TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu chè gặp khó do cung vượt cầu

02-01-2019 - 18:01 PM | Thị trường

Xuất khẩu chè gặp khó do cung vượt cầu
Ảnh minh họa.

Năm 2018, FAO ước tính lượng chè thặng dư khoảng 75.000 tấn và dự kiến sẽ tăng lên 128.000 tấn trong năm 2020.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo ước tính, xuất khẩu chè của Việt Nam trong tháng 12/2018 đạt 12 nghìn tấn, trị giá 23 triệu USD, tăng 0,5% về lượng và tăng 2,6% về trị giá so với tháng trước, tăng 5,0% về lượng và tăng 19,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Năm 2018, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 128 nghìn tấn, trị giá 219 triệu USD, giảm 8,4% về lượng và giảm 3,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

11 tháng năm 2018, xuất khẩu chè đen đạt 56,6 nghìn tấn, trị giá 78 triệu USD, giảm 19,3% về lượng và giảm 18,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017; xuất khẩu chè xanh đạt 52,9 nghìn tấn, trị giá 103,5 triệu USD, tăng 4,7% về lượng và tăng 9,3% về trị giá, đơn giá xuất khẩu trung bình của mặt hàng chè xanh đạt 1.958,8 USD/tấn, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng chè xanh tăng lên 45,7% từ mức 39,4% trong 11 tháng năm 2017. Ngoài ra, 11 tháng năm 2018, Việt Nam còn xuất khẩu mặt hàng chè ướp hoa, chè ô long...

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, năm 2019, xuất khẩu chè sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới. Nhiều quốc gia tiếp tục mở rộng khả năng sản xuất mà không chú ý đến thực tế nguồn cung đang lớn hơn nhu cầu. Năm 2018, FAO ước tính lượng chè thặng dư khoảng 75.000 tấn và dự kiến sẽ tăng lên 128.000 tấn trong năm 2020. Trong khi tiêu thụ chè ít biến động và tiêu thụ năm 2018 ước tính sẽ tương đương so với năm 2017.

Trong bối cảnh nhu cầu không tăng, để phát triển ngành chè cần nâng cao khả năng cạnh tranh về giá và chú ý đến chất lượng sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu chè của Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào công nghệ chế biến sâu sản phẩm chè, phối trộn với các thứ nước uống khác để tạo nên hương vị đa dạng, giảm các chất gây tác dụng phụ trong chè, để bắt kịp sự thay đổi thị hiếu tiêu dùng chè trên thế giới.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên