TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm sang khối EU tăng mạnh

27-05-2017 - 19:00 PM | Thị trường

Xuất khẩu tôm sang khối EU tăng mạnh
ảnh minh họa.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, trong quý đầu năm nay, EU vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 19,2% tổng xuất khẩu tôm đi các thị trường.

Trong 3 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam trong khối EU, xuất khẩu sang Hà Lan tăng trưởng tốt nhất 82,5% đạt 26,5 triệu USD. Hà Lan hiện là thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối EU. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hà Lan tăng trưởng liên tục trong năm 2016. Đặc biệt trong 3 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu tôm sang thị trường này luôn tăng trưởng ở mức 2-3 con số so với cùng kỳ năm 2016.

Hà Lan chủ yếu nhập khẩu tôm chân trắng từ Việt Nam với tỷ trọng tôm chân trắng xuất khẩu sang thị trường này chiếm 69% tổng xuất khẩu; tôm sú chiếm 21%.

Theo Vasep năm 2016, top 5 nguồn cung tôm lớn nhất cho Hà Lan gồm Ấn Độ (chiếm 17,6% tổng NK tôm của Hà Lan); Việt Nam (chiếm 15,6%); Morocco (chiếm 12,3%); Bangladesh (12,2%) và Đức (8%).

Trong số 2 nguồn cung tôm lớn nhất cho Hà Lan (Ấn Độ và Việt Nam), năm 2016, Hà Lan có xu hướng nhập khẩu tôm từ Việt Nam nhiều hơn là do sản phẩm chất lượng ổn định và các DN xuất khẩu Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang đây.

EU được coi là thị trường quan trọng của tôm Việt Nam do nhu cầu ổn định và DN xuất khẩu sang đây được hưởng ưu đãi thuế GSP trong khi Ấn Độ- đối thủ chính của tôm Việt Nam trên thị trường này không được hưởng.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên