TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1/8 - "Ngày Phán Xử của bitcoin" và những điều nhà đầu tư cần biết

01-08-2017 - 12:11 PM | Tài chính quốc tế

1/8 - "Ngày Phán Xử của bitcoin" và những điều nhà đầu tư cần biết

Ngày hôm nay là một dấu mốc lớn cho bitcoin. Bitcoin có thể sẽ tiếp tục sử dụng động lực của nó (sự công nhận và danh tiếng trên toàn cầu) để tăng giá và lập đỉnh mới hay nó sẽ lâm vào một cuộc tranh luận không có hồi kết giữa các bên ủng hộ.

Những ngày gần đây, hoạt động giao dịch bitcoin đã giảm đi đáng kể bởi nhiều nhà đầu tư giữ thế "án binh" trước khi sự kiện ngày 1/8 xảy ra.

Theo lịch trình, vào lúc 7:20 tối ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam), mạng lưới bitcoin sẽ trải qua quá trình hark fork do người dùng kích hoạt (viết tắt là UAHF) để sinh ra một đồng tiền mới là Bitcoin Cash (BCC).

Đồng hồ đếm ngược đến giờ hard-fork.
Đồng hồ đếm ngược đến giờ hard-fork.

Trong tình hình hiện tại của bitcoin, ai cũng thấy được việc phân tách là điều dễ hiểu nếu muốn phát triển. Một số người còn cho rằng 1/8 sẽ là ngày quốc khánh của bitcoin, tuy nhiên Vinny Lingham - CEO startup blockchain Civic lại khẳng định: "Bitcoin cần phải chết thêm một lần nữa để có thể trường tồn. 1/8 không phải là Ngày Quốc Khánh, nó sẽ là Ngày Phán Xử của bitcoin".

Hard fork do người dùng kích hoạt là gì?

Hiểu đơn giản, hard fork do người dùng kích hoạt là một quá trình thay đổi toàn diện giao thức của hệ thống để tạo ra 2 blockchain khác nhau: một hướng đi theo giao thức cũ là đồng BTC và một hướng đi theo giao thức mới tạo ra Bitcoin Cash. Yếu tố do người dùng kích hoạt ở đây thể hiện tính "tự nguyện" bởi UAHF sẽ được tiến hành mà không cần thông qua số đông lực lượng khai thác bitcoin. Tất cả những đại lý chấp nhận UAHF đều tự động chuyển sang blockchain mới.

Sau khi sự kiện chia tách xảy ra, những người nắm giữ bitcoin sẽ được tặng một số lượng BCC tương ứng và có quyền truy cập tài sản vào cả 2 chuỗi BCC và BTC. Do đó nhà đầu tư được khuyến cáo không nên để tiền tại các sàn giao dịch hoặc uỷ quyền cho một bên thứ 3 nắm giữ private key bởi như vậy sẽ bị phụ thuộc vào quyền tự do phân phát tài sản trả lại cho khách hàng của sàn đó.

Chia tách bitcoin không chỉ là một giải pháp mà nó còn là một cuộc chiến công nghệ giữa hai bên phát triển phần mềm. Những xung đột xảy ra sau đó thậm chí có thể làm giảm giá trị bitcoin và đưa nó trở về mức ban đầu. Do đó, trước khi quyết định tiếp tục nắm giữ bitcoin qua thời khắc phân tách, nhà đầu tư nên xác định không giữ nhiều hơn con số chấp nhận mất.

Bitcoin Cash (BCC) là gì?

Bitcoin Cash là sự tiếp nối của Bitcoin như là tiền mặt số hóa dạng peer-to-peer. Nó là kết quả của quá trình chia tách của sổ cái Blockchain Bitcoin với các quy tắc được nâng cấp. Bitcoin Cash có 3 tính năng mở rộng đó là:

- Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.

- Bitcoin Cash cung cấp biện pháp bảo vệ chống lặp lại và bảo vệ chống xóa sạch. Chữ ký giao dịch cũng có một chút khác biệt.

- Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work (thuật toán bằng chứng công việc) nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

Trước khi chính thức được "khai sinh", nhà đầu tư có thể theo dõi giá tương lai của BCC trên địa chỉ coinmarketcap.com. Vào lúc 9:25 sáng ngày hôm nay, giá trị 1 đồng BCC bằng 0,101 lần giá một đồng BTC. Vài ngày gần đây, giá BTC liên tục tăng và hiện nay đã chạm mốc 2867,29 USD - gần với mức đỉnh cao nhất lịch sử thiết lập hồi tháng 6.

Ngày hôm nay là một dấu mốc lớn cho bitcoin. Điều này có thể tạo nên tiền lệ cho những bổ sung và tranh luận trong tương lai. Không chỉ có bitcoin mà nhiều đồng tiền khác có thể sẽ tiến hành cập nhật, thậm chí còn dễ dàng hơn. Bitcoin có thể sẽ tiếp tục sử dụng động lực của nó (sự công nhận và danh tiếng trên toàn cầu) để tăng giá và lập đỉnh mới hay nó sẽ lâm vào một cuộc tranh luận không có hồi kết giữa các bên ủng hộ. Thứ mà nhà đầu tư cần là thời gian.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên