TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Cơ hội phục hồi từ mức hỗ trợ

Xu thế dòng tiền: Cơ hội phục hồi từ mức hỗ trợ

Các chuyên gia cho rằng thị trường có thể phục hồi tại ngưỡng hỗ trợ 640-650 điểm...

Hiệu ứng của giao dịch ETF đã đẩy VN-Index tụt giảm khá mạnh trong tuần qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường có thể phục hồi tại ngưỡng hỗ trợ 640-650 điểm.

Dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước mua vào mạnh trong phiên cuối tuần đã khiến các chuyên gia có cái nhìn khá lạc quan. Đặc biệt, các blue-chip bị các quỹ ETF bán ra nhiều đã không tụt giảm quá mức. Theo các chuyên gia, điều này chứng tỏ lực cầu đủ tốt.

Mặt khác, một tuần điều chỉnh đã đưa VN-Index trở lại vùng hỗ trợ 640 - 650 điểm. Đây là mức hỗ trợ được các chuyên gia chỉ ra từ trước và cùng với việc sức cầu tốt lên, thị trường có triển vọng phục hồi ngay trong tuần tới.

Tuy nhiên, vẫn có quan điểm thận trọng nhìn nhận thị trường đang khá yếu từ trước và điều này không liên quan nhiều đến giao dịch của các quỹ ETF. Nếu thị trường không tụt dốc thêm thì cũng cần thời gian để hàn gắn.

Các yếu tố có khả năng tác động đến thị trường trong tuần tới là động thái lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng sau khi các quỹ ETF đã cơ cấu xong là điều cần lưu ý.

Nguyễn Hoàng- Tuần đảo danh mục hoành tráng của hai quỹ ETF đã đẩy thanh khoản tăng cao, nhưng lại kéo điểm số xuống như lo ngại của anh chị trong tuần trước. Rõ ràng là các giao dịch đối ứng cũng giúp cân bằng được khá nhiều giao dịch của nhiều cổ phiếu. Ít nhất thì thị trường cũng thoát được một nỗi lo. Vậy tuần tới thị trường có thể nhẹ gánh mà phục hồi được chưa? Anh chị còn quan ngại điều gì không?

Hồ Huyền- Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Nếu như chỉ nhìn vào VN-Index thì sẽ không cảm nhận được hết diễn biến thị trường. Rất nhiều cổ phiếu phá đáy 2, 3 tháng. Như vậy thị trường đang yếu đi, ở cả những cổ phiếu không liên quan gì đến ETF.

Quan điểm của tôi là thị trường chưa thể phục hồi ngay, có chăng chỉ là sự hàn gắn trong ngắn hạn.

Ông Phạm Thiên Quang- Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

VN-Index vẫn giữ được trên 650 điểm cũng giúp thị trường thoát được mối lo giảm sâu trong tuần này nhưng để đỡ lượng lớn lượng cung từ khối ngoại cũng hao tổn đáng kể nguồn tiền của nhà đầu tư trong nước.

Đây cũng là điều quan tâm của thị trường hiện nay khi lượng bán ròng của khối ngoại diễn ra liên tục các tuần gần đây.

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thanh khoản tăng vọt - tuần đảo danh mục quỹ ETFs kết thúc với chỉ số chỉ giảm khoảng 5 điểm nhưng vẫn chưa phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh 650 (+/- 5 điểm) và tôi vẫn duy trì quan điểm VN-Index khó có thể giảm tiếp mà sẽ hồi phục ngay ở tuần tới.

Cổ phiếu nào đang nắm giữ thì vẫn được khuyến cáo nắm giữ tiếp có chăng là các cổ phiếu cần phải mua mới ngay đầu tuần tới các nhà đầu tư cần chú ý gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dòng tiền nội đã hỗ trợ khá tốt cho thị trường trong phiên thực hiện tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs vào cuối tuần vừa qua. Điều này đã giúp các cổ phiếu bluechips bị các quỹ ETFs bán giảm tỷ trọng không giảm quá sâu, đồng thời giúp VN-Index đứng trên vùng hỗ trợ quan trọng 640-650 điểm.

Theo tôi phản ứng hồi phục tăng điểm của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong tuần tới khi chỉ số tiếp cận vùng hỗ trợ 640-650 điểm.

Thông tin hỗ trợ thị trường trong tuần tới sẽ là kết quả cuộc họp chính sách của BOJ và FED với khả năng sẽ là những thông tin tích cực cho thị trường. Trong khi khả năng FED nâng lãi suất trong cuộc họp tuần tới đang ngày càng bị đẩy lui, đặc biệt sau các số liệu tiêu cực gần đây của nền kinh tế Mỹ về doanh số bán lẻ và hoạt động sản xuất thấp hơn dự kiến; thị trường lại đang kỳ vọng về một động thái mạnh mẽ hơn ở BOJ để kích thích nền kinh tế Nhật, vốn chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục.

Điều tôi quan ngại nhất và sẽ phải theo dõi chặt chẽ trong tuần tới đó chính là hoạt động bán ròng của khối ngoại có chững lại hoặc giảm bớt hay không.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Điều chúng tôi lo ngại nhất là các blue-chip bị bán mạnh trong tuần cuối cơ cấu danh mục ETF. Dù chỉ số Vnindex vẫn trụ vững trên ngưỡng 650 điểm tuy nhiên những mã vốn hoá lớn bị bán mạnh như VNM, VCB, STB, BVH, KDC đã khiến tâm lý thị trường khá thận trọng khi khép lại phiên giao dịch cuối tuần.

Chúng tôi lo ngại về xu thế bán ròng mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Nguyễn Hoàng-Tuần trước anh chị cũng đã có ý kiến về việc thay đổi bước giá nhưng tuần áp dụng này theo những gì VnEconomy nhận ý kiến bạn đọc, rất nhiều nhà đầu tư không hài lòng với bước giá mới. Thanh khoản tụt giảm và thị trường đi xuống được nhà đầu tư coi như một hiệu ứng tiêu cực của thay đổi này. Anh chị là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng/nhà đầu tư, vậy phản ứng của họ thế nào, anh chị có những nhận xét, giải thích hay kiến nghị gì về thay đổi này hay không?

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Việc áp dụng bước giá mới bước đầu gây cho đại bộ phận các nhà đầu tư cảm giác khó chịu, gặp ít nhiều khó khăn trong giao dịch và cũng đã phản ánh một số bất cập khi thực hiện theo dõi cũng như giao dịch cổ phiếu trên sàn.

Tuy nhiên điều này tôi nghĩ cũng không quá quan trọng. Bên cạnh những điểm trừ thì điểm cộng từ việc thay đổi trên sẽ giúp cho thị trường hoạt động ổn định hơn, hạn chế bớt những biến động thay đổi nhanh trong thời gian ngắn và nhất là góp phần tạo thanh khoản hơn cho thị trường khi nhà đầu tư có thể đặt lệnh ở nhiều bước giá hơn hay có thể đặt được lệnh lớn hơn.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần giao dịch vừa qua là tuần giao dịch khá đặc biệt bởi vì là tuần đầu tiên áp dụng thay đổi bước giá trên sàn HOSE và cũng là tuần cuối cùng tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Thanh khoản của thị trường trong tuần khá thấp do tâm lý cẩn trọng trước những giao dịch của quỹ ETF và một phần do các nhà đầu tư vẫn chưa quen với bước giá mới trong việc giao dịch.

Chúng tôi hi vọng mọi việc sẽ sớm ổn định và thanh khoản đi lên từ từ khi tất cả đã quen với bước giá mới trên HSX.

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Đa phần nhà đầu tư chưa quen với sự thay đổi bước giá bởi sự khó khăn hơn khi theo dõi bảng giá nhiều số hơn, đồng thời phải chuyển dịch tư duy khi theo dõi 2 sàn khác nhau. Việc đặt lệnh để khớp cũng khó khăn hơn, nếu như muốn đặt giá L/O.

Tôi cho rằng tâm lý con người trước mỗi thay đổi thấy khó chịu, đấy là chuyện bình thường. Chúng ta sẽ quen dần với việc đó, và đến một ngày sẽ nhận ra thói quen đầu tư của mình cũng sẽ thay đổi theo, lúc đó có thể chúng ta sẽ không quan tâm đến đặt mức giá chính xác là bao nhiêu nữa.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Phản ứng của nhiều nhà đầu tư là cảm thấy khá rối mắt khi theo dõi bảng điện tử và gây một số khó khăn trong việc đặt lệnh theo các bước giá mới… Tuy nhiên tôi cho rằng đây chỉ là những ảnh hưởng ban đâu do nhà đầu tư phải thay đổi thói quen đã tồn tại nhiều năm qua.

Tôi tin rằng, qua một thời gian nữa, các nhà đầu tư sẽ quen dần và thích nghi tốt hơn với những thay đổi này.

Việc thanh khoản thị trường có dấu hiệu sụt giảm trong tuần qua theo tôi là do tâm lý thận trọng, chơ đợi của nhà đầu tư đối với hoạt động review của các quỹ ETFs, chứ không phải do ảnh hưởng của việc thay đổi bước giá giao dịch. Còn về quan điểm cá nhân, tôi ủng hộ việc áp dụng quy chế giao dịch mới này.

Ông Phạm Thiên Quang-Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Việc thay đổi bước giá khiến các hoạt động mua bán trong phiên ăn chênh lệch khó khăn hơn do các bước giá ngắn khiến lợi nhuận không đủ bù chi phí giao dịch. Sự sụt giảm khối lượng và giá trị giao dịch nằm chủ yếu ở nhóm nhà đầu tư này.

Thị trường sẽ phải mất một khoảng thời gian để làm quen với quy định mới này. Tôi tin là thị trường sẽ có thể tự điều chỉnh để lấy lại điểm cân bằng.

Nguyễn Hoàng-VN-Index cuối tuần này đã về sát mức 650 điểm, ngưỡng hỗ trợ mà nhiều lần anh chị nhắc tới. Liệu đây có là yếu tố tích cực trong ngắn hạn?

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Đứng trên góc nhìn kĩ thuật chúng tôi nhận thấy tín hiệu ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tiêu cực với kháng cự gần nhất của VN-Index nằm tại 656 điểm, tạo bởi đường MA5. Mặt khác, MACD và Stochastic đang thể hiện tín hiệu tiêu cực cho thị trường.

Ông Phạm Thiên Quang-Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi thực tế thị trường vẫn đang giao động trong kênh tương đương VN- Index 620-670 điểm, do vậy nếu nói đến ngưỡng hỗ trợ bên dưới, 650 vẫn còn cách cận dưới tương đối.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Như tôi vừa đề cập ở trên vùng 640-650 điểm là một vùng hỗ trợ tương đối quan trọng đối với chỉ số VNINDEX. Do vậy, đây cũng chính là điểm được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại trong ngắn hạn.

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi đồng ý với quan điểm ngưỡng hỗ trợ 650 điểm (+-5 điểm) là ngưỡng hỗ trợ rất mạnh và tuần tới sẽ là tuần hồi phục. Nhà đầu tư nên chú ý đến 1 số cổ phiếu hấp dẫn để tiến hành mua vào.

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi nghĩ sẽ có nhịp hồi ngắn hạn ở đây, nhưng mức độ mạnh yếu sẽ tùy từng cổ phiếu. Có cổ phiếu sẽ chỉ đi ngang, có cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận 10 -15%, nhưng trong thời gian ngắn, mua bán chậm 1, 2 phiên là có thể lỡ cơ hội rồi.

Nguyễn Hoàng-Cầu bắt đáy đối với các cổ phiếu bị quỹ ETF bán ra trong ngày cuối tuần là khá lớn. Anh chị có tham gia mua hay không, mức nắm giữ hiện tại như thế nào?

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi thực hiện mua vào ở phiên thứ 6 tuần qua khi một số cổ phiếu giảm về mức hấp dẫn. Tôi khá hài lòng về tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt đang nắm giữ hiện nay là 80%/20%.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đã thực hiện bán trading phần danh mục ngắn hạn của mình trong những phiên đầu tuần. Sau đó, tôi đã thực hiện giải ngân lại một phần tỷ trọng cho danh mục này trong phiên ATC.

Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện tại đang ở mức 60% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tuần trước tôi mua thêm nhóm chứng khoán nhưng không thành công nên đã cắt lỗ. Hiện tôi giữ tỷ lệ cổ phiếu chỉ 10%.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần giao dịch vừa qua ghi nhận xu hướng điều chỉnh ngắn hạn với những ảnh hưởng tiêu cực từ đà bán ròng mạnh của khối ngoại.

Mặc dù vậy, chưa có tín hiệu xác nhận xu hướng trung hạn. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng kịch bản tích lũy tích cực trở lại trong tuần tới. Tỷ trọng cố phiếu nên được duy trì ở mức vừa phải. Chúng tôi tìm kiếm cơ hội giải ngân tại các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh sáng trong Quý 3 cũng như trong năm 2016.

Ông Phạm Thiên Quang-Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên