TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

20 năm vụ khủng bố 11/9: The Falling Man – bức ảnh cho thấy sự tuyệt vọng của nước Mỹ, nhân vật chính chưa bao giờ được xác định danh tính

09-09-2021 - 08:37 AM | Tài chính quốc tế

20 năm vụ khủng bố 11/9: The Falling Man – bức ảnh cho thấy sự tuyệt vọng của nước Mỹ, nhân vật chính chưa bao giờ được xác định danh tính
Bức ảnh của Richard Drew chụp lại người đàn ông rơi xuống từ Tòa tháp bốc cháy ngày 11/9. Ảnh: Richard Drew/AP

Bức ảnh “The Falling Man” đã trở thành biểu tượng đau thương của vụ khủng bố 11/9.

Có những bức ảnh ghi lại chính xác những khoảnh khắc định mệnh. Và có những bức ảnh mãi không thể xóa nhòa trong tâm trí người xem, cho dù nhiều năm trôi qua. Bức ảnh: The Falling Man (tạm dịch: Người đàn ông rơi) được chụp trong vụ khủng bố ngày 11/9 là một trong số đó.

Nhiếp ảnh gia Richard Drew, tác giả của bức ảnh đã có cuộc trò chuyện với phóng viên John Dickerson của CBS News để kể lại câu chuyện về ngày 11/9 và khoảnh khắc chụp lại bức ảnh thảm khốc "The Falling Man".

Nhiếp ảnh gia Richard Drew, sau gần sáu thập kỷ trong nghề, đã học được một quy tắc rất cơ bản: "Bạn có thể đến sớm hai tiếng, nhưng bạn không thể đến muộn 60 giây. Nói cách khác, nếu bạn không ở đó khi sự việc xảy ra, bạn không thể chụp lại nó".

Ông Drew đã từng làm phóng viên ảnh cho AP trong 51 năm với nhiều bức ảnh bắt từng khoảnh khắc giá trị. Vào ngày 11/9/2001, tại thời điểm máy bay khủng bố đâm vào Tòa tháp đôi tại Trung tâm Thương mại Thế giới, ông đang nhận nhiệm vụ chụp ảnh tại một buổi trình diễn thời trang dành cho bà bầu ở Midtown.

Sau khi nhận được cú điện thoại thông báo vụ tấn công từ văn phòng của mình, Richard Drew đã lao đến tàu điện ngầm để đến khu vực cực nam Manhattan. Ông cho biết, ông đã bắt đầu chụp ảnh ngay khi bước ra khỏi tàu. "Tất cả đều theo phản xạ", ông nhớ lại.

20 năm vụ khủng bố 11/9: The Falling Man – bức ảnh cho thấy sự tuyệt vọng của nước Mỹ, nhân vật chính chưa bao giờ được xác định danh tính - Ảnh 1.

Khi được hỏi về khoảnh khắc ám ảnh ghi lại cảnh người đàn ông nhảy khỏi tòa tháp, ông Drew cho biết không phải ông, mà chính máy ảnh đã giúp bắt lại khoảnh khắc người này ngã xuống. Ông cho biết có khoảng 8-9 khung hình ghi lại cảnh này, trong đó có tấm ảnh đúng lúc người đàn ông lao thẳng đứng xuống dưới như xé đôi không gian.

Nhiếp ảnh gia Drew đã không phát hiện được bức ảnh đó cho đến khi xem lại từng tấm trong máy tính xách tay. Bức ảnh của Drew với cái tên "The Falling Man" đã xuất hiện trên các tờ báo vào ngày hôm sau. Nhiều người đã quá sốc khi nhìn thấy bức ảnh ghi lại khoảnh khắc nghiệt ngã này.

20 năm sau vụ tấn công, có lẽ hơn bất kỳ bức ảnh nào khác, nó đã ghi lại nỗi kinh hoàng của ngày 11/9. Richard Drew cho biết, nếu như quay lại thời điểm trước đây, ông vẫn sẽ chụp lại khoảnh khắc đó, vì ông khẳng định công việc của mình là ghi lại lịch sử, còn người xem sẽ tự cho kết luận của riêng mình.

Cho đến ngày nay, danh tính của người đàn ông rơi vẫn còn là một ẩn số. Các nhà báo đã tìm ra hai khả năng là Jonathan Eric Briley và Norberto Hernandez. Tuy nhiên, đích danh "Falling Man" là ai vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Mặc dù vậy, trong số những bức ảnh ông Drew chụp ngày hôm đó đã giúp xác định một nạn nhân khác. Ông kể: "Tôi không thể nhớ mình đã thực sự chụp bao nhiêu người trong thời gian đó, nhưng không chỉ là một hoặc hai người. Một người đàn ông đã gọi cho AP và nói rằng anh biết vợ sắp cưới của mình mặc gì hôm đó, và người ta chưa tìm thấy thi thể hoặc bất cứ thứ gì của cô. Anh đã tự hỏi liệu có thể xem ảnh của tôi trên AP không".

Richard Drew đã ngồi với người đàn ông này để xem từng khung hình của những người rơi từ tòa nhà. Cuối cùng, anh ấy đã tìm thấy người thân của mình trong bức ảnh mà Drew chụp được.

Sau 20 năm, danh tính người đàn ông rơi vẫn là một ấn số, nhưng nỗi đau gợi lại từ bức ảnh vẫn tồn tại. Bức ảnh "The Falling Man" là một trong những bức ảnh mô tả một cách trần trụi bi kịch của nước Mỹ, một biểu tượng đau thương của vụ khủng bố 11/9.

Khánh Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên