TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử vụ PVN thiệt hại 800 tỷ khi đầu tư vào OceanBank: Được triệu tập nhưng đại diện hai cơ quan không có mặt

19-03-2018 - 09:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Xét xử vụ PVN thiệt hại 800 tỷ khi đầu tư vào OceanBank: Được triệu tập nhưng đại diện hai cơ quan không có mặt

Sáng nay ngày 19/3, phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chính thức diễn ra.

Theo dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 10 ngày, làm việc liên tục cả thứ 7 và chủ nhật.

7 bị cáo ra tòa trong vụ án này gồm: ông Đinh La Thăng (sinh năm 1960), Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (sinh năm 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và 4 bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN gồm: Vũ Khánh Trường (sinh năm 1954), Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1955), Nguyễn Thanh Liêm (sinh năm 1955), Phan Đình Đức (sinh năm 1960).

Các bị cáo cùng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 165, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 280, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Có 23 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và nguyên đơn dân sự (PVN), người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (OceanBank). Trong đó, riêng bị cáo Đinh La Thăng (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN) có 5 luật sư bào chữa.

Hội đồng xét xử vụ án này có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Từ đầu giờ sáng đến 9h, tòa tiến hành thẩm tra nhân thân các bị cáo và người liên quan..

Nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới toà. 

Ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch OceanBank đang bị tạm giam ở vụ án khác, được đưa tới toà trong tư cách người làm chứng.

Đại diện của Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Tài chính cũng được triệu tập tuy nhiên đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vắng mặt, nhưng do phiên tòa kéo dài ngày nên Tòa quyết định tiếp tục triệu tập đại diện hai đơn vị này đến.

Đại diện VKS đề nghị thay đổi tư cách tham gia tố tụng của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi hội ý, Tòa cho biết sẽ xem xét.

Phiên tòa kết thúc phần kiểm tra và bước sang phần xét hỏi.

Trước khi xét hỏi, đại diện VKS công bố cáo trạng của vụ án.

Xét xử vụ PVN thiệt hại 800 tỷ khi đầu tư vào OceanBank: Được triệu tập nhưng đại diện NHNN và Bộ Tài chính không có mặt - Ảnh 1.

HĐXX phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank để mất 800 tỷ

Theo cáo trạng, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng khi đó với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có OceanBank.

Tháng 9/2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) trao đổi, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank. Thực hiện thỏa thuận này, từ ngày 1/10/2008 đến ngày 16/5/2011,  PVN đã 3 lần góp vốn với tổng 800 tỷ đồng vào OceanBank.

Đáng chú ý trong quá trình góp vốn, mặc dù theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010 một tổ chức không được nắm giữ quá 15% vốn ở ngân hàng, nhưng PVN không những không thoái vốn mà còn góp thêm vốn để duy trì tỷ lệ 20% ở OceanBank.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng này của PVN đến nay đã bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Nhóm PV

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên