TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xao nhãng khiến bạn thua kém đồng nghiệp, đây là 10 bí kíp "thần thánh" cần bỏ túi ngay!

30-09-2016 - 10:07 AM | Sống

Xao nhãng khiến bạn thua kém đồng nghiệp, đây là 10 bí kíp "thần thánh" cần bỏ túi ngay!

Cùng môi trường lao động, đồng nghiệp luôn hoàn thành công việc đúng hẹn, còn bạn thì không. Một trong những lý do là bạn thiếu tập trung, hãy tham khảo 10 bí kíp dưới đây để tự giúp mình thoát khỏi tình trạng này nhé!

1. Tập trung làm một việc duy nhất

Bạn vẫn nghĩ rằng làm nhiều việc cùng một lúc là chiến lược tốt dẫn tới thành công? Nghiên cứu cho thấy, đây chỉ là lời đồn. Thực tế, làm nhiều việc cùng lúc có thể gây tổn hại cho não. Nó khiến bạn mất tập trung, giảm chất lượng công việc và tốn nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu.

Những người tập trung đủ thông minh để giải quyết những việc nhỏ nhằm hoàn thành những mục tiêu lớn. Nhưng họ làm điều này bằng cách giải quyết lần lượt từng nhiệm vụ.

2. Tự chọn thời điểm tốt nhất trong ngày

Một số người có thể làm việc hiệu quả và tinh thần phấn chất nhất vào sáng sớm. Hãy nắm rõ khi nào bạn cảm thấy khả năng tập trung của mình ở mức tốt nhất hoặc thời điểm bạn bạn dễ bị phân tâm nhất để tránh dành khoảng thời gian đó cho những công việc đòi hỏi trí lực dẻo dai.

3. Hít thở

Nhà nghiên cứu Shawn Achor và là tác giả cuốn sách bán chạy "The Happiness Advantage" năm 2015 (Tạm dịch: Lợi thế của Hạnh phúc) khuyên chúng ta mỗi ngày hãy hít vào và thở ra trong khoảng 2 phút và nên làm điều này thường xuyên. Động tác hít thở đơn giản giúp não bộ tập trung hơn.

4. Tự nhắc nhở

Thường xuyên tự kiểm tra việc bạn đang làm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Khi cảm thấy mọi thứ đang vượt qua tầm kiểm soát, hãy tạm dừng, hít thở và kiểm tra lại mục đích công việc. Mỗi giờ trôi qua, hãy tự đánh giá chất lượng công việc, bạn sẽ ý thức hơn về mục đích và điều chỉnh được những điểm chưa làm được.

5. Nghỉ giải lao thường xuyên

Hãy để não được nghỉ ngơi sau 30 phút làm việc tập trung hoặc lâu hơn trước khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Bạn cũng có thể rời bàn làm việc, đi bộ khoảng 5 phút để hít thở không khí trong lành và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bằng cách này, bạn sẽ tự “làm mới” bản thân và nâng cao khả năng tập trung.

6. Dừng ngay việc liên tục kiểm tra email

Việc kiểm tra email liên tục là một trong những cách nhanh nhất làm giảm năng suất của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên tránh kiểm tra email cho tới gần giờ ăn trưa. Lý do đơn giản là, nếu bạn tập trung giải quyết một số việc quan trọng vào buổi sáng, thay vì quan tâm tới mọi vấn đề và bị làm phiền khi mở hòm mail, năng suất làm việc sẽ tốt hơn.

7. Bắt tay làm việc quan trọng đầu tiên

Thậm chí nếu vào cuối ngày không làm thêm việc gì khác, bạn vẫn sẽ nhận thấy đây là ngày làm việc khá hiệu quả. Năng lượng của bạn ở mức cao nhất vào buổi sáng, và dàm dần không lâu sau khi bạn ăn trưa xong. Vì vậy, hãy lập kế hoạch hàng ngày cho những việc cần làm đầu tiên vào buổi sáng.

8. Linh hoạt

Khi bạn chuyển từ việc khó sang dễ, não bộ sẽ được nghỉ ngơi sau thời gian tập trung tinh thần cao độ. Ban đầu, hãylàm theo lời khuyên số 7. Nếu bạn hoàn thành một số công việc quan trọng của ngày hôm đó chỉ trong hai hoặc ba tiếng buổi sáng, hãy chuyển sang nhiệm vụ dễ hơn, như việc sắp xếp lại đồ đạc trong văn phòng, trong khoảng 30 phút, trước khi trở lại với những việc đòi hỏi sự tập trung cao.

9. Thiết lập 3 mục tiêu mỗi ngày

Các mục tiêu cần lập gồm những việc sẽ khiến bạn trở thành một nhân viên/sếp/doanh nhân toàn năng. Những người thành công nhất thường khởi động một ngày bằng cách tập trung vào những việc giúp họ hưng phấn hơn. Hãy liệt kê những việc giúp bạn có thêm năng lượng, khiến bạn vui vẻ hơn và tạo động lực cho cả ngày lao động hiệu quả.

10. Uống nhiều nước

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi và kém minh mẫn. Não bộ không được cung cấp các chất cần thiết, nó sẽ không thể hoạt động với hiệu suất cao nhất. Vì vậy, hãy giữ thói quen uống nước để giữ tập trung trong suốt một ngày.

Trọng Hiếu

Theo Trí thức trẻ/B.I

Từ Khóa:
Trở lên trên