MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 nữ bị cáo, cựu Phó TGĐ và thành viên HĐTV MobiFone khóc nấc khi được nói lời tự bào chữa

20-12-2019 - 16:00 PM | Xã hội

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai cựu thành viên HĐTV MobiFone bị đề nghị 3 – 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng ngày 20/12, đại diện VKS đã đề nghị mức án cho các bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng cho nhà nước.

Sau khi đề nghị mức án cho các bị cáo, HĐXX đã cho các bị cáo được tự bào chữa. Đầu tiên là luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bảo Long. Tiếp theo là đến bị cáo Phạm Thị Phương Anh - cựu Phó Tổng GĐ MobiFone thực hiện việc tự bào chữa cho mình. Sau bị cáo Phương Anh đến bị cáo Phan Thị Hoa Mai.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh không giấu nổi xúc động khi đứng lên bục:

"Kính thưa HĐXX, kính thưa VKS, đã là một con người, có lẽ không ai mong muốn và suy rằng sẽ có ngày hôm nay phải đứng như thế này.

Bây giờ tôi mới hiểu rằng, thấy rằng cái đau đớn nhất là không có gì thảm hơn là sự đau lòng

Tôi không bao giờ nghĩ sinh ra lớn lên ở một vùng quê nghèo, cố gắng học hành, vươn lên để được về Hà Nội để rồi có lúc phải đứng tại đây như thế này thực sự rất đau lòng", bị cáo Phương Anh khóc nói.

Nữ bị cáo này khẳng định không muốn để vụ án ảnh hưởng tới các đồng nghiệp, cấp dưới. “Cá nhân tôi hôm nay đứng ở đây, cả trong quá trình điều tra, tôi luôn cố gắng nói lên sự thật về vai trò của mình và không làm ảnh hưởng tới đồng nghiệp của tôi, không để cấp dưới của tôi phải vất vả nữa” - bà Phương Anh nói.

Theo cáo buộc, bị cáo Phương Anh là cựu phó tổng giám đốc MobiFone phụ trách tài chính, kế toán; Tổ trưởng Tổ giúp việc; Tổ trưởng Tổ đàm phán. Bà Phương Anh biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán.

Tuy nhiên, bà này đã cùng Ban Tổng giám đốc ký các báo cáo trình HĐTV; ký quyển dự án HĐTV trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án; thống nhất hoàn thiện dự án mua AVG với giá hơn 8.898 tỉ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG theo nguyên trạng.

Sau bị cáo Phương anh, bị cáo Phan Thị Hoa Mai đứng lên bục tự bào chữa với tâm trạng khá xúc động. Sau khi trình bày với HĐXX rằng trước đó bà không hề tham gia vào bất cứ dự án nào của tổng công ty nhưng dự án này thì bị cáo buộc phải tham gia. Bị cáo cũng khẳng định rằng mình chưa bao giờ có ý định tư lợi gì.

"Tôi chỉ mong mỏi, ước mong một điều, đó là sự bao dung, lòng vị tha của pháp luật. Sự bao dung lớn lao của HĐXX với chúng tôi để chúng tôi được tiếp tục được làm người công dân có ích cho xã hội, để cá nhân tôi được tiếp tục điều trị bệnh của mình trong thời gian tạm giam 9 tháng", bị cáo Phan Thị Hoa Mai khóc nấc nói.

Bị cáo Hoa Mai tiếp tục nói chậm rãi, kìm nén cảm xúc: "Mong HĐXX cho tôi được báo hiếu với đấng sinh thành của mình, cho tôi có thời gian dạy bảo con của tôi trong giai đoạn cháu cần nhất tình thương của mẹ, sự dạy bảo của mẹ mà tôi hiểu dù ai có quý cháu nhiều mấy thì cũng không thể thay được tấm lòng của người mẹ.

Điều tôi mong mỏi cũng là mong cho xã hội thêm được một người có ích cho đất nước. Đó có lẽ cũng là mong mỏi cuối cùng của tôi khi cho tôi được tự bào chữa cho mình.

 2 nữ bị cáo, cựu Phó TGĐ và thành viên HĐTV MobiFone khóc nấc khi được nói lời tự bào chữa - Ảnh 1.

Bị cáo Hoa Mai khóc khi nói lời tự bào chữa

Trước đó, bị cáo Hoa Mai đã thừa nhận do sự kém hiểu biết về pháp luật nên bị cáo không biết việc thực hiện dự án này là sai. "Tôi ý thức được mình có sai phạm đối với những quyết định của Hội đồng thành viên" – bị cáo mai thú nhận trước tòa.

Về quyết định 236, bị cáo Mai cho rằng "quyết định 236 lúc đó tôi nghĩ là đúng". "Với sự hiểu biết của doanh nghiệp như tôi, tôi hoàn toàn tin tưởng vào cấp trên. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận chủ trương Mobifone mua AVG, chính vì vậy tôi nghĩ Bộ TT-TT có trách nhiệm triển khai văn bản này"- bị cáo Mai khai.

Bị cáo Mai cho biết: "Lúc đó, tôi còn thấy có văn bản của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an nên tôi tin văn bản 236 là đúng pháp luật. Bởi, nếu có ý kiến trái chiều thì Bộ TTTT phải có thảo luận với các Bộ khác, đằng này không hề có".

Vấn đề về giá, trả lời trước tòa, bị cáo Mai nói: "Tôi không biết giá AVG do Tổng Giám đốc trình lên Hội đồng thành viên là cao hay thấp".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên