TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét hỏi Phạm Công Danh và đồng phạm việc chuyển khống hàng ngàn tỷ

03-01-2017 - 15:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Xét hỏi Phạm Công Danh và đồng phạm việc chuyển khống hàng ngàn tỷ

Hôm nay (3/1), phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại VNCB tiếp tục với phần xét hỏi.

16:50 ngày 03/01/2017

Tòa nghỉ. Ngày mai Tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

16:41 ngày 03/01/2017

Cuối phiên tòa, trả lời LS bào chữa cho mình, bị cáo Danh vẫn một mực cho rằng, khoản tiền 5.190 tỷ là quan hệ giữa ông ta với ông Trần Quý Thanh, không liên quan đến ngân hàng.

16:40 ngày 03/01/2017

Ông Phan Trung Hoài cũng đưa ra câu hỏi với đại diện của bà Trần Ngọc Bích là Phạm Thị Thanh Thảo. Những câu hỏi của LS, được người đại diện cho biết không nằm trong phạm vi 5.190 tỷ đồng nên không trả lời.

Đối với câu hỏi của LS liên quan đến khoản tiền 5.190 tỷ đồng, người đại diện cho biết, đấy là số tiền Phạm Thị Trang trả nợ cho bà Trần Ngọc Bích. Nội dung chi trả được bà Phạm Thị Trang ghi “trả nợ”.

Đối với lời khai của Phạm Thị Trang rằng, mình chỉ là người giới thiệu cho ông Trần Quý Thanh với Phạm Công Danh vay tiền và quyết định của hai người, không có quan hệ vay mượn. Đại diện của bà Trần Ngọc Bích cho biết: Thực sự là không biết nội dung vừa rồi theo như LS công bố.

16:30 ngày 03/01/2017

Trả lời một số câu hỏi của LS, ông Phan Hữu Tuấn cho biết, các khoản vay ngày 21/6 và ngày 21/8/2013, ông Trần Quý Thanh không cho Phạm Thị Trang – tức Trang Phố núi vay tiền. Về mối quan hệ giữa Phạm Công Danh và Trần Quý Thanh, người đại diện cho biết không trả lời vì không liên quan đến hành vi đang xem xét. Về mối quan hệ với Phạm Thị Trang, người này cũng cho biết không nằm trong phạm vi vụ án nên không trả lời.

Ngoài ra một số câu hỏi của LS liên quan đến lời khai của ông Trần Quý Thanh tại cơ quan điều tra, ông Phan Hữu Tuấn cho biết, cầm phải cầm bút lục lời khai mới có thể xác minh.

16:14 ngày 03/01/2017

LS Phan Trung Hoài thẩm vấn đại diện của ông Trần Quý Thanh – Phan Hữu Tuấn liên quan đến số tiền 5.190 tỷ đồng.

15:42 ngày 03/01/2017

Theo quan điểm của Phạm Công Danh tại tòa, trong khoản vay ngày 21/6/2013 được dùng từ khoản vay ngày 21/8/2013 để tất toán. Ông ta cho rằng có việc dùng sổ tiết kiệm đang thế chấp ngày 21/6 để tiếp tục vay vào ngày 21/8.

Tuy nhiên khi công tố viên đặt câu hỏi: “Sổ tiết kiệm chưa được giải chấp mà tiếp tục được vay. Ai chỉ đạo việc này?”. Lúc này Phạm Công Danh lại khai: Trong việc triển khai hoàn toàn do Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB.

Trong khi đó, trả lời thẩm vấn, bà Trần Ngọc Bích cho biết, khoản vay 3.100 tỷ ngày 21/6 là cho Phạm Thị Trang vay. Ngày 21/8, Trang Phố núi trả tiền để bà Bích tất toán khoản vay trước đó.

Theo bà Bích trong tài khoản có 6.300 tỷ đồng thì không cần thiết phải thực hiện khoản vay thứ hai để tất toán cho khoản vay thứ nhất. Đồng thời bà Bích cho rằng, cũng không thể vay được khoản vay thứ hai nếu chưa tất toán khoản vay trước đó…

Khoản tiền 5.190 tỷ đồng liên quan đến các khoản vay ngày 21/6, 26/7, 30/7 và các khoản vay ngày 21/8 và 26/8.

Việc chuyển số tiền ngàn tỷ phải có sự phê duyệt của lãnh đạo, đặt biệt khi ngân hàng đang chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, nhưng ở VNCB thì việc chuyển tiền không có sự phê duyệt, đây là việc làm sai nguyên tắc.

14:31 ngày 03/01/2017

Ông Vũ Anh Tuấn – nhân viên của Tân Hiệp Phát mở đầu phần thẩm vấn. Liên quan đến lời khai của cựu cán bộ VNCB Hoàng Đình Quyết về việc bà Trần Ngọc Bích và một số khách hàng thông qua ông Vũ Anh Tuấn để hoàn thiện hồ sơ vay tiền, ông Tuấn cho biết, ông không đại diện cho những người này giao dịch tại ngân hàng.

Ông Tuấn cho biết có nhận chứng từ tài liệu từ ngân hàng giao lại cho bà Bích nhưng không biết đó là những tài liệu gì. Ông Tuấn cũng thực hiện nhận tài liệu của bà bích giao cho ngân hàng. Việc giao dịch với NH có chứng từ, ông Tuấn cho hay, chứng từ họ ghi sẵn và tôi chỉ việc ký.

14:20 ngày 03/01/2017

Phiên tòa chiều nay tiếp tục với phần thẩm liên quan đến khoản tiền 5190 tỷ đồng.

11:18 ngày 03/01/2017

Về khoản tiền 5.190 tỷ đồng, VKS thẩm vấn Hoàng Đình Quyết. Theo trả lời của cựu cán bộ ngân hàng thì tài sản thế chấp cho các khoản vay bằng sổ tiết kiệm. Tổng số tiền sổ tiết kiệm khoảng 5600-5800 tỷ đồng. “Bị cáo không nhớ chính xác”. Việc giải ngân cho vay, Quyết tiếp tục khẳng định là do chỉ đạo của Phạm Công Danh. Khi vay, khách hàng không lên trực tiếp ngân hàng mà thông qua người đại diện là ông Vũ Anh Tuấn.

Trước lời khai của Hoàng Đình Quyết trả lời công tố viên, bà Trần Ngọc Bích và ông Phan Hữu Tuấn – đại diện cho ông Trần Quý Thanh đều khẳng định tuân thủ theo quy dịnh của NH trong vay vốn. Ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích lên trực tiếp ngân hàng để vay tiền.

Bà Bích cũng cho biết trong giao dịch với ngân hàng bà không ủy quyền cho ông Vũ Anh Tuấn thực hiện giao dịch với ngân hàng mà chỉ nhờ qua ngân hàng lấy hồ sơ vay tiền.

10:48 ngày 03/01/2017

Về các khoản vay 5.190 tỷ đồng của khách hàng, Hoàng Đình Quyết cho biết, đại diện là ông Vũ Anh Tuấn là người thực hiện yêu cầu. Đối với các khoản vay trong các ngày 21/6 và 26/7 và cuối cùng là 30/7/2013 do ông Vũ Anh Tuấn đứng tên đại diện vay tiền. Khi lên vay ông Tuấn không có giấy ủy quyền gì. Theo Quyết, do ông Vũ Anh Tuấn được bà Bích giới thiệu nên tin tưởng.

10:36 ngày 03/01/2017

Cơ quan tố tụng tại Tòa tiếp tục hỏi về mối quan hệ giữa bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh với Tập đoàn Thiên Thanh nơi Phạm Công Danh vừa là Chủ tịch VNCB và là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh, bà Bích cho biết không có quan hệ kinh doanh với Thiên Thanh.

Cơ quan tố tụng tại Tòa “xoay” việc ông Nguyễn Tấn Lộc (nhân viên của bà Bích ở Tập đoàn Tân Hiệp Phát) đến Tập đoàn Thiên Thanh nhận tiền. Vấn đề này theo bà Bích, tiền này là Trang Phố núi trả cho bà Bích theo thỏa thuận vay mượn trước đó. Tiền này được bà Bích cho biết là tiền của Trang Phố núi. Đối với việc nhận tiền tại Tập đoàn Thiên Thanh thì bà Bích không bình luận. Theo trình bày, trong số những lần trả nợ thì Trang có nhờ đến Tập đoàn Thiên Thanh để nhận tiền. Bà Bích cũng cho biết không liên quan đến vấn đề 5.190 tỷ đồng.

10:25 ngày 03/01/2017

Tòa tiếp tục thẩm vấn bà Trần Ngọc Bích. Bà Bích đại diện cho ông Trần Quý Thanh và người gửi tiền. Theo trình bày, bà Bích gửi tiền vào NH Đại Tín giữa năm 2012 trước khi ông Phạm Công Danh là cổ đông. Do có nguồn tiền nhàn rỗi nên bà Bích gửi tiền vào nhiều ngân hàng, trong đó có NH Đại Tín. Trả lời câu hỏi của chủ tọa về việc có tiền những vẫn vay ngân hàng, theo bà Bích, tiền gửi của bà là dài hạn, nên thực hiện vay ngắn hạn là chuyện bình thường trong hoạt động kinh doanh.

Đối với việc vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm, bà Bích không nhớ rõ về thời gian nhưng vào tầm khoảng đầu năm 2013. Vay tiền là nhằm thực hiện kinh tế gia đình. Các cá nhân gửi tiền đều là cộng sự thân tín. Lý do họ vay tiền rồi chuyển vào tài khoản của bà Bích là vì có mối quan hệ kinh doanh làm ăn, mọi người tin nên giao bà Bích quản lý. Đối với việc vay tiền rồi chuyển tiền vào tài khoản của Phạm Công Danh, bà Trần Ngọc Bích cho hay, chỉ cho Trang Phố núi vay tiền. Sau khi vay tiền, Trang Phố núi chỉ định các tài khoản chuyển tiền trong đó có các tài khoản Phạm Công Danh. Theo bà Bích việc vay mượn giữa bà và Phạm Thị Trang là cá nhân không thuộc phạm vi vụ án này.

10:19 ngày 03/01/2017

Về thủ tục vay tiền bằng thế chấp sổ tiết kiệm đối với bà Trần Ngọc Bích và nhóm khách hàng, theo Hoàng Đình Quyết thực hiện theo mẫu của ngân hàng, không ai chỉ đạo việc lập hồ sơ vay. Trong trường hợp khoản liên quan đến khoản vay của bà Trần Ngọc Bích và nhóm khách hàng thì ngân hàng thực hiện ký trước và giải ngân, còn khách hàng ký sau. Theo Hoàng Đình Quyết, vì xét mối quan hệ giữa ông Trần Quý Thanh và Phạm Công danh nên tạo điều kiện cho khách hàng.

Sau khi chuyển vào tài khoản của bà Trần Ngọc Bích thì khách hàng yêu cầu chuyển 3.100 tỷ vào tài khoản của ông Phạm Công Danh, còn 2.090 tỷ vào tài khoản Mai Hữu Khương và Phan Minh Tùng. Theo Quyết chuyển tiền từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích sang Phạm Công Danh là thực hiện theo thỏa thuận vay tiền.

10:12 ngày 03/01/2017

Về quan hệ giữa Phạm Công Danh và Trần Quý Thanh thông qua Phạm Thị Trang – tức Trang Phố núi. Để cân đối thanh khoản của ngân hàng, Danh cho rằng mình vay tiền của ông Trần Quý Thanh, và việc vay tiền có trả lãi.

Việc chuyển khoản 5190 tỷ đồng, cựu Chủ tịch ngân hàng cũng khẳng định là vay tiền của ông Trần Quý Thanh.

09:48 ngày 03/01/2017

Được trình bày, Phạm Công Danh cho hay, nắm ngân hàng Đại Tín (sau này là VNCB) ở thời điểm khó khăn, để thu hút khách hàng gửi tiền vào VNCB, bị cáo chỉ đạo thực hiện chăm sóc khách hàng để huy động tiền gửi. Việc chăm sóc khách hàng như thế nào thì Phan Thành Mai thực hiện.

Theo Phạm Công Danh, chăm sóc khách hàng không trực tiếp trả lãi cho khách hàng. “Chúng tôi có chính sách thưởng quà, xe máy, ô tô…”. Ông Trần Quý Thanh cũng được hưởng chính sách chăm sóc khách hàng.

09:33 ngày 03/01/2017

Trong hành vi liên quan đến số tiền 5.490 tỷ đồng, HĐXX xem xét kháng cáo của Phạm Công Danh. Cựu Chủ tịch VNCB kháng cáo việc không chỉ đạo chuyển tiền. Bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét hành vi này.

09:33 ngày 03/01/2017

Trong hành vi, đại diện của nhóm người vay tiền Phan Hữu Tuấn cũng trình bày về việc vay tiền. Theo đại diện của nhóm người gửi tiền, việc vay tiền theo đúng quy định của pháp luật và ngân hàng.

09:32 ngày 03/01/2017

Đối chất với lời khai, bà Trần Ngọc Bích, khẳng định không đồng thuận việc chuyển tiền vào ngày 21/6 và 26/8/2013. Bà Bích khẳng định mình không yêu cầu chuyển tiền.

Bà Bích cho rằng, ngân hàng đã hoạch toán số tiền 5.190 tỷ đồng là sai.

09:31 ngày 03/01/2017

Liên quan vấn đề thẩm vấn, Phạm Công Danh cũng cho rằng, đây là khoản tiền ông ta mượn của ông Trần Quý Thanh. Bị cáo Danh tiếp tục phủ nhận việc chỉ đạo chuyển tiền. Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Quyết phiên tòa trước đó đều khẳng định cựu Chủ tịch VNCB chỉ đạo bằng miệng.

09:02 ngày 03/01/2017

Mở đầu phiên tòa, Hoàng Đình Quyết – cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn cho rằng, liên quan đến việc chuyển 5.190 tỷ đồng, việc chuyển tiền có sự đồng ý của bà Trần Ngọc Bích. Nhưng việc chuyển tiền thực hiện trước và chuyển chứng từ sau.

Hoàng Đình Quyết cũng cho rằng, việc chuyển tiền này là thỏa thuận giữa bà Trần Ngọc Bích và Phạm Công Danh.

08:50 ngày 03/01/2017

Mở đầu phiên tòa xét xử ngày hôm nay, HĐXX tiếp tục thẩm vấn liên quan đến việc rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản.

08:14 ngày 03/01/2017

Bị cáo Phạm Công Danh

08:14 ngày 03/01/2017

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại VNCB hôm nay tiếp tục với phần xét hỏi. Phiên tòa cuối tuần trước, cơ quan tiến hành tố tụng đang làm rõ hành vi liên quan đến việc rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB 5.490 tỷ đồng.

Trong hành vi này, HĐXX xem xét kháng cáo của nhóm khách hàng gửi tiền. Liên quan đến hành vi trên, HĐXX cũng xem xét kháng cáo của các bị cáo liên quan như Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai…

Theo Nhóm PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên