MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

100 triệu vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng của bạn: Vệ sinh không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh tăng cao

18-09-2021 - 20:45 PM | Sống

100 triệu vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng của bạn: Vệ sinh không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh tăng cao

Có hơn 100 triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của bạn. Mặc dù những vi khuẩn này có thể không gây hại nghiêm trọng, nhưng chúng có thể làm hỏng hệ sinh thái của miệng và gây ra một số bệnh nguy hiểm.

100 triệu vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng của bạn

Mới đây, Gayle McCombs (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vệ sinh Răng miệng của Đại học Old Dominion, Hoa Kỳ) đã đăng trên trang web OnHealth kết quả nghiên cứu của trung tâm về số lượng vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có đến hơn 100 triệu vi khuẩn bao gồm: Escherichia coli, staphylococcus, thậm chí một số vi khuẩn có trong phân đang sinh sống mỗi ngày trên bàn chải đánh răng và ngay cả trong miệng. Những vi khuẩn này không gây hại nhiều đến sức khỏe và hoàn toàn có thể tiêu diệt nếu chúng ta biết lợi dụng hệ thống miễn dịch của mình.

Còn trong trường hợp khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, hơn 100 triệu vi khuẩn này sẽ kéo theo rất nhiều bệnh nguy hiểm như: Viêm loét miệng, ngộ độc thực phẩm, sâu răng, viêm tủy, tiêu chảy, khuẩn tụ cầu vây...

100 triệu vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng của bạn: Vệ sinh không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh tăng cao - Ảnh 1.

Bàn chải có tới hơn 100 triệu vi khuẩn sinh sống. (Ảnh: The Rose Dental)

Do đó, Trung tâm Nghiên cứu Vệ sinh Răng miệng của Đại học Old Dominion khuyến cáo mọi người cần vệ sinh và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Đầu tiên, bàn chải đánh răng không nên đặt cạnh bồn cầu

Ở hầu hết phòng tắm tại các gia đình, nhà vệ sinh rất gần với bồn rửa mặt. Đây chính là nguyên nhân lây lan vi khuẩn đầu tiên và nguy hiểm nhất. Khi bồn cầu xả nước, vi khuẩn bay vào không khí, lan ra các môi trường xung quanh trong đó có bàn chải đánh răng. Nên để bàn chải đánh răng càng xa bồn cầu càng tốt, và đậy nắp bồn cầu khi xả nước để giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan ra không khí.

100 triệu vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng của bạn: Vệ sinh không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh tăng cao - Ảnh 2.

Để bàn chải xa bồn cầu. (Ảnh: The Day Only)

Hộp đựng bàn chải đánh răng là nơi cư trú của các loại vi khuẩn

Tổ chức Vệ sinh Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện hộp đựng bàn chải đánh răng là đồ gia dụng đứng thứ ba về lượng vi khuẩn, chỉ đứng sau bọt biển rửa bát và bồn rửa bát. Vì vậy, chúng ta phải vệ sinh và khử trùng hộp đựng bàn chải đánh răng thường xuyên.

5 gợi ý để vệ sinh bàn chải đánh răng sạch nhất:

1. Sau khi sử dụng, rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước sạch.

2. Giữ bàn chải đánh răng khô ráo giữa các lần đánh răng. Sử dụng nắp đậy bàn chải đánh răng sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt và sinh sản khép kín cho vi khuẩn.

3. Đặt bàn chải đánh răng thẳng đứng, không nằm nghiêng.

4. Không sử dụng bàn chải đánh răng của người khác.

5. Để riêng bàn chải đánh răng và không chạm vào bàn chải đánh răng của người khác.

100 triệu vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng của bạn: Vệ sinh không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh tăng cao - Ảnh 3.

Rửa sạch bàn chải trước và sau khi sử dụng. (Ảnh: Uams Health)

Hiện nay có nhiều sản phẩm quảng cáo có thể khử trùng bàn chải đánh răng, chẳng hạn như tia cực tím, thuốc xịt khuẩn, nước súc miệng,… và thậm chí cả bàn chải đánh răng có lông tích hợp kháng khuẩn. Mặc dù các sản phẩm này đều tác dụng khử trùng nhất định nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hướng dẫn sử dụng lò vi sóng để khử trùng bàn chải đánh răng. Tuy nhiên đừng làm như vậy, hầu hết bàn chải đánh răng sẽ bị hỏng nếu bạn sử dụng phương pháp khử trùng này.

100 triệu vi khuẩn đang sinh sống trên bàn chải đánh răng của bạn: Vệ sinh không đúng cách, nguy cơ mắc bệnh tăng cao - Ảnh 4.

Thay bàn chải từ 3-4 tháng một lần. (Ảnh: Greenwood)

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng từ ba đến bốn tháng một lần, nếu lông bàn chải bị mòn, có bệnh lý răng miệng, hệ miễn dịch bị suy giảm,… thì nên thay bàn chải thường xuyên. Tần suất thay thế đầu bàn chải điện cũng giống như bàn chải đánh răng thông thường còn tần suất thay đầu bàn chải của trẻ em sẽ cao hơn của người lớn.

Các chuyên gia khuyên rằng để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn, bạn có thể súc miệng bằng nước súc miệng trước khi đánh răng để loại bỏ vi khuẩn trước khi chạm vào bàn chải đánh răng.

Nguồn: Sohu

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên