TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh

29-06-2016 - 08:38 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh
Ảnh minh họa

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm tăng 5,9% so với cùng kỳ ngoái và đạt 1,1 tỷ USD.

Theo Vasep, riêng trong tháng 5, xuất khẩu tôm đạt 241,8 triệu USD, mặc dù giá trị này cao nhất so với các tháng còn lại trong năm nay tuy nhiên giảm so với cùng kỳ năm 2015.

Trong top 10 thị trường nhập khẩu chính; xuất khẩu tôm sang Mỹ, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc tăng trưởng tốt. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc & Hồng Kông tăng mạnh nhất 34,3%; tiếp đó là Mỹ với 17,4%. xuất khẩu sang Nhật Bản, Australia, Canada, ASEAN, Đài Loan và Thụy Sỹ sụt giảm trong đó xuất khẩu sang Đài Loan giảm mạnh nhất 31,6%; tiếp đó là Thụy Sỹ và Canada lần lượt giảm 23% và 22,7%. Tuy nhiên đây là những thị trường nhập khẩu nhỏ hơn nên kết quả xuất khẩu chung của 5 tháng đầu năm vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương.

Tôm chân trắng chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,8%, tôm sú đứng thứ hai với 33,7% và tôm biển xếp thứ ba với 8,5%. So với 5 tháng đầu năm 2015, tỷ trọng tôm chân trắng và tôm sú tăng nhẹ trong khi tỷ trọng tôm biển giảm. Trong tổng các sản phẩm tôm xuất khẩu tính theo mã HS, giá trị XK tôm sú chế biến tăng mạnh nhất với gần 32%; xuất khẩu tôm loại khác chế biến đóng hộp giảm mạnh nhất với gần 54%.

VASEP cho biết, trong số các thị trường tiêu thụ chính tôm Việt Nam, Mỹ tiếp tục dẫn đầu, chiếm 22,6% tổng XK tôm của Việt Nam đi các thị trường. EU đứng thứ hai với 18,9%; tiếp đó là Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt chiếm 17% và 16,6%.

Giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc đạt 182,3 triệu USD. Theo VASEP, do sản lượng tôm ngày một giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước gia tăng, Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu tôm từ Ecuador và một số nguồn cung lớn ở châu Á như Việt Nam.

VASEP cũng cho biết giá tôm xuất khẩu tăng và nguồn cung giảm mạnh bởi ảnh hưởng khí hậu nóng và độ mặn tăng cao khiến giá tôm nguyên liệu của Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong tháng 5/2016.

Quý II/2016, nguồn nguyên liệu tôm trong nước khan hiếm nhưng chưa tác động ngay đến kết quả xuất khẩu, trong khi các yếu tố cung - cầu thị trường vẫn đang có lợi cho tôm Việt Nam. VASEP dự đoán xuất khẩu tôm quý II sẽ đạt khoảng 780 triệu USD, tăng 10% so cùng kỳ năm ngoái.

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ/VASEP

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM