TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Italy liên tục giảm

22-11-2018 - 13:40 PM | Thị trường

Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Italy liên tục giảm
Ảnh minh họa.

9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy chỉ đạt hơn 30 triệu USD, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy giảm liên tục song Italy vẫn đang là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy chỉ đạt hơn 30 triệu USD, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do xuất khẩu mực tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này giảm.

Hiện Italy cũng đang giảm nhập khẩu mực, bạch tuộc từ các nước. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 7 tháng đầu năm 2018 Italy đã nhập khẩu 8 nghìn tấn, trị giá gần 56 triệu USD, giảm 25% về khối lượng và 11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Năm nay, nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc vào Italy đều giảm so với cùng kỳ về khối lượng, tuy nhiên giá trị một số mặt hàng vẫn tăng do giá cao hơn. Italy hiện đang nhập khẩu rất nhiều mực đông lạnh/hun khói/ướp muối và bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh.

So với cùng kỳ năm 2017, giá trung bình nhập khẩu mực, bạch tuộc vào Italy vẫn cao hơn từ 13 – 29% do đó các nhà nhập khẩu Italy hạn chế mua vào. Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm nên nhập khẩu mực, bạch tuộc của Italy từ các nguồn cung chính đều giảm. Italy hiện đang nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 23 nước trên thế giới. Trong đó, phần lớn nguồn cung mực, bạch tuộc cho Italy là từ các nước trong nội khối, đứng đầu là Tây Ban Nha. Còn Indonesia, Peru và Việt Nam là 3 nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất ngoài khối EU cho thị trường Italy.

Năm nay, việc Việt Nam bị cảnh báo thẻ vàng IUU đã làm giảm xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy. VASEP dự báo, do nguồn cung mực, bạch tuộc trên thế giới vẫn chưa cải thiện nên giá mực, bạch tuộc chưa có xu hướng hạ nhiệt điều này ảnh hưởng lớn tới nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc tại Italy. Và do vậy, nhập khẩu mực, bạch tuộc của nước này sẽ tiếp tục giảm. 

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên