TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xi măng Công Thanh: “Đại gia“ nợ lương, chây ỳ bảo hiểm, trốn phí công đoàn

10-04-2016 - 18:59 PM | Doanh nghiệp

Xi măng Công Thanh: “Đại gia“ nợ lương, chây ỳ bảo hiểm, trốn phí công đoàn
Ông Nguyễn Công Lý - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công Thanh.

Theo các đơn vị chức năng Thanh Hóa, tính đến ngày 8/4, trên toàn tỉnh, số nợ BHXH, BHYT, BHTN đã lên tới con số báo động. Đứng đầu danh sách này là Chi nhánh CTCP xi măng Công Thanh tại Thanh Hóa và Chi nhánh dây chuyền 2 Nhà máy xi măng Công Thanh. Cả 2 đều thuộc Tập đoàn Công Thanh do ông Nguyễn Công Lý làm Chủ tịch HĐQT.

Theo báo cáo của các ngành chức năng, trên địa bàn Thanh Hóa, riêng số nợ BHXH, BHYT của các đơn vị nợ trên 6 tháng với số tiền trên 100 triệu đồng đã lên tới con số trên 80 tỷ đồng.

Chi nhánh CTCP xi măng Công Thanh tại Thanh Hóa có tổng số nợ lên đến trên 4,92 tỉ, trong đó, số nợ BHXH là 4,4 tỷ, nợ BHYT là 22,4 triệu đồng, nợ BHTN là 9,13 triệu đồng, lãi chậm đóng là 481 triệu đồng.

Một đơn vị khác cũng đóng chân trên địa bàn Thanh Hóa của Tập đoàn Công Thanh là Chi nhánh dây chuyền 2 Nhà máy xi măng Công Thanh cũng có số nợ hàng đầu danh sách. Theo đó, đến nay, đơn vị này còn nợ tổng số tiền trên 1,75 tỷ đồng, trong đó, nợ BHXH là gần 1,4 tỷ đồng, nợ BHYT 170 triệu đồng, nợ BHTN 72,5 triệu đồng, lãi chậm đóng 116 triệu đồng.

Tính tổng số nợ BHXH của Tập đoàn Công Thanh ở Thanh Hóa là 5,8 tỷ đồng.

Con số nợ BHXH của Tập đoàn Công Thanh gây bức xúc cho người lao động và đau đầu cho các nhà quản lý. Theo ông Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đơn vị đã phối hợp với ngành bảo hiểm nhiều lần kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở nhưng Tập đoàn Công Thanh vẫn cố tình trây ỳ. “Đừng cứ tưởng Công Thanh là đại gia, là con cá mập mà vội mừng. Cá mập mà chậm nộp, trốn đóng BHXH, không quan tâm chăm lo tới quyền lợi người lao động như vậy thì có khác gì con hổ giấy”, ông Tẫn nói thẳng.

Ông Bùi Hoàng Tám – Phó giám đốc BHXH Thanh Hóa cũng tỏ ra ngao ngán với Tập đoàn Công Thanh: “Thanh Hóa bây giờ nợ nhiều nhất là Tập đoàn Công Thanh”.

Không chỉ nợ BHXH, Tập đoàn Công Thanh do ông Nguyễn Công Lý làm chủ tịch còn nợ lương công nhân nhiều tháng liền. Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, đến cuối tháng 2/2016, Tập đoàn Công Thanh nợ lương hàng trăm công nhân từ tháng 12/2015 đến hết tháng 2/2016. Ngoài ra, đơn vị này còn nợ 30% lương của các tháng 8,9,10 năm 2015.

Ngày 26/2, hàng trăm công nhân đình công đòi lương, tổ chức công đoàn đã vào cuộc mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi người lao động. Đầu tháng 3/2016, đơn vị này cơ bản đã thanh toán lương cho công nhân.

Theo ông Ngô Tôn Tẫn – đến nay, đơn vị chức năng đã chuyển vấn đề nợ đọng BHXH của Tập đoàn Công Thanh tại Thanh Hóa lên Thanh tra Chính phủ giải quyết. “Nếu đơn vị nào cố tình trây ỳ, trốn đóng BHXH, nợ lương công nhân chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành liên quan khởi kiện ra tòa theo quy định”, ông Tẫn khẳng định.

Đến nay, có 420 công nhân của tập đoàn này chưa được ký hợp đồng lao động, đồng nghĩa với việc không được đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình.

Theo ông Lê Văn Giang – Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thanh Hóa, Tập đoàn Công Thanh thành lập công đoàn cơ sở từ 1.8.2009 nhưng đến nay, đơn vị này chưa đóng bất cứ một đồng nào trong khoản 2% kinh phí công đoàn theo quy định.

Tập đoàn Công Thanh đầu tư vào Thanh Hóa năm 2007. Dây chuyền 1 của Nhà máy Xi măng Công Thanh tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia có công suất 2.500 tấn clinker/ngày, 1,4 triệu tấn/năm được xây dựng xong và đi vào sản xuất năm 2007.

Dự án dây chuyền 2 nhà máy xi măng Công Thanh (Thanh Hóa) có quy mô công suất 3,6 triệu tấn xi măng/năm, được khởi công xây dựng tháng 10.2009 tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa. Dây chuyền này có công suất 12.000 tấn clinker/ngày, 3,6 triệu tấn clinker/năm, với tổng vốn 420 triệu USD và được khánh thành đầu năm 2016.

Tập đoàn Công Thanh từng nhận làm “bà đỡ” cho đội bóng đá xứ Thanh nhưng chỉ được thời gian ngắn. Tập đoàn này cũng đã và đang nhận được nhiều ưu đãi đầu tư từ chính quyền tỉnh Thanh Hóa và ngân hàng.

Người lao động liên tục phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư và quyền lợi người lao động của tập đoàn này.

PV

Theo Báo Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên