10 thức uống thiên nhiên phổ biến ở Việt Nam, ngon-bổ-rẻ giúp tăng cường sức khỏe, tránh xa tật ách: Dùng đúng cách, chữa bách bệnh
Một số loại đồ uống tự nhiên không chỉ làm dịu cơn khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn cả tưởng tượng. Chỉ cần bạn chọn đúng thời điểm uống là có thể mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe đến không ngờ.
Tờ The Huffington Post điểm qua 10 loại đồ uống được cho là có thể chữa bách bệnh nếu uống đúng cách, hãy cùng tham khảo cách uống để tốt cho sức khỏe nhé.
1. Nước đậu xanh: Thanh nhiệt, giải độc gan
Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Từ đậu xanh, người ra có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Với người bị bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn mà nó còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt trong những ngày hè. Ngoài ra, nước đậu xanh rang là loại nước uống mát gan giải độc hiệu quả.
2. Sữa: Tăng cơ bắp
Sữa rất giàu protein, giúp tăng cơ cho cơ thể. Ảnh: Sohu
Sữa chứa nhiều loại protein, axit amin thiết yếu giúp phát triển cơ bắp. Các nhà khoa học Pháp đã nghiên cứu việc sử dụng protein trong sữa của cơ thể con người và phát hiện ra rằng tỷ lệ sử dụng protein trong sữa cộng với đường sucrose cao hơn 5%. Vì vậy, trước khi tập thể dục, uống một cốc sữa có đường có thể thúc đẩy cơ bắp phát triển.
3. Nước ép bưởi: Giúp giảm cân
Y học hiện đại chỉ ra rằng thịt bưởi rất giàu vitamin C và các thành phần giống như insulin, có tác dụng hạ đường huyết, hạ mỡ máu, giảm cân, đẹp da. Uống một cốc nước bưởi có thể đạt được hiệu quả bổ sung nước và đốt cháy chất béo.
4. Nước trà xanh: Giảm căng thẳng, loãng xương, tăng sức đề kháng
Trà xanh chứa rất nhiều flavonoid, polyphenol và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào từ các tác động có hại và trung hòa các gốc tự do.
Công dụng của trà xanh được mọi người biết đến rất nhiều như điều hòa tác dụng kích thích của cafein, tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống ung thư, giảm nguy cơ sỏi thận, ung thư tuyến mật, chống phóng xạ, giảm kích thích, bớt căng thẳng thần kinh, giảm nguy cơ loãng xương và một số bệnh về tim mạch.
Trong trà xanh còn chứa chất florua giúp chắc răng và các vấn đề về xương, chính vì những tác dụng hữu ích của trà xanh nên nhiều người chọn trà xanh làm nước uống hằng ngày vừa bảo vệ sức khỏe vừa chống lão hóa rất tốt.
Tuy nhiên, uống trà xanh rất tốt nhưng bạn phải uống khi đã ăn no hoặc pha loãng trà nếu không bạn sẽ bị say hoặc cảm thấy bụng cồn cào.
5. Nước lá vối: Điều trị cảm nắng, điều hòa thân nhiệt
Nước lá vối là một trong những thức uống quen thuộc của rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Ảnh: Internet
Lá vối là loại lá được sử dụng để đun nước uống hàng ngày giúp tiêu thực, làm giảm mỡ máu, điều trị cảm nắng, điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên, lá vối còn có nhiều công dụng điều trị một số bệnh lý như viêm da, đái tháo đường và một số bệnh lý khác.
Lá vối vị đắng, hơi chát, chứa một ít độc tố nhẹ có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, điều hòa gan, phổi và bàng quang. Nước lá vối có tính kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm, tiêu đờm, điều chỉnh huyết áp do gan nóng.
6. Nước dừa: Cơ thể mất nước, chữa lở miệng
Nước dừa rất giàu vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể khi bị mất nước, giúp cân bằng lượng đường trong máu và nồng độ insulin. Nước dừa là thực phẩm thay thế lành mạnh cho nước tăng lực.
Ngoài ra, nước dừa có chức năng khử hỏa, trừ tà, dầu dừa giúp trị nấm và có độ kết dính rõ rệt, có tác dụng chữa trị bệnh nhiệt miệng tốt. Sau khi bị bệnh nhiệt miệng, bạn có thể thử súc miệng hoặc uống một ít nước dừa. Nước dừa có thể giúp niêm mạc miệng nhanh lành lại.
7. Nước dưa chuột: Chuột rút
Dưa chuột có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện xương. Ảnh: Internet
Dưa chuột là một thực phẩm cung cấp một lượng rất lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể của con người. Nó bao gồm vitamin A, B, C, chất xơ, chất chống lão hóa và nhiều dưỡng chất khác. Người ta tìm thấy trong dưa chuột có một lượng hoạt chất purin, đây là chất có thể làm giảm đáng kể những cơn đau do căn bệnh gút gây ra.
Sau khi vận động mạnh, cơ thể sẽ bài tiết nhiều mồ hôi, nước và ion natri bị mất đi, dễ bị chuột rút hơn, uống nước dưa chuột có thể giúp giảm các triệu chứng chuột rút cấp tính xảy ra khi vận động.
8. Trà chanh mật ong: Cảm lạnh
Khi bị cảm lạnh, uống trà chanh mật ong có thể làm thông mũi, do đó giảm các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh và cúm. Chanh rất giàu vitamin C, có tác dụng kháng khuẩn và cải thiện khả năng miễn dịch. Mật ong có tác dụng diệt khuẩn và giải độc cực tốt, giúp bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể, cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thêm mật ong vào nước chanh có thể trung hòa độ chua của axit xitric và làm cho nó ngon hơn.
Uống 500 đến 1000 ml nước chanh mỗi ngày khi bị cảm có thể làm giảm sổ mũi, cảm lạnh sẽ nhanh chóng tan biến. Đặc biệt là khi bạn vừa bị cảm, bạn có thể chữa khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc.
9. Nước ép lô hội: Giảm táo bón
Nha đam có tác dụng giữ ẩm và nhuận tràng. Do đặc tính chống nấm nên nó có thể ức chế hiệu quả nấm Candida trong ruột và dạ dày, đồng thời duy trì sự cân bằng vi khuẩn lành mạnh và giảm táo bón hiệu quả.
10. Trà hoa cúc: Hỗ trợ giấc ngủ
Uống trà hoa cúc có lợi cho người thường xuyên mất ngủ, dịu thần kinh, đẹp da. Ảnh: Health
Trà hoa cúc có tác dụng ngủ ngon, giảm căng thẳng, thư giãn đưa con người vào trạng thái ngủ sâu, rất thích hợp để uống trước khi đi ngủ.
Một nghiên cứu năm 2005 của Đại học Hoàng gia London, Anh cho thấy chỉ cần bạn uống trà hoa cúc trong 14 ngày liên tục, kể cả khi bạn ngừng uống, thì những lợi ích sức khỏe vẫn có thể kéo dài đến 2 tuần.
Theo Epochtimes