TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yonhap: Ông Trump và ông Kim Jong-un dự kiến sẽ có ít nhất 5 cuộc gặp tại Hà Nội

26-02-2019 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Yonhap: Ông Trump và ông Kim Jong-un dự kiến sẽ có ít nhất 5 cuộc gặp tại Hà Nội

Theo thông tin từ Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc đối thoại trực tiếp và một bữa tối vào ngày 27/2. Tuy nhiên, lịch trình sau đó vẫn chưa được tiết lộ.

Yonhap đưa tin,tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có ít nhất 5 cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này tại Hà Nội.

Theo dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu sự kiện bằng một cuộc đối thoại trực tiếp và một "bữa tối thân mật" vào ngày thứ Tư (27/2), theo thông tin từ Nhà Trắng.

Ông Trump và ông Kim sẽ có nhiều thời gian đàm phán để giải quyết các vấn đề chính hơn cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Ở sự kiện trước, hai nhà lãnh đạo đã một cuộc đàm phán kéo dài 5 tiếng hội nghị diễn ra 1 ngày, chỉ có một cuộc gặp trực tiếp và một số cuộc gặp khác.

Tuy nhiên, lịch trình cho ngày thứ hai (28/2) vẫn chưa được tiết lộ, nhưng dự kiến vẫn sẽ tương tự như mô hình của cuộc họp hồi năm ngoái.

Một quan chức chính phủ Mỹ gần đây cho biết hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội sẽ được tổ chức tương tự như hội nghị tại Singapore, với một cuộc gặp riêng của hai nhà lãnh đạo, sau đó là một bữa tiệc nhỏ và một cuộc họp với sự tham gia của các trợ lý của họ. Năm ngoái, ông Trump và ông Kim đã cùng ký kết một tuyên bố chung. 

Theo lịch trình dự kiến vào thứ Năm, hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau ít nhất 5 lần tại Hà Nội. Ngoài ra, một cuộc họp bổ sung cũng có khả năng sẽ được tổ chức nếu các sự kiện tiềm năng có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa ông Trump và ông Kim, dù trước đó không lâu họ đã dành cho nhau những câu từ rất nặng nề.

Tại Singapore, họ cũng đi dạo quanh khách sạn tổ chức hội nghị. Còn ở Hà Nội, với thời gian diễn ra được kéo dài hơn, họ cũng có thể thể hiện mối quan hệ tốt đẹp nếu tiến trình về vấn đề hạt nhân tiến thêm một bước nữa. Nếu một cuộc họp báo chung của hai nước được tổ chức tại Hà Nội thì cũng là một sự kiện rất hấp dẫn có thể thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Các chuyên gia cho biết, nếu hai nhà lãnh đạo đạt được một thoả thuận hoà bình thì ông Trump và ông Kim - hai nhân vật được cho là khó đoán nhất thế giới, có thể sẽ có một cuộc họp báo trước truyền thông quốc tế.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Yonhap

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên