TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng tư nhân tham gia vận hành, phát triển đặc khu

Sự tham gia của khu vực tư nhân cũng tăng cường sự minh bạch và kiểm soát tốt hơn trong quá trình phát triển đặc khu.

Đặc khu kinh tế ngoài mục tiêu phát triển, làm động lực tăng trưởng kinh tế còn có ý nghĩa là một phòng thí nghiệm về thể chế. Thúc đẩy sự tham gia của tư nhân trong vận hành, phát triển là một trong những đề xuất về cơ chế nổi bật trong hội thảo khoa học về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt phú quốc, tỉnh Kiên Giang diễn ra hôm nay (15/7).

Với một con đường như thế này, nếu vừa là người sở hữu, vừa là người vận hành, phát triển thì chính là vai trò của khu vực công trong một mô hình khu kinh tế kiểu cũ. Nhưng nếu vai trò vận hành con đường được chia sẻ với một người có nhiều kinh nghiệm thị trường hơn thì việc khai thác sẽ hiệu quả hơn. Đó chính là cách thức tư nhân tham gia vào phát triển đặc khu kinh tế.

Ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, những lĩnh vực được đề xuất tăng cường sự tham gia của tư nhân là vận hành một số chức năng về xúc tiến tiếp thị, quản lý và triển khai quy hoạch tổng thể về sử dụng đất và xây dựng trong đặc khu. Điều này có thể tạo thuận lợi cho các thủ tục về cấp phép kinh doanh, đào tạo lao động.

Đặc khu được đề xuất rất nhiều cơ chế đột phá, mới mẻ. Vì vậy, sự tham gia của khu vực tư nhân cũng tăng cường sự minh bạch và kiểm soát tốt hơn trong quá trình phát triển đặc khu.

Theo Minh Loan

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên