TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện tin đồn Apple có thể bỏ hơn 200 tỷ USD thâu tóm Disney

14-04-2017 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

Xuất hiện tin đồn Apple có thể bỏ hơn 200 tỷ USD thâu tóm Disney

Nếu kết hợp với nhau, khả năng phân phối nội dung của Disney sẽ tăng lên trong khi Apple cũng có thể xây dựng dịch vụ video mà bấy lâu nay hãng vẫn tìm kiếm.

Các nhà đầu tư đang đồn đoán về khả năng Apple bỏ ra 1 số tiền lớn để thâu tóm Walt Disney Co., đem đến cả 2 công ty 1 lực đẩy lớn trong bối cảnh hai ngành công nghệ tiêu dùng và giải trí ngày càng tiệm cận với nhau. Thông tin này được chuyên gia phân tích Amit Daryanani của RBC Capital Markets đưa ra trong báo cáo công bố ngày hôm qua.

Daryanani cho biết ông ủng hộ 1 thương vụ như vậy, nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy 1 trong 2 công ty thực sự đang tiến hành thương vụ này.

Nếu kết hợp với nhau, khả năng phân phối nội dung của Disney sẽ tăng lên trong khi Apple cũng có thể xây dựng dịch vụ video mà bấy lâu nay hãng vẫn tìm kiếm. Theo ước tính, Apple sẽ phải trả 157 USD cho mỗi cổ phiếu Disney, tương đương mức giá 237 tỷ USD.

Phố Wall ngày càng quan tâm đến 1 thương vụ giữa Apple và Disney sau khi CEO Tim Cook và nhiều lãnh đạo của Apple có vài lần bóng gió về khả năng thâu tóm 1 công ty truyền thông. Trước đó, nhiều nguồn tin cho hay Apple đang bàn về việc mua lại Time Warner (ông chủ của HBO và Warner Bros) trước khi AT&T bỏ ra 109 tỷ USD (tính cả nợ) thâu tóm Time Warner mùa thu năm ngoái).

Tuy nhiên, tin đồn về việc 2 thương hiệu mang tính biểu tượng này “về chung 1 nhà” đã xuất hiện từ nhiều năm nay mà chưa thể trở thành hiện thực. Steve Jobs đã đến rất gần thỏa thuận với CEO cũ của Disney là sau khi bán Pixar cho Disney năm 2006.

Dẫu vậy, theo Daryanani thì 1 thương vụ giữa Disney và Apple là thứ mà các nhà đầu tư đang bàn tán, bởi vì họ tin rằng nó có thể xảy ra hoặc chỉ đơn giản là vì họ hào hứng với chuyện này.

Nếu gộp làm một, Apple và Disney sẽ tạo thành 1 công ty có doanh thu khoảng 285 tỷ USD. Dựa trên kết quả ước tính cho năm 2018, công ty này sẽ có giá trị vốn hóa lên tới 920 tỷ USD (hoặc 1.000 tỷ USD nếu tính đến cả nợ).

Triển vọng của thỏa thuận này sẽ tăng lên nếu Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ có thể thông qua chương trình cải cách thuế giúp các công ty đa quốc gia như Apple dễ dàng mang lợi nhuận ở nước ngoài về Mỹ. Hiện Apple có 200 tỷ USD tiền mặt đang để ở nước ngoài vì không muốn chịu mức thuế 35%.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Fortune

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên