TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc

09-03-2021 - 18:01 PM | Sống

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có rất nhiều công cụ hữu ích để cải thiện cho đời sống. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã hiểu hết công dụng của 10 thiết kế quen thuộc này trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có biết rằng, có rất nhiều món đồ vật trong nhà sở hữu các tính năng riêng vô cùng hữu ích và đặc biệt không? Hay có khi nào bạn thắc mắc như tại sao lại có những chiếc lỗ thoát trên bồn rửa tay, cũng như tại sao lại có những biểu tượng nổi trên chữ “F” và “J” trên bàn phím máy tính...? Bright Side chỉ ra phát hiện 10 thứ quen thuộc rất hữu dụng mà ít người biết đến nhất khi sử dụng nó trong nhà.

1. Lỗ nhỏ trên bồn rửa của bạn

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 1.

Hầu hết trong mỗi gia đình đều có một chiếc bồn rửa mặt nhỏ để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn để ý, dù thiết kế có mang kiểu dáng mới hay cũ, những chiếc lỗ trên các bồn rửa đều nằm ở độ cao khoảng 1/3 sát mép bồn phía trên. Tuy nhiên, ít ai biết đến công dụng của chiếc lỗ nhỏ trên bồn rửa.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng: “Việc thiết kế lỗ nhỏ này có 2 mục đích. Thứ nhất, là để ngăn nước bị trào khỏi bồn rửa nếu lượng nước sử dụng quá nhiều, hoặc bạn đang đóng nắp ống thoát nước. Thứ hai, chiếc lỗ này còn có tác dụng lưu thông không khí, giảm áp suất. Qua đó, nước trong bồn sẽ thoát nhanh hơn”. Vì vậy, những chiếc lỗ nhỏ này không phải là thiết kế lỗi của các nhà sản xuất mà là sự cố tình phải có của các chuyên gia khi thiết kế và sản xuất bồn rửa.

2. Rãnh tròn trên đũa

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 2.

Có bao giờ bạn suy nghĩ rằng tại sao các đôi đũa dùng 1 lần lại luôn được khắc đường rãnh tròn hay không? Và có những đôi đũa lại không có đường rãnh tròn nào? Đúng vậy, những rãnh tròn trên đũa có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây chính là ký hiệu giúp cho những người sử dụng đôi đũa đó biết được, đôi đũa họ đang cầm có thể được tái sử dụng bao nhiêu lần. Vì vậy, tùy theo các quy trình được tái chế, người ta sẽ khắc số vòng tròn tương ứng lên đầu đũa. Ví dụ: Những đôi đũa có 1 đường rãnh tròn thì tương đương với việc nó đã được tái sử dụng 1 lần.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, số đường rãnh tròn trên đũa chỉ dừng ở mức tối đa là 3. Điều này đồng nghĩa rằng một đôi đũa chỉ nên tái chế 3 lần. Sau đó, bạn nên bỏ những đôi đũa này đi để đảm bảo sức khỏe.

3. Xe đạp nữ

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 3.

Đối với nhiều loại xe khác nhau sẽ có những kích thước khác nhau, tùy thuộc vào người mua và sử dụng. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẫu thiết kế xe đạp cho nữ khá đơn giản và nhỏ nhẹ, giúp việc đi lại được thuận tiện hơn.

Đặc biệt, nếu bạn chú ý các mẫu xe đạp dành riêng cho nữ, khung xe sẽ được thiết kế thấp hơn bình thường. Điều này không chỉ là vì dáng hình con gái thường nhỏ nhắn, mà còn vì con gái cũng thường mặc váy, đầm để đạp xe đạp trên đường. Vì vậy, các khung xe sẽ thường thấp hơn để tạo ra sự lịch sự cho phái nữ khi sử dụng.

4. Ngăn kéo nhỏ ở phía dưới lò nướng

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 4.

Phần lớn những người sở hữu một chiếc lò nướng cho mình thường sử dụng ngăn kéo nhỏ ở phía dưới lò nướng như một tủ lưu trữ đồ ăn khi chưa cần thiết để bày biện ra bàn tiệc. Tuy nhiên, công dụng của nó lại tuyệt vời hơn những gì bạn nghĩ.

Ngăn kéo nhỏ phía dưới này được thiết kế để làm nóng đĩa hay thức ăn. Nó được thiết kế bằng kim loại và có thiết bị chỉnh nhiệt độ riêng biệt. Chính vì vậy, nó sẽ giúp bạn giữ thức ăn được nóng lâu hơn trước khi bạn sử dụng.

5. Những lỗ nhỏ trên chiếc ba lô du lịch

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 5.

Nhiều người chú ý rằng, những chiếc ba lô mà mình thường mang du lịch thường có các ô vuông với các lỗ nhỏ trên đó. Tuy nhiên, họ không biết công dụng thực sự của những hình vương này là gì.

Trên thực tế, chúng hữu dụng hơn những gì chúng ta tưởng tượng rất nhiều. Hai lỗ nhỏ trên hình ô vuông đó có thể giúp bạn cố định lại những đồ vật cần thiết trong khi đi du lịch như leo núi, cắm trại,... Bạn có thể xỏ một sợi dây xuyên qua phần giữa, và buộc đồ treo lên ba lô để mang vác được thuận tiện hơn trong lúc đi đường. Trường hợp này khá hữu dụng đối với loại đồ vật không để vừa bên trong túi, hoặc nếu bạn muốn giữ đồ ở trong tầm tay.

6. Móc treo áo khoác làm bằng gỗ tuyết tùng

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 6.

Móc treo áo khoác làm bằng gỗ tuyết tùng không chỉ lạ mắt, mà còn có mùi thơm hơn những chiếc móc treo bằng nhựa hoặc kim loại thông thường của bạn. Không những vậy, chúng còn có một công dụng vô cùng quan trọng, đó là khả năng xua đuổi sâu bọ nhờ vào mùi của cây tuyết tùng. Đặc biệt là đối với những khu vực ẩm thấp trong căn phòng của bạn.

Vì vậy, móc áo làm từ gỗ tuyết tùng đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Nó có giá thành đắt nhất hiện nay bởi những khả năng chống nấm mốc, độ bền cao, phù hợp với quần áo có trọng lượng nặng, dạng gỗ này giúp quần áo thơm hơn khi treo trên móc.

7. Những biểu tượng nổi trên chữ “F” và “J” trên bàn phím máy tính

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 7.

Nếu bạn để ý, hầu hết trên các bàn phím đều có những biểu tượng nổi nhỏ trên phím chữ “F” và “J”. Nhiều người cho rằng đó là một thiết kế lỗi của nhà sản xuất hoặc là điểm nhấn thiết kế cho máy tính.

Tuy nhiên, biểu tượng nổi này giúp chúng ta định vị đúng phím cần gõ mà không phải nhìn xuống bàn phím. Hai phím này có gờ cũng giúp người sử dụng đặt tay vào vị trí tối ưu trên bàn phím.

8. Vòng dây nhỏ phía sau giày

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 8.

Các vòng dây nhỏ ở phía sau giày của bạn không chỉ in nhãn hiệu thời trang của đôi giày, mà nó còn giúp gót chân của bạn không bị giẫm lên phần gót. Điều này giúp bạn xỏ giày dễ dàng hơn.

Đặc biệt, vòng dây nhỏ này còn có một công dụng khác. Đó là sau khi bạn giặt những đôi giày của mình, các vòng dây nhỏ ấy cũng sẽ giúp bạn dễ dàng móc giày lên dây phơi. Từ đó, đôi giày sẽ khô nhanh hơn, nhất là trong thời tiết mưa ẩm. Hơn nữa, điều này sẽ giúp bạn không tốn nhiều tiền để mua thêm các dụng cụ làm khô khác.

9. Đai trợ lực của ba lô

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 9.

Thường những chiếc ba lô có gắn đai trợ lực và luôn là sản phẩm được yêu thích đối với những người chuẩn bị đi du lịch, cắm trại hoặc đi bộ đường dài. Bởi lẽ, những chiếc đai trợ lực trên chiếc ba lô có các công dụng vô cùng hữu ích.

Ví dụ: Nếu như khi bạn đi leo núi thì những chiếc đai đó có thể giúp bạn phân tán được trọng lực và làm thoáng không khí. Thậm chí, chiếc còi kèm theo chiếc ba lô cũng hỗ trợ bạn trong những lúc muốn gọi cứu hộ giải cứu cho mình.

10. Dải rumble

10 thiết kế tưởng chừng “lỗi” nhưng có công dụng hữu ích ít ai ngờ: Điều số 2 chắc hẳn bạn cũng từng thắc mắc - Ảnh 10.

Dải rumble là một trong biểu tượng mà bạn cần biết để có thể tham gia giao thông một cách an toàn. Dải rumble này giúp cảnh báo những người lái xe không chú ý đến nguy hiểm tiềm tàng, bằng cách gây ra rung động xúc giác và tiếng ầm ầm nghe được truyền qua các bánh xe vào bên trong xe.

Chính vì vậy, dải rumble thường xuất hiện dọc theo hướng di chuyển trên các tuyến đường, cảnh báo cho người lái xe nếu họ lệch khỏi làn đường của mình.

Theo Brightside

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên