MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 siêu thực phẩm nhất định phải xuất hiện trong thực đơn của gia đình bạn

10-06-2017 - 19:20 PM | Sống

Một chế độ ăn uống được cho là cân bằng khi có từ 20-40% axit và 60-80% khoáng chất kiềm. Axit có trong hầu hết các loại ngũ cốc, đậu, thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, thức ăn nhanh và thực phẩm đã qua chế biến. Vậy đâu là những loại thực phẩm giúp bạn cân bằng độ pH trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch?

Cơ thể luôn cần duy trì một mức độ pH nhất định để có thể khỏe mạnh và hoạt động tốt. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều axit, cơ thể sẽ cân bằng mức độ pH của máu bằng cách sản sinh ra những khoáng chất có tính kiềm như canxi, phốt pho hay magie. Nếu chúng ta không ăn những thực phẩm có tính kiềm, hệ miễn dịch sẽ bị quá tải, cơ thể sẽ mệt mỏi và từ đó hình thành nhiều bệnh tật nguy hiểm.

1. Bơ

Bơ không chỉ là loại quả thơm ngon mà còn chứa khoảng 8,0 độ pH, giúp trung hòa các thực phẩm có tính axit trong dạ dày. Có rất nhiều cách chế biến bơ thành món ăn hấp dẫn dành cho bạn như sinh tố, salad hay thêm vào món sandwich.

2. Chuối chín

Một trái chuối chưa chín có thể khiến bạn bị táo bón, tăng nồng độ axit trong dạ dày và hấp thu kém. Ngược lại, ăn một trái chuối chín vàng hoặc có vài đốm đen trên vỏ lại giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin và các khoáng chất kiềm.

3. Hạnh nhân

Hạt hạnh nhân và sữa hạnh nhân là nguồn cung cấp tuyệt vời của các chất kiềm. Nó giúp bạn giảm nồng độ choresterol, cải thiện chức năng não, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cân bằng chất dinh dưỡng.

4. Măng tây

Măng tây được coi là một trong những loại thực phẩm có tính kiềm mạnh nhất với nồng độ pH lên tới 8,5. Măng tây cũng cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, nước, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

5. Dưa hấu

Dưa hấu có mức độ pH lên đến 9,0. Loại quả này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất cân bằng điện giải. Nó cũng chứa nhiều chất xơ rất tốt cho quá trình loại bỏ độc tố của cơ thể.

6. Hạt tiêu

Loại gia vị tưởng như bình thường này lại có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đồng thời cũng chứa nhiều chất kiềm. Với mức độ pH là 8,5, hạt tiêu giúp lưu thông máu tốt hơn, loại bỏ độc tố và cả tăng cường chức năng hệ thần kinh.

7. Đu đủ

Đu đủ thường được sử dụng trong việc làm dịu các vấn đề về tiêu hóa chính bởi nó có chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin, các khoáng chất và chất kiềm giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

8. Bông cải xanh

Là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe, bông cải xanh có chứa nhiều chất xơ và cả chất kiềm. Ngoài những loại thực phẩm nhiều chất béo và đạm, bạn cũng cần bổ sung thêm rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của mình để đảm bảo sự cân bằng các chất dinh dưỡng.

9. Chanh

Có vẻ ngạc nhiên khi chanh được liệt vào danh sách này, bởi chanh có vị chua và thường được cho là chứa nhiều axit. Tuy nhiên, khi vào hệ tiêu hóa, các chất trong quả chanh lại biến thành chất kiềm hiệu quả. Do đó, bạn nên thêm và nước uống hàng ngày vài lát chanh, vừa là cách giải khát tốt, vừa có lợi cho sức khỏe.

10. Tỏi

Thêm gia vị tỏi vào các món ăn của bạn không chỉ giúp chúng thơm ngon hơn, mà còn là cách trung hòa các loại thực phẩm có tính axit như thịt, cá, trứng… Tỏi có chứa rất nhiều chất xơ và chất kiềm, do đó đừng quên gia vị này trong các món ăn của bạn nhé.

Khánh Hằng

WorldTruth

Trở lên trên