TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ gặp khó, các thị trường khác "cứu nguy" ngay

02-04-2018 - 21:53 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ gặp khó, các thị trường khác "cứu nguy" ngay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam ( Vasep) cho biết, xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 ước tăng 16% đạt 279 triệu USD tổng xuất khẩu 3 tháng đạt trên 719 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của nước ta.

Cụ thể, xuất khẩu cá tra trong tháng 3 ước đạt 165 triệu USD tăng 16%. Tổng xuất khẩu cá tra 3 tháng đầu năm ước đạt gần 430 triệu USD tăng gần 16% so với cùng kỳ. Sản lượng và giá cá tra tăng là nguyên nhân khiến xuất khẩu cá tra duy trì tăng trưởng ổn định trong những tháng đầu năm.

Mặc dù, xuất khẩu sang EU vẫn giảm mạnh và xuất khẩu sang Mỹ gặp khó vì chương trình thanh tra cá da trơn và áp lực thuế CBPG cao nhưng, xuất khẩu sang các thị trường khác tăng mạnh. Xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 42% và thị trường này đã vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

Dẫu vậy Vasep cho biết, xuất khẩu sang Trung Quốc đang tiềm ẩn một số quan ngại cho ngành khi các doanh nghiệp xuất khẩu qua cả đường biển và đường bộ, việc kiểm soát chất lượng không đồng bộ, giá xuất qua 2 phương thức này chênh lệch nhau, dẫn đến sự canh tranh không công bằng và gây bất ổn định về nguồn nguyên liệu xuất khẩu.

Vasep cũng khuyến cáo, để tránh những rủi ro cũng như việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá cao với cá tra, cá ba sa của Việt Nam, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh xuất khẩu nếu tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do với EU (dự kiến hiệu lực từ tháng 6/2018) và với Hàn Quốc, đồng thời mở rộng và chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng khác. 

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên