Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 3, 07/02/2017, 14:58

Xu hướng đầu tư nước ngoài dưới thời Tổng thống Trump

Xu hướng đầu tư nước ngoài dưới thời Tổng thống Trump
Ảnh minh họa.

Theo dự tính, tổng số tiền các hãng xe ngoại đầu tư vào Mỹ sẽ lên tới 20 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Chỉ trong khoảng 2 tháng trở lại đây, nước Mỹ đã liên tiếp nhận được các khoản cam kết đầu tư nước ngoài, tổng trị giá gần trăm tỷ USD.

Hàng loạt tập đoàn lớn ở châu Á hay châu Âu, có thể kể đến như Softbank (Nhật Bản), Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc), BMW (Đức)… đã nhanh chóng tuyên bố tạo thêm việc làm, rồi đổ thêm tiền vào các cơ sở ở Mỹ. Sự xoay chuyển này bắt đầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Không ít lần trong lúc tranh cử và cả sau khi trúng cử, trên truyền hình hay trên Twitter, ông Trump cảnh báo các công ty: Nếu họ muốn làm ăn ở Mỹ, họ phải mang nhà máy trở lại Mỹ.

Tại triển lãm ô tô thường niên khu vực Bắc Mỹ tại Detroit, đề tài bao trùm là liệu các hãng có đầu tư trở lại Mỹ hay không. Hai hãng xe nội là Ford và GM đã đi tiên phong. Những hãng xe ngoại như Honda, Toyota, Daimler hay BMW cũng buộc phải xoay chuyển.

Theo dự tính, tổng số tiền các hãng xe ngoại đầu tư vào Mỹ sẽ lên tới 20 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Trong lĩnh vực tài chính, ngay khi ông Trump thắng cử, ngân hàng Softbank của Nhật đã gặp trực tiếp ông và cam kết sẽ đầu tư mạnh vào Mỹ, giúp tạo thêm 50.000 việc làm.

Ông Trump vốn "cơm không lành canh không ngọt" với hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon nên đối thủ tiềm năng của Amazon từ Trung Quốc cũng chớp cơ hội gặp ông. Họ mang đến lời hứa tạo 1 triệu việc làm và ý tưởng đưa hàng hóa Mỹ thâm nhập thị trường Trung Quốc .

Theo Lê Tuyển

VTV

Từ khóa
tin mới