TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xe quá tải lộng hành, người dân Quảng Ninh 'kêu trời'

28-09-2017 - 10:49 AM | Thời sự

Xe quá tải lộng hành, người dân Quảng Ninh 'kêu trời'

Gần đây, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Hạ Long (Quảng Ninh) xuất hiện nhiều đoàn xe quá tải chở đất đá, vật liệu xây dựng phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn. Thậm chí ngang nhiên đi vào đường cấm nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Dạo một vòng quanh TP. Hạ Long, rất dễ để bắt gặp từng đoàn xe tải chở đất chạy bát nháo trên các tuyến phố. Điểm nóng nhất của tình trạng xe chở đất lộng hành cả ngày lẫn đêm là đoạn ngã tư Loong Toòng đi vào phường Cao Xanh và ngã tư Ao Cá đi vào Hoành Bồ.

Nhiều người dân sống xung quanh khu vực này vô cùng bức xúc vì những “hung thần” này bất chấp luật lệ giao thông, thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu và thường xuyên gây tai nạn. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phường, thành phố và nhiều cơ quan chức năng về tình trạng này nhưng hầu như không được giải quyết”, ông Đinh Văn Thắng, cư dân sống cạnh mặt đường Cao Xanh nói.

Không chỉ gây tai nạn, trong lúc vận chuyển đất đá, những đoàn xe này còn khiến cả khu vực nghẹt thở bởi bụi đất rơi vãi trên đường. “Dân chúng tôi kêu lắm thì họ lại cho xe xịt nước, nhưng càng xịt thì đường càng nhoe nhoét, bẩn thỉu. Lắm hôm nhiều người đi xe máy tự ngã vì bùn đất nhão nhoẹt trơn trượt”, bà Bùi Thị Loan, cư dân phường Cao Xanh nói.

Cũng cùng chung số phận, cư dân ở phường Bãi Cháy và phường Giếng Đáy phải luôn sống trong tình trạng bụi đất bay mù mịt. Tại ngã tư Ao Cá hướng vào Hoành Bồ, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt xe chở đất đi qua. Không kể ngày đêm, tiếng gầm rú của từng đoàn xe chở đất xả khói đen kịt, bụi bay mù trời vẫn liên tiếp diễn ra.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân, phóng viên Tiền Phong nhiều đêm mục kích trên đường Hùng Thắng (phường Bãi Cháy). Đây là con đường du lịch và được xem là hiện đại, đẹp nhất TP. Hạ Long. Điều đặc biệt là đoạn đường này có biển cấm xe tải trên 2,5 tấn nhưng không kể ngày hay đêm, từng đoàn xe tải chở đất trên 20 tấn vẫn ngang nhiên phóng bạt mạng, đất đá vung vãi đầy mặt đường.

“Chúng tôi không hài lòng về cách làm du lịch ở đây, trên vỉa hè thì nhạc từ các quán Bar ngoài trời đập inh ỏi, trên đường thì bụi mù vì xe tải chở đất. Muốn đi dạo một chút để hít thở không khí của biển mà cực như đi tra tấn”, chị Vũ Quỳnh Anh, một du khách đến từ Hà Nội nói.

Không riêng gì một số tuyến đường “nóng” về tình trạng ô nhiễm bởi xe chở đất, mà hầu hết các tuyến đường trên địa bàn TP. Hạ Long luôn nằm trong tình trạng bụi bẩn và nguy cơ mất an toàn từ xe tải chở đất. Đường bao biển đoạn từ Vincom đến Cột 8 lắm hôm như một ruộng bùn, bùn đất từ xe tải vung vãi khắp nơi, có chỗ bùn dày hơn 40 cm.

Nói về tình trạng xe tải chở đất lộng hành trên địa bàn TP. Hạ Long, đại diện đội CSGT trung tâm dẫn đoàn (thuộc phòng CSGT đường sắt đường bộ tỉnh Quảng Ninh) cho biết, nhiều tuyến phố, tuyến đường không thuộc quyền quản lý của đội nên rất khó xử lý. Những đoạn đường nào thuộc quyền, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và có biện pháp khắc phục.

“Địa bàn thành phố khá rộng, anh em chúng tôi cũng thường xuyên tuần tra, theo giỏi nhưng khi kiểm tra bên này thì bên kia họ lại chạy nên chúng tôi không kiểm soát hết được”, một chiến sỹ CSGT thuộc đội CSGT thành phố Hạ Long nói.

Trước đó UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các ban ngành liên quan về việc vận chuyển than, đất đá, vật liệu trên các tuyến đường phải tuân thủ quy tắc bảo đảm môi trường và an toàn giao thông. Ưu tiên việc vận chuyển vào ban đêm và phải có giấy phép vận chuyển của thành phố.

Nhưng đến nay, tình trạng bát nháo của nhiều doanh nghiệp vận tải không tuân thủ quy định, cố ý coi thường pháp luật vẫn thường xuyên diễn ra. Điều này đã khiến người dân bức xúc, gây ấn tượng xấu với du khách khi đến thành phố du lịch Hạ Long.

Bùn đất rơi vãi trên đường bao biển.

Đường du lịch biến thành ruộng bùn.

Xe tải chở đất chính là thủ phạm làm mất cảnh quan, gây ô nhiễm.

Phóng nhanh vượt ẩu và gây tai nạn.

Xe tải chở đất trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

Bùn đất rơi vãi khiến đoạn đường Cao Xanh luôn bụi mù.

Xe tải chở đất ngang nhiên đi vào đường cấm trên đường Hùng Thắng.

Không chỉ đi vào đường cấm, chiếc xe này còn chạy ngược chiều.

Cánh cửa xe ô tô con bị in hình chiếc lốp xe tải chở đất bị nổ lốp văng vào tại ngã tư Ao Cá.

Hoàng Dương

Theo Hoàng Dương

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên