1 loại quả chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, rất được ưa chuộng dù giá cao: Có tác dụng gì?
Đây là loại quả chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, được Mỹ, Trung Quốc ưa chuộng dù giá cao.
- 07-12-2024Đằng sau những phiên livestream tiền tỷ trên TikTok Shop: Nỗ lực chuyển mình của hàng nghìn doanh nghiệp truyền thống vì mục tiêu người Việt tự hào dùng hàng Việt
- 30-11-2024Chăm sóc người hàng xóm bị con cái bỏ bê, đến khi ông qua đời, tôi chua xót bị kiện ra tòa chỉ vì một mảnh giấy
- 28-11-2024Sau bức ảnh Sơn Tùng đi trà đá được gần 700.000 lượt yêu thích, từ khóa này bỗng có lượt tìm kiếm tăng dựng đứng
Việt Nam là nước duy nhất xuất khẩu vú sữa
Vú sữa là loại trái cây được người Việt Nam sử dụng từ hàng trăm năm trước. Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa làm hàng hoá xuất khẩu, theo thông tin trên Vietnam+.
Các nơi khác như Campuchia, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, Northern Territory (Australia) có trồng cây vú sữa nhưng không xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ nội địa.
Vú sữa Việt Nam đã được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới như Úc, New Zealand, Trung Quốc, Nga, Mỹ và EU.
Tại Mỹ, vú sữa là loại trái cây thứ 5 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này, sau thanh long, nhãn, chôm chôm, vải. Tại đây, có thời điểm vú sữa Việt Nam được bán với giá gần 500.000 đồng/kg.
Trung Quốc cũng là thị trường ưa thích vú sữa Việt Nam. Một người dùng Trung Quốc chia sẻ trên trang 163: “Ở Việt Nam có một loại trái cây nổi tiếng, những năm gần đây rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Loại trái cây này được gọi là vú sữa”, theo thông tin đăng tải trên Tạp chí Nhịp sống thị trường.
Tác dụng của vú sữa
Không chỉ là lại trái cây được nhiều người ưa chuộng, vú sữa còn là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, là dược liệu làm thuốc.
Theo bác sĩ, Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Ủy viên Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum caimito L. thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae)
Theo nghiên cứu khoa học, vú sữa chứa rất nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, … nhưng lượng calo lại thấp hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Đặc biệt, vú sữa rất giàu sắt và chất xơ, rất thích hợp cho người muốn giảm cân.
Lương y Hữu Trọng cho hay quả vú sữa là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và loại quả này có thể giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ trong vú sữa còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, vú sữa chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe như đái tháo đường, ung thư và các vấn đề về tim mạch.
Vú sữa là loại quả chứa nhiều vitamin C, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và chịu trách nhiệm sản xuất collagen, chữa lành vết thương, bảo vệ tim mạch, cải thiện sức khỏe miễn dịch, tăng cường thị lực, giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và hơn thế nữa.
Theo một cuộc khảo sát, vú sữa có chứa một hợp chất alkaloid được gọi là eleagnine, có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Hợp chất này cũng được phát hiện có khả năng chống oxy hóa và chống viêm.
Hạt của quả vú sữa đã được sử dụng để điều chế thuốc mỡ chống nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lá cây vú sữa có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ và có khả năng chống lại các vi khuẩn thông thường.
Lá và rễ vú sữa còn có tác dụng hoạt huyết làm tan máu ứ, tiêu sưng viêm chỉ thống.
Bài thuốc từ quả vú sữa
Lương y Hữu Trọng cho biết trong Y học cổ truyền, quả vú sữa chín có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ dưỡng khai vị. Đây là món ăn bổ dưỡng cho những người suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy; ngày dùng 1-2 trái.
Rễ và lá tươi được dùng chữa các chứng đau nhức, sưng tấy; ngày dùng 20-30g dạng nước sắc.
Đời sống pháp luật