TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: 'Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà'

11-03-2022 - 00:05 AM | Lifestyle

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: 'Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà'

Không có mục tiêu cụ thể phải có nhà ở độ tuổi bao nhiêu, vợ chồng Cao Giang chỉ gắng làm việc để có thể nhanh nhất chạm đến ước mơ. Ngày mua mảnh đất 1,1 tỷ đồng khi trong tay chỉ có 500 triệu, cô cho rằng mình liều lĩnh. Bởi tại thời điểm đó gia đình cô cũng đang phải trả góp tiền mua xe.

''Chúng tôi không đặt mục tiêu phải có nhà trước 30 tuổi hay gì cả mà chỉ cố gắng làm nhiều nhất có thể để sớm có được không gian sống riêng cho gia đình. Đến khi mức thu nhập đạt 9 con số, vợ chồng tôi mới dám xây nhà trên mảnh đất đã mua từ trước'', Cao Giang (1993, Thanh Hoá) chia sẻ khi kể về quá trình 2 vợ chồng chị tích góp để có được căn nhà đầu tiên.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 1.

Tháng 11/2018, sau quá trình tích góp được khoảng 500 triệu đồng, vợ chồng Cao Giang ''liều'' mua mảnh đất 1,1 tỷ đồng. ''Thời điểm đó vợ chồng tôi chỉ nghĩ nếu không trả kịp số tiền còn lại sẽ chấp nhận bán đất. Song chúng tôi đã tính toán kĩ khi lựa chọn mua mảnh đất này nên cho dù có bán cũng sẽ không sợ lỗ'', chị kể.

Trước đó, vợ chồng Cao Giang sinh sống tại khu tập thể của công ty, nơi chồng chị đang công tác. Vì muốn có không gian sống riêng tư và thoải mái hơn nên vợ chồng chị quyết định tìm mua đất và có kế hoạch xây nhà.

Thời điểm liều mua mảnh đất này gia đình chị vẫn còn trả góp số tiền mua ô tô để thuận tiện cho việc về thăm ông bà nội ngoại.

Với mức thu nhập từ công việc tại nhà máy lọc dầu của chồng và hoạt động kinh doanh đồ ăn có tiếng của Giang, gia đình chị hoàn toàn yên tâm có thể trả được số tiền đã vay để mua xe và mua đất đúng tiến độ.

Tuy nhiên khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc kinh doanh đồ ăn của Giang bị ảnh hưởng nặng và không còn phát triển.

''Mất đi nguồn thu nhập cùng áp lực phải trả tiền đã vay mua đất và xe, tôi buộc phải tìm công việc mới. Với kinh nghiệm có được từ bán đồ ăn, tháng 3/2020, tôi mở các lớp học nấu ăn online cho những người chuyên kinh doanh'', Cao Giang chia sẻ.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 2.

Cao Giang mở lớp học online nấu các món ăn cho những người chuyên kinh doanh

Cô cho biết thời gian đầu cũng gặp khó khăn do không có người hỗ trợ. Song khi các lớp học phát triển Giang thuê thêm nhân viên để mở rộng quy mô. Hiện tại, số lượng học viên tham gia các khoá học nấu ăn của chị ước tính khoảng 30.000 lượt/tháng.

''Nhờ gặp may mắn khi chuyển hướng kinh doanh cùng sự giúp sức của chồng, thu nhập của gia đình tôi đạt được mức 9 con số. Đến thời điểm này chúng tôi mới dám nghĩ đến chuyện xây nhà trên mảnh đất đã mua sau 2 năm", Cao Giang chia sẻ.

Với thu nhập có được, gia đình Cao Giang tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng ước tính khoảng 15 triệu đồng. Số còn lại được dùng để trả tiền mua xe, mua đất và tiết kiệm cho việc xây nhà.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 3.

Trong vòng 13 tháng, cặp vợ chồng 9X có thể trả hết số nợ và tích luỹ được 700 triệu đồng để bắt đầu kế hoạch xây nhà.

''Khi bắt đầu xây nhà, chúng tôi cũng mới chỉ có 700 triệu đồng trong tay. Do việc xây dựng kéo dài nên chúng tôi không vay thêm mà dựa vào công việc kinh doanh và trả dần theo từng giai đoạn xây dựng'', Cao Giang chia sẻ.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 4.

Sau hơn 2 năm, đầu tháng 2/2021, gia đình chị Giang bắt đầu khởi công xây dựng căn nhà 3 tầng trên mảnh đất 330 m2.

''Khi đặt bài toán với kiến trúc sư chúng tôi yêu cầu một không gian nhà tận dụng được ánh sáng nhiều nhất có thể đồng thời phải sử dụng được tối đa diện tích cho sinh hoạt của cả gia đình. Với công việc liên quan nhiều đến nấu nướng nên tôi tập trung và đầu tư nhiều cho không gian căn bếp" chị chia sẻ.

Giang cho biết thời gian xây dựng căn nhà của gia đình chị kéo dài hơn dự tính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ước tính khoảng 8 tháng.

Hiện căn nhà sau khi được hoàn thiện gồm 3 tầng với các chức năng, tầng 1 là bếp, không gian để hàng hoá, tầng 2 là phòng ngủ và phòng khách, tầng 3 gồm 2 phòng ngủ và tầng tum được sử dụng làm phòng thờ.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 5.

Không gian tầng 1

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 6.

Khu vực bếp được vợ chồng Cao Giang tập trung đầu tư vì đây là không gian gắn liền với công việc cô đang làm

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 7.

Không gian phòng khách

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] Có 500 triệu, cặp vợ chồng Thanh Hoá liều mua mảnh đất gấp đôi giá trị, 2 năm sau xây nhà gần 3 tỷ: Chỉ đến khi thu nhập đạt 9 con số chúng tôi mới nghĩ đến chuyện làm nhà - Ảnh 8.

Không gian phòng ngủ

Chia sẻ về hành trình xây dựng căn nhà đầu tiên, Cao Giang cho biết khi dọn vào nhà mới phải đến 3 tháng chị mới cảm nhận được sự thân thuộc bởi không nghĩ có thể thực hiện ước mơ nhanh đến vậy.

"Tôi chưa bao giờ dám mơ ước căn nhà mà mình được làm theo sở thích của bản thân từ những thứ nhỏ nhất. Chúng tôi có được căn nhà mơ ước nhanh hơn so với dự định", Cao Giang chia sẻ.

Chị cho biết thêm chi phí xây dựng và hoàn thiện toàn bộ căn nhà ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng.

Ảnh: Cao Giang

https://cafef.vn/-tuoi-30-toi-co-1-can-nha-co-500-trieu-cap-vo-chong-thanh-hoa-lieu-mua-manh-dat-gap-doi-gia-tri-2-nam-sau-xay-nha-gan-3-ty-chi-den-khi-thu-nhap-dat-9-con-so-chung-toi-moi-nghi-den-chuyen-lam-nha-20220309135943979.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên