TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yếu tố gia đình ảnh hưởng thế nào đến thu nhập của bạn?

29-06-2017 - 15:36 PM | Sống

Yếu tố gia đình ảnh hưởng thế nào đến thu nhập của bạn?

Cuộc sống của người dân tại nhiều nước giàu của thế giới không dễ dàng gì khi bất bình đẳng trong xã hội ở mức cao.

6 năm trước, một chính trị gia người Anh đã thốt lên: “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó thì bạn cũng sẽ chết trong nghèo khó.” Đáng tiếc, 6 năm sau, cuộc sống vẫn diễn ra như thế, một bài báo mới được Bloomberg đăng tải khẳng định như vậy.

Theo báo cáo mới nhất được tổ chức Standard Life Investments công bố, tại Anh, Mỹ, Pháp và Ý tồn tại một mối tương quan rất lớn giữa thu nhập của cha mẹ và thu nhập của con cái họ. Sự tương quan này cũng tồn tại ở nhiều nước khác như Úc, Đức hay Canada nhưng ở mức độ thấp hơn.

Như vậy chắc chắn cuộc sống của người dân tại những nước thuộc nhóm thứ nhất không dễ dàng gì khi bất bình đẳng trong xã hội ở mức cao. Động lực kiếm tiền của người lao động thấp hơn và chính vì vậy năng suất lao động của họ cũng kém hơn so với mức tiềm năng. Bất bình đẳng xã hội tồi tệ cũng tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế.


Bất bình đẳng tại Mỹ, Anh và Ý ở mức rất cao - Ảnh: Bloomberg

Bất bình đẳng tại Mỹ, Anh và Ý ở mức rất cao - Ảnh: Bloomberg

“Tại phần lớn các nước mà chúng tôi có thể thu nhập được số liệu, có một mối quan hệ rất rõ ràng giữa số tiền mà cha mẹ và con cái kiếm được. Không hề dễ để tìm ra giải pháp cho vấn đề bởi tình trạng bất bình đẳng tại mỗi nước có lý do riêng, môi trường của từng nước cũng không giống nhau”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Standard Life đồng thời là tác giả chính của báo cáo này, ông Jeremy Lawson, chỉ ra.

Để giảm bất bình đẳng xã hội, người ta thường tìm đến giải pháp tăng cường đầu tư vào giáo dục và phát triển hệ thống giáo dục công bằng hơn cho sinh viên, nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế.

Tại Mỹ, sau ba thập niên mức lương tăng trưởng thấp, các nhà nghiên cứu đã rất đau đầu tìm lời giải. Họ thu thập số liệu của một số người ở độ tuổi 30, so sánh với thế hệ trước và kết luận rằng: chỉ 30% trong số người sinh ra trong thập niên 1980 kiếm tiền nhiều hơn so với cha mẹ họ lúc cùng độ tuổi.

Trong khi đó, tỷ lệ này đối với người sinh năm 1950 là 80%. Yếu tố khiến cho cuộc sống của những người thế hệ sau khó khăn hơn thế hệ trước là bởi sự suy yếu của ngành công nghiệp Mỹ.

Tại Anh, vấn đề này còn tồi tệ hơn. Một nghiên cứu của OECD cho thấy Anh nằm trong nhóm nước mà nền tảng gia đình có tác động sâu sắc nhất đến cuộc sống của con người.

Ở châu Á, người ta quan tâm nhiều hơn đến những yếu tố bất bình đẳng ngày một tăng cao ở Trung Quốc. Trong nhóm nền kinh tế quy mô lớn của thế giới, bất bình đẳng tại Trung Quốc và Braxin luôn ở mức cao.

Nhưng ở Trung Quốc, ít nhất có dấu hiệu cho thấy bốn thập kỷ tăng trưởng kinh tế cao đã giúp cứu được nhiều gia đình ra khỏi tình trạng thu nhập thấp kéo dài.

Tuy nhiên, thu nhập cải thiện không có nghĩa con cái của những gia đình đó thoát được khỏi tầng lớp xã hội mà họ đã được sinh ra, ông Lawson khẳng định.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên