TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng 336% trong tháng 9/2018

31-10-2018 - 16:59 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng 336% trong tháng 9/2018
Ảnh minh họa.

Xuất khẩu cá ngừ chế biến khác (như cá ngừ xông khói, cá ngừ philê ép khuôn, cá ngừ ngâm dầu đóng túi, flake cá ngừ hấp chín đông lạnh,…) sang Tây Ban Nha trong 9 tháng đầu năm nay tăng đột biến 304% so với cùng kỳ.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, trong khi xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Đức và Hà Lan giảm thì xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng trưởng ấn tượng, đưa nước này trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong tháng 9 tăng 336%, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm lên gần 20 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ chế biến khác (như cá ngừ xông khói, cá ngừ philê ép khuôn, cá ngừ cắt thanh khò cấp đông, cá ngừ ngâm dầu đóng túi, flake cá ngừ hấp chín đông lạnh,…) sang Tây Ban Nha trong 9 tháng đầu năm nay tăng đột biến 304% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, xuất khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh sang Tây Ban Nha cũng tăng 38%.

Trong khi đó, so với cùng kỳ năm ngoái nhập khẩu cá ngừ của Tây Ban Nha từ các nước tăng không nhiều. Theo số liệu thống kê của Eurostat, 7 tháng đầu năm nay nhập khẩu cá ngừ của Tây Ban Nha chỉ tăng 0,1% về khối lượng và 13% về giá trị.

Cá ngừ chế biến đóng hộp vằn cá ngừ vây vàng đông lạnh tiếp tục là sản phẩm chủ lực của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, năm nay nhập khẩu các sản phẩm này vào Tây Ban Nha đang giảm. Trong khi đó, nhập khẩu cá ngừ vằn và thăn/philê cá ngừ vằn đông lạnh tăng so với cùng kỳ.

Ecuador hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Tây Ban Nha, chiếm 21% thị phần. Tiếp đến là Trung Quốc và Philippines chiếm thị phần lần lượt là 11% và 6%. Hiện Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 14, chỉ chiếm thị phần nhỏ hơn 1%.

Năm nay, nhập khẩu cá ngừ của Tây Ban Nha từ Ecuador giảm. Nguyên nhân là do sản lượng khai thác của nước này thấp khiến nguồn cung hạn chế. Bên cạnh đó, do tận dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh 25.000 trong những tháng đầu năm nên Tây Ban Nha đang tăng cường nhập khẩu dòng sản phẩm này từ Trung Quốc và Việt Nam.

Hiện đối với sản phẩm chế biến đóng hộp mã HS16 này, Việt Nam khó cạnh tranh với mức thuế nhập khẩu 20,5%, trong khi Ecuador có lợi thế hơn với mức thuế 0% nên nước này đang là nguồn cung lớn nhất tại Tây Ban Nha. Việt Nam đứng thứ 15, dưới cả vị trí của Trung Quốc và Phillippines. Trung Quốc đang bị áp thuế 24% cao hơn Việt Nam, trong khi Phillippines được hưởng 0%.

Đối với sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh trên thị trường Tây Ban Nha, Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 3, tuy nhiên, với mức thuế nhập khẩu 14,5% Việt Nam cũng không có lợi thế so với Mexico và Ecuador – 2 nước đang được hưởng thuế 0% và dẫn đầu về xuất khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh sang Tây Ban Nha.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên