TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yên Nhật đảo chiều tăng giá mạnh sau quyết định bất ngờ của NHTW

29-07-2016 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

Yên Nhật đảo chiều tăng giá mạnh sau quyết định bất ngờ của NHTW

Trong thông báo sáng ngày hôm nay tại Tokyo, NHTW Nhật Bản tuyên bố không thay đổi lãi suất đồng thời giữ mục tiêu năm cho chương trình mở rộng khối lượng tiền cơ sở ở mức 80.000 tỷ yên.

NHTW Nhật Bản đã quyết định không thay đổi các công cụ tiền tệ chính và sẽ tiến hành xem xét tổng hợp về khung chính sách do triển vọng lạm phát cho thấy dấu hiện bất ổn lớn, dưới mức dự đoán của NHTW. Sau khi thông tin được đưa ra, đồng yên ngay lập tức giảm.

Sau khi tiến hành bỏ phiếu, Thống đốc NHTW Nhật Bản cùng ban điều hành đã quyết định mở rộng khối lượng mua vào quỹ ETF lên 2.700 tỷ yên (26 tỷ USD) một năm. Động thái này nằm trong nỗ lực thúc đẩy niềm tin nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường tài chính hậu Brexit và thị trường mới nổi tăng trưởng ì ạch.

Trong thông báo sáng nay tại Tokyo, NHTW Nhật Bản cho biết chương trình cho vay bằng đồng USD cũng được mở rộng lên 24 tỷ USD. Ông Kuroda tiếp tục khẳng định các biện pháp nới lỏng trong trương lai sẽ được thực thi nếu cần thiết và NHTW Nhật Bản vẫn chưa chạm đến giới hạn của chính sách.

NHTW Nhật cũng tuyên bố không thay đổi lãi suất đồng thời giữ mục tiêu năm cho chương trình mở rộng khối lượng tiền cơ sở ở mức 80.000 tỷ yên (779 tỷ USD), mà đã được hoàn thiện phần lớn thông qua mua vào trái phiếu chính phủ.

Trong một động thái bất ngờ, NHTW NHật Bản cho biết sẽ tiến hành một chương trình đánh giá toàn diện trong kỳ họp tới diễn ra vào ngày 20-21/9 về hiệu quả của tất cả những chính sách tiền tệ kể từ khi ông Kuroda lên nắm giữ vị trí Thống đốc năm 2013.

Dưới áp lực chính trị, ông Kuroda và cộng sự của ông buộc phải làm một điều gì đó. Trước đó 2 ngày, Thủ tướng Nhật Bản đã tiết lộ gói kích thích tài khóa trị giá 28.000 tỷ yên sẽ gánh vác trọng trách chính trong việc kích thích tăng trưởng và lạm phát. “Kỳ vọng từ chính phủ quá lớn, họ không thể ngồi yên”. Martin Schulz – nhà kinh tế trưởng tại Fujitsu Research Institute nhận định.

Động thái dè dặt của NHTW Nhật Bản đã đẩy đồng yên tăng 1,5% lên 103,65 yên đổi 1 USD. (Ghi nhận tại thị trường lúc 3:28 chiều nay 29/7 tại Tokyo).Trước đó, đồng yên giảm 0,5%. Chỉ số Topix giảm sau đó lại tăng, dẫn đầu chủ yếu bởi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Trước đó nhóm này đã phàn nàn rằng chính sách lãi suất âm của NHTW Nhật Bản làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Kết phiên, Topix tăng 1,2%.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên