. Động thái này khuyến khích Berkshire chuyển đổi số cổ phiếu ưu đãi mà nó đang nắm giữ sang cổ phiếu thường và kiếm được 12 tỷ USD lợi nhuận. Ngày 30/6, Berkshire thông báo sẽ thực thi quyền mua 700 triệu cổ phiếu thường của Bank of America, ngân hàng lớn thứ ba nước Mỹ xét theo giá trị vốn hóa, thay vì đợi đến tận năm 2021.

Với 2.190 tỷ USD tài sản, Bank of America cũng là ngân hàng lớn thứ 9 trên thế giới, theo danh sách được S&P Global Market Intelligence công bố hồi tháng 4.

Năm 2011, Buffett bắt đầu đầu tư vào Bank of America, đặt cược rằng ngân hàng này sẽ hồi phục sau cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn xảy ra 3 năm trước đó. Tháng 8 năm đó, ông bỏ 5 tỷ USD mua cổ phiếu ưu đãi của Bank of America với lợi tức 6%, tức 300 triệu USD mỗi năm, trong bối cảnh các nhà đầu tư khác vẫn lo lắng về nhu cầu vốn của ngân hàng này.

Tháng 7 năm ngoái, Berkshire tuyên bố sở hữu hơn 10% cổ phần của Wells Fargo, tính đến cuối tuần vừa qua là gần 537 triệu cổ phiếu theo Bloomberg. Wells Fargo là ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn thứ 2 ở Mỹ và lớn thứ 10 thế giới theo tài sản.

Berkshire Hathaway cũng sở hữu cổ phần của Goldman Sachs và JPMorgan, với số lượng nhỏ hơn.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider