TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett: Thà thuê 1 người thợ sửa ống nước còn hơn là phí tiền cho các quỹ

07-05-2017 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Thà thuê 1 người thợ sửa ống nước còn hơn là phí tiền cho các quỹ

Tỷ phú Warren Buffett vẫn không ngừng chỉ trích việc các nhà quản lý quỹ đầu cơ đang phung phí tiền bạc của khách hàng.

Tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm nay, ông một lần nữa nhấn mạnh rằng nhìn chung thì các chuyên viên tư vấn đầu tư chẳng xứng đáng để có thể thu về mức phí cao chót vót. Buffett tiếp tục khẳng định hãy dồn tiền vào các quỹ đầu tư chỉ số có chi phí thấp, cũng như chỉ trích mức thu nhập hậu hĩnh mà các nhà quản lý quỹ đầu cơ nhận được.

“Nếu bạn tới chỗ nha sĩ, hay thậm chí là thuê 1 người thợ sửa ống nước – nhìn chung là những người chuyên nghiệp, bạn trả tiền để được hưởng những giá trị mà họ mang đến cho bạn, những giá trị sẽ không có được nếu bạn tự làm hoặc chọn ngẫu nhiên một ai đó. Nhưng trong thế giới đầu tư thì điều này không còn đúng nữa. Không chắc những quỹ đầu tư chủ động – hay những người chuyên nghiệp – có thể làm tốt hơn so với những người chỉ ngồi im 1 chỗ”.

Phó Chủ tịch Charles Munger thì cho rằng sự việc trở nên tồi tệ hơn khi một số nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm bộn tiền từ khách hàng (sau khi thu phí quản lý 2% mỗi năm và lấy 20% tổng số lợi nhuận) nhưng sau đó đánh mất tất cả. “Thế giới đầu tư chỉ là một “bãi lầy” chứa đầy những động cơ sai trái, các bản báo cáo điên rồ và khá nhiều ảo tưởng”, ông nói.

Buffett chỉ trích thậm tệ mô hình 2-20 của các quỹ đầu cơ: “Thử tưởng tượng khách hàng đầu tư 1 tỷ USD, thì mức phí 2% mỗi năm cũng biến thành con số 20 triệu USD”. “Trong bất cứ ngành nào, điều này sẽ là 1 cú sốc”.

Để so sánh, 2 người chuyên chọn cổ phiếu cho Berkshire là Ted Weschler và Todd Combs đang quản lý tổng cộng khoảng 20 tỷ USD. Họ được trả lương 1 triệu USD mỗi năm, cộng thêm tiền thưởng nếu họ đánh bại được chỉ số S&P 500.

“Họ thực sự phải làm điều gì đó. Nhưng trong 40 năm qua, liệu có bao nhiêu nhà quản lý quỹ đầu cơ nói với khách hàng là tôi sẽ chỉ nhận thù lao nếu giúp bạn đầu tư có lãi hoặc đem lại điều gì đó mà bạn không thể tự mình làm được? Tất nhiên điều đó chẳng bao giờ xảy ra”, Buffett nói.

Từ đầu năm đến hết tháng 4, trung bình các quỹ đầu cơ chỉ đem về lợi suất 2%, trong khi chỉ số S&P 500 đã tăng trưởng 6,5%.

Theo Buffett, ngành quản lý quỹ trị giá 3.000 tỷ USD là “một trò chơi lớn” mà ở đó người ta có thể “kiếm được số tiền khổng lồ, dù so với ngành dược hay bất cứ ngành nào khác”. “Thứ mà họ bán cho khách hàng chỉ là ý nghĩ rằng phép màu sẽ xảy ra, nhờ họ”. Mặc dù vẫn có một số nhà quản lý quỹ có thể đánh bại thị trường, hầu hết không thể làm như vậy.

Buffett thường xuyên chỉ trích các quỹ đầu cơ, trong cả lá thư gửi các cổ đông cũng như tại đại hội cổ đông Berkshire hàng năm.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên