TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 triệu dân TP.HCM sẽ đánh giá công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng

05-10-2016 - 08:40 AM | Bất động sản

10 triệu dân TP.HCM sẽ đánh giá công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng
Đoàn thị sát tới các công trình chiều ngày 4/10

Chiều ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo Sở, ngành đã đi kiểm tra thực tế tại các cống ngăn triều Mương Chuối, Phú Định, Cây Khô, Phú Xuân, Tân Thuận và Bến Nghé.

Các công trình này nằm trên các con sông tại Quận 1, 7, 8 và Nhà Bè và thuộc dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1, do công ty xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng.

Đây được coi là 1 trong số các dự án chống ngập lớn và tốn kém nhất của TP.HCM trong những năm gần đây. Sau khi hoàn thành, TP kỳ vọng dự án sẽ kiểm soát ngập do triều cường cho diện tích gần 600km2 với 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn.

Báo cáo với đoàn công tác, chủ đầu tư cho biết đã ứng 500 tỷ đồng vốn tự có để tăng cường các trang thiết bị, vật liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Trên thực tế công ty này đã triển khai thi công 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8km đê kè thuộc huyện Nhà Bè với hơn 16.000 tấn thép cùng hơn 200 thiết bị thi công hạng nặng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đề nghị TP chỉ đạo các quận, huyện có công trình sớm bàn giao thêm một số mặt bằng, đặc biệt là di dời hệ thống cáp viễn thông, cống thoát nước và các hộ dân để công ty triển khai dự án.

Trước những đề nghị này, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP cho biết đây là dự án lớn của TP nên yêu cầu các Sở, ngành phối hợp tích cực, đồng bộ. Ông cũng đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp để đảm bảo hài hòa các lợi ích.

Trong khi đó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, những cơn mưa lớn thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, chính vì vậy việc chống ngập đang là đòi hỏi hết sức cấp bách. Do đó ông đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tuy nhiên phải đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho người lao động và khi có khó khăn cần chủ động phối hợp với địa phương để tìm giải pháp.

Theo lãnh đạo TP, công trình này ngoài chức năng ngăn triều, thoát nước mưa thì vào mùa khô hạn còn ngăn và giữ nước cho TP, chính vì vậy giá trị của nó không phải chỉ tính bằng tiền mà còn là tác dụng chống ngập cho TP.

Lãnh đạo TP cũng “cảnh báo” rằng công trình này sẽ được hơn 10 triệu dân của TP đánh giá, giám sát.


Một cống ngăn triều đang được thi công

Một cống ngăn triều đang được thi công

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, dự án sẽ bao gồm việc xây dựng 6 cống kiểm soát (ngăn) triều lớn tại các vị trí: Tân Thuận (quận 7), Bến Nghé (quận 1), Phú Xuân (Nhà Bè), Mương Chuối (Nhà Bè), Cây Khô (Nhà Bè), Phú Định (quận 8) và 68 cống nhỏ từ Vàm Thuật đến Mương Chuối cùng gần 7km đê ven sông từ Vàm Thuật đến sông Kinh.

Thống kê cho thấy sẽ có 325 hộ với 1.625 người và 22 doanh nghiệp, cơ quan phải di dời. Theo UBND TP thì dự án này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 2016 đến 2018 theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) với tổng số vốn khoảng gần 9.927 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 6.900 tỷ, phần còn lại là bồi thường giải phóng mặt bằng và các chi phí khác.

Số tiền thực hiện dự án sẽ do chủ đầu tư chi trả, đổi lại thành phố sẽ giao một diện tích đất cho nhà đầu tư kèm theo tiền mặt.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên