TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1h sáng đăng tweet rồi lại xóa đi, Elon Musk rút kinh nghiệm sau pha "vạ miệng" trị giá 20 triệu USD: Đừng bao giờ quyết định dựa trên cảm xúc nhất thời

12-04-2021 - 12:56 PM | Sống

1h sáng đăng tweet rồi lại xóa đi, Elon Musk rút kinh nghiệm sau pha "vạ miệng" trị giá 20 triệu USD: Đừng bao giờ quyết định dựa trên cảm xúc nhất thời

Một lời nói vu vơ trên mạng của Elon Musk cũng có thể khiến ông bị vướng vào vô số rắc rối.

Cách đây vài tuần, vào 1h18 rạng sáng thứ Sáu, Elon Musk đã viết một vài thứ thú vị trên mạng xã hội.

Trong lúc đang lướt Twitter, CEO Tesla đọc được một dòng tweet từ người hâm mộ. Người này dự đoán rằng tính năng tự lái hoàn toàn sẽ trở thành "điều lớn lao nhất từng xảy ra", giúp Tesla vượt mặt Apple để trở thành công ty lớn nhất thế giới.

Vì vậy, Elon Musk đã trả lời: "Tôi nghĩ rằng khả năng Tesla trở thành công ty lớn nhất thế giới >0%".

Với dòng tweet này, Elon Musk thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ vào khả năng tăng trưởng trong tương lai của Tesla. Chỉ vài giây sau, một người dùng khác tỏ vẻ hứng thú: "Tôi thích hướng đi này đấy".

Lần này, Elon Musk còn đáp lại một cách tự tin hơn nữa: "Có lẽ chỉ vài tháng nữa thôi".

1h sáng đăng tweet rồi lại xóa đi, Elon Musk rút kinh nghiệm sau pha vạ miệng trị giá 20 triệu USD: Đừng bao giờ quyết định dựa trên cảm xúc nhất thời - Ảnh 1.

Dòng tweet bị ông chủ Tesla nhanh chóng xóa đi

Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, CEO Tesla đã xóa dòng tweet này. Dù vậy, giới truyền thông vẫn kịp chụp lại làm bằng chứng và chia sẻ khắp nơi.

Sự việc này khiến mọi người bàn tán xôn xao và đặt ra không ít giả thuyết. Liệu có khi nào Elon Musk trả lời nhầm tweet của người hâm mộ?

Có lẽ là không.

Dường như Elon Musk đã suy nghĩ lại sau khi viết tweet. Bởi lẽ, ông biết rằng, mỗi một bài viết mình đăng lên đều có khả năng thay đổi thị trường, khiến bản thân bị phạt vì "vạ miệng" hoặc xao nhãng khỏi điều mình thực sự muốn làm - công việc.

Để hiểu được điều này, chúng ta phải quay ngược trở lại quá khứ vài năm trước.

Vào năm 2018, Elon Musk và hãng xe điện Tesla đã phải làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) nhằm giải quyết vấn đề phát sinh từ một dòng tweet trên mạng của vị tỷ phú này. Khi đó, ông tiết lộ qua Twitter rằng mình đã đạt được thỏa thuận để tư nhân hóa Tesla ở mức giá cổ phiếu 420 USD, mà không thông qua nội bộ công ty.

1h sáng đăng tweet rồi lại xóa đi, Elon Musk rút kinh nghiệm sau pha vạ miệng trị giá 20 triệu USD: Đừng bao giờ quyết định dựa trên cảm xúc nhất thời - Ảnh 2.

Dòng tweet "vạ miệng" khiến Elon Musk mất 20 triệu USD

Thông tin này ngay lập tức đã đẩy giá cổ phiếu Tesla lên 6% ngay trong hôm đó. SEC cáo buộc Elon Musk đã "thao túng giá cổ phiếu", gây hoang mang và làm rối loạn thị trường, khiến một số nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề.

Kết quả là ông chủ Tesla đã bị phạt 20 triệu USD - một con số chẳng thấm vào đâu so với khối tài sản khổng lồ của vị tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. Thậm chí, Elon Musk còn tuyên bố khoản tiền này là vô cùng xứng đáng.

Ngoài ra, thỏa thuận giữa Elon Musk và SEC cũng buộc ông phải kiểm soát chặt chẽ hơn những nội dung đăng tải trên mạng xã hội, đặc biệt là nếu chúng có chứa thông tin quan trọng liên quan tới các cổ đông.

Tuy nhiên, án phạt trên không phải là thứ khiến Elon Musk bận tâm nhất trong những tình huống như thế này.

Là người luôn tự hào vào năng lực xử lý các vấn đề kỹ thuật thay vì khả năng lãnh đạo, ông chủ Tesla hiểu rõ việc kiện tụng với SEC sẽ khiến bản thân xao nhãng như thế nào. Việc giải quyết các thủ tục pháp lý tốn rất nhiều thời gian và công sức, chưa kể tới những cái nhìn soi mói từ giới truyền thông.

Năm 2020, Elon Musk cũng viết một dòng tweet than phiền rằng cổ phiếu của Tesla đang quá cao. Kết quả là cổ phiếu của hãng xe điện này sụt giảm 10%, đồng nghĩa với việc hơn 15 tỷ USD đã "không cánh mà bay".

Quay trở lại với câu chuyện cách đây vài tuần, thật ra dòng tweet đó của Elon Musk cũng không quá rõ ràng. Tuy nhiên, nó sẽ được xem là thông tin chi phối thị trường nhằm đem lại lợi thế cho Tesla - một điều hoàn toàn có thể xảy ra. Như vậy, vị tỷ phú này sẽ tiếp tục trở thành cái gai trong mắt SEC.

Bằng cách xóa tweet, Elon Musk đã tiết kiệm được hàng tiếng đồng hồ phiền phức có thể xảy ra. Ông không bị xao nhãng bởi thị phị và tập trung hết mình cho công việc.

1h sáng đăng tweet rồi lại xóa đi, Elon Musk rút kinh nghiệm sau pha vạ miệng trị giá 20 triệu USD: Đừng bao giờ quyết định dựa trên cảm xúc nhất thời - Ảnh 3.

Có thể thấy, trí tuệ xúc cảm đóng vai trò rõ ràng trong kinh doanh. Trí tuệ xúc cảm được hiểu là khả năng hiểu, quản lý và thể hiện cảm xúc của chính mình.

Nếu bạn nghĩ rằng CEO thường là những người đề ra tham vọng quá cao, vậy thì Elon Musk chính là người lạc quan nhất trong số đó.

Suốt nhiều năm qua, ông chủ Tesla nổi tiếng là chăm chỉ tương tác trên mạng xã hội, thu hút được đông đảo người hâm mộ. Chính nhờ khả năng tiếp cận, cộng với tính xác thực và sứ mệnh của mình, vị tỷ phú này đã đưa Tesla trở thành hãng sản xuất xe ô tô giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên, điểm mạnh cũng có thể trở thành điểm yếu nếu người lãnh đạo không tìm được cách cân bằng. Việc tương tác với người dùng trên Twitter có thể giúp Elon Musk gây dựng thêm sức ảnh hưởng, nhưng chúng cũng là con dao hai lưỡi khiến ông gặp rắc rối.

Trong cuộc sống, chúng ta đôi lúc cũng mắc phải sai lầm như Elon Musk. Điều quan trọng là chúng ta phải rút ra được kinh nghiệm. Nhờ xóa tweet đúng lúc, vị tỷ phú này đã tránh được những xung đột không cần thiết với SEC, nhờ đó tập trung năng lượng cho các ưu tiên hàng đầu của mình.

Vì thế, đừng bao giờ đưa ra quyết định vĩnh viễn chỉ dựa trên cảm xúc nhất thời. Nếu không, bạn sẽ phải hối hận trong tương lai vì sự lựa chọn của mình.

(Theo Inc)

Ngọc Hà

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên