MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 thực phẩm ngăn ngừa “sát thủ” đột quỵ tìm đến

01-01-2023 - 15:07 PM | Sống

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người vẫn đang vô tình làm tăng nguy cơ đột quỵ của bản thân khi có những thói quen ăn uống không lành mạnh.

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh thường xuất hiện ở tuổi xế chiều, vì vậy, người sau 40 tuổi cần có những kiến thức nhất định về căn bệnh này để kịp thời phòng tránh.

Theo các bác sĩ, khi bước vào tuổi trung niên, chức năng của cơ thể bắt đầu suy giảm, tỷ lệ mắc các bệnh về mạch máu não cũng tăng cao. Kể cả đối với người trẻ, thói quen ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh cũng tạo ra những gánh nặng lớn lên mạch máu, khiến chúng bị lão hóa sớm, hoạt động kém hiệu quả hơn.

Thế nên, cho dù bạn vẫn còn đang tận hưởng những năm tháng tuổi trẻ tràn đầy hay đã bước vào tuổi xế chiều thì đều cần chú ý chăm sóc sức khỏe của mình. Để tránh những cơ sự đáng tiếc có thể xảy ra, hãy thay đổi lối sống thiếu lành mạnh ngay từ hôm nay, bao gồm cả việc ăn uống.

Việc đầu tiên bạn nên làm là từ bỏ ngay thói quen thường xuyên ăn 2 loại thực phẩm "độc hại" sau:

1. Thức ăn nhiều muối

Thức ăn mặn hay thức ăn nhiều muối bao gồm các loại rau muối chua, mắm, thịt xông khói và nhiều loại thực phẩm khác. Đặc điểm chung của những thực phẩm này đều cần rất nhiều muối trong quá trình chế biến.

Bên cạnh đó, muối là loại gia vị vừa rẻ, vừa dễ tạo hương vị đậm đà cho món ăn nên nhiều người thường có thói quen sử dụng nó để nêm nếm. Tuy nhiên, thói quen ăn uống này vô làm hại đến sức khỏe mà nhiều người chẳng hay.

2 thực phẩm ngăn ngừa “sát thủ” đột quỵ tìm đến - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Thành phần chính của muối là các ion natri. Cơ thể con người rất cần muối để hoạt động bình thường, thế nhưng một khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều gia vị này sẽ khiến ion natri trong máu vượt quá tiêu chuẩn. Để duy trì sự cân bằng của áp suất thẩm thấu trong máu, thận sẽ phải tăng cường tái hấp thu nước trả về máu.

Kết quả là làm tăng lượng máu, gây chèn ép các thành mạch máu dẫn đến mắc bệnh cao huyết áp. Khi bị tăng huyết áp lâu ngày, thành mạch máu sẽ mất dần tính đàn hồi, từ đó xuất hiện các mảng xơ vữa. Trong trường hợp xơ vữa động mạch, một lượng lớn lipid sẽ bị lắng đọng trở lại, lâu dần sẽ gây ra đột quỵ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dùng đồ ăn mặn thường xuyên có thể dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng nếu giảm 1 thìa cà phê muối trong các bữa ăn hằng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.

2. Thực phẩm nhiều đường

Ăn quá nhiều đường có thể rút ngắn tuổi thọ.Mặc dù đường cũng là một chất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì, tiểu đường và gây tổn thương thành mạch máu.

2 thực phẩm ngăn ngừa “sát thủ” đột quỵ tìm đến - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Đặc biệt sau khi xuất hiện bệnh tiểu đường, nó sẽ tiếp tục xâm lấn vào thành trong của mạch máu người bệnh và tích tụ một lượng lớn lipid. Lâu dần sẽ phát triển thành tai biến mạch máu não. Nhiều số liệu cho thấy khoảng 60% bệnh nhân đái tháo đường tử vong vì các bệnh tim mạch và mạch máu não!

2 thực phẩm giúp “đột quỵ” tránh xa

Sức khỏe tim mạch, cân nặng và đột quỵ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, những thực phẩm có khả năng giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường,… có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Dưới đây là 3 thực phẩm bạn nên tham khảo:

1. Cá hồi

Cá hồi luôn nằm trong top đầu danh sách món ăn tốt cho đường máu và tim mạch. Có tới 20mg cholesterol và lượng lớn axit Omega 3 béo không bão hòa trong loại cá này. Chúng đều có tác dụng giảm 2 chỉ số cholesterol xấu và triglyceride, giúp mạch máu tăng độ đàn hồi, dẻo dai hơn, từ đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

2 thực phẩm ngăn ngừa “sát thủ” đột quỵ tìm đến - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

2. Súp lơ

Súp lơ là loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu rõ rệt trong số các loại rau. Súp lơ nhiệt lượng thấp, hàm lượng chất xơ rất cao, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là flavonoid. Đây là dưỡng chất có tác dụng làm sạch lòng mạch máu, giảm lượng hấp thu cholesterol và triglyceride bám trên thành mạch. Điều này trực tiếp ngăn ngừa rối loạn mỡ máu và chứng xơ vữa động mạch. Do đó, trong thực đơn của người mỡ máu nên bổ sung súp lơ để ăn hằng ngày.

Ngoài ra, ăn các loại rau màu xanh đậm khác cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tim mạch.

Theo Ái Lê

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên