MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

20 tuổi “không có gì trong tay” hóa ra lại là vũ khí bí mật để gây dựng sự nghiệp: Tất cả vốn liếng để làm nên cơ đồ chính là “tuổi trẻ”!

29-08-2020 - 00:15 AM | Sống

Tuổi trẻ nhiều cái "không": Không kinh nghiệm, không vốn, không quan hệ. Nhưng chính những cái "không" đó mới là thứ giúp người trẻ đi lên, xây dựng thành công của chính mình!

Khi tôi bắt đầu kinh doanh nhà hàng và công nghệ, mọi người tại các triển lãm thương mại nhìn tôi từ trên xuống dưới và bỏ đi, họ cho rằng với độ tuổi này tôi không thể làm nên trò trống gì.

Tôi bắt đầu dự án kinh doanh đầu tiên của mình khi mới 13 tuổi, và tôi ở đây để nói với bạn rằng: Tuổi trẻ khiến việc khởi nghiệp khó hơn rất nhiều. Tạo niềm tin với khách hàng đã khó, huy động tiền từ các nhà đầu tư và xây dựng uy tín với nhân viên còn khó hơn gấp nhiều lần. 

Nhưng Steve Jobs, Bill Gates và Larry Page đã bắt đầu công ty của họ lần lượt ở tuổi 20, 21 và 24. Apple, Microsoft và Google hiện có tổng giá trị hơn 2,7 nghìn tỷ USD. Tất cả trong số họ đều tận dụng tuổi trẻ để làm lợi thế của mình, biến điểm yếu đó thành thế mạnh.

Tôi cũng vậy.

Sau những gì đã trải qua, bây giờ tôi tin rằng trở thành một doanh nhân trẻ có thể là một vũ khí bí mật. Đây là lý do tại sao:

1. Bạn không bị giới hạn bởi những quy tắc

Steve Jobs, người sáng lập Apple, đã nói: "Đừng tự trói mình bởi những giáo điều, đó chỉ là kết quả của suy nghĩ người khác."

20 tuổi “không có gì trong tay” hóa ra lại là vũ khí bí mật để gây dựng sự nghiệp: Tất cả vốn liếng để làm nên cơ đồ chính là “tuổi trẻ”! - Ảnh 1.

Khi bạn còn trẻ, cách nhìn của bạn về thế giới rất mới mẻ. Trong khi mọi người ràng buộc bởi những quy tắc thì với người trẻ tất cả đều đầy triển vọng. Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc suy nghĩ về mọi thứ từ đầu. Bạn có thể đưa ra quyết định để giải quyết các vấn đề ngày hôm nay, mà không cần phải suy luận về ngày hôm qua.

Ví dụ: Khi tôi quyết định giúp các nhà hàng phát triển bằng cách sử dụng tiếp thị kỹ thuật số, hầu hết mọi người sẽ làm theo cách "thông thường": Xây dựng một đại lý với đầy đủ các nhà tư vấn và làm mọi thứ theo cách thủ công. Đây là cách nó đã được thực hiện kể từ khi tiếp thị kỹ thuật số trở thành một điều vào năm 1998.

Nhưng tôi không bị giới hạn bởi lối suy nghĩ đó. Tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc làm theo cách thủ công. Tôi đã đi thẳng vào việc xây dựng công nghệ để tự động hóa và tối ưu hóa, và kết quả là mang lại là kết quả lớn hơn theo cấp số nhân và lợi nhuận cao hơn.

2. Bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Thật khó để tạo ra thứ gì đó từ con số không, đặc biệt xây dựng một doanh nghiệp, đó thực sự là một thử thách đầy rủi ro.

20 tuổi “không có gì trong tay” hóa ra lại là vũ khí bí mật để gây dựng sự nghiệp: Tất cả vốn liếng để làm nên cơ đồ chính là “tuổi trẻ”! - Ảnh 2.

Thời điểm tốt nhất để khởi nghiệp là khi bạn còn trẻ. Larry Page, 24 tuổi, khi thành lập gã khổng lồ Internet Google từng nói: "Tôi khuyến khích bạn nên mạo hiểm hơn một chút trong cuộc sống. Nếu bạn dám mạo hiểm, bạn chắc chắn sẽ được đền đáp".

Khi bạn là một doanh nhân trẻ, bạn không bị áp lực bởi gánh nặng gia đình, thành công, v.v. Vì vậy, bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn, vì đơn giản bạn chẳng có gì để mất!

Bây giờ tôi 20 tuổi và các công ty của tôi đã xây dựng trong bảy năm qua đã tiếp cận tập thể hàng triệu người dùng. Công ty của tôi gần đây được định giá hơn 13.000.000 USD.

Nhưng tôi vẫn lái một chiếc xe hơi khiêm tốn, sử dụng đồ bình dân, mặc quần áo rẻ tiền, không đi nghỉ mát, sống tối giản và giữ chi phí thấp để có thể chấp nhận rủi ro lớn hơn và tích lũy vốn. Số tiền mà các đối thủ cạnh tranh của tôi đang bỏ ra để "hưởng thụ" và chi trả cho lối sống xa hoa, tôi dành để đầu tư vào việc xây dựng một doanh nghiệp lớn hơn.

3. "Ban đầu, mọi người có thể không coi trọng bạn. Nhưng họ sẽ phải nghĩ lại".

Đó là câu nói nổi tiếng của Bill Gates, người thành lập hãng công nghệ khổng lồ Microsoft khi mới 20 tuổi. Kể từ đó, ông đã tạo ra hơn 144.000 việc làm và tạo ra 1,06 nghìn tỷ USD giá trị thị trường.

20 tuổi “không có gì trong tay” hóa ra lại là vũ khí bí mật để gây dựng sự nghiệp: Tất cả vốn liếng để làm nên cơ đồ chính là “tuổi trẻ”! - Ảnh 3.

Gates nói rằng ban đầu mọi người nghi ngờ vì tuổi của ông, nhưng khi họ nhận ra những điều ông có thể làm, họ trở nên cực kỳ nhiệt tình và cố gắng làm việc với ông nhiều nhất có thể. Tuổi của Bill Gates đã trở thành một yếu tố giúp ông trở nên "đắt giá" hơn, bởi vì họ thích cảm giác như được làm việc cho một thần đồng và thiên tài trẻ tuổi.

Tôi đã có kinh nghiệm tương tự. Các thương hiệu tỷ đô, những người lúc đầu còn hoài nghi đã trở nên cực kỳ nhiệt tình và ủng hộ khi họ thấy rằng tôi biết tôi đang làm gì. Họ thích giúp đỡ một người trẻ tuổi. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu như Sean Rad (người sáng lập Tinder) và Greg Creed (Giám đốc điều hành của Yum Brands) có thể đã phớt lờ tôi nếu tôi lớn tuổi hơn, nhưng cuối cùng họ đã chia sẻ những lời khuyên tuyệt vời và trở thành người cố vấn cho tôi.

4. Bạn có nhiều thời gian để thất bại

Thành công đi kèm với rất nhiều thất bại. Thất bại chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng chúng ta cũng không thể tránh khỏi khi theo đuổi thành công. Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới khẳng đinh: "Thất bại và sáng tạo là cặp song sinh không thể tách rời".

Và tốt nhất hãy thất bại khi bạn còn trẻ. Cá nhân tôi đã trải qua một số vấp ngã "nhớ đời". Dự án đầu tiên của tôi - một mạng giống Facebook đã bị đóng cửa trong vài tuần. Mạng thứ hai của tôi - một mạng máy chủ Minecraft phổ biến - đã bị Microsoft đánh bại. 

20 tuổi “không có gì trong tay” hóa ra lại là vũ khí bí mật để gây dựng sự nghiệp: Tất cả vốn liếng để làm nên cơ đồ chính là “tuổi trẻ”! - Ảnh 4.

Trên hành trình của mình, có những người mà tôi nghĩ rằng có thể tin tưởng đã khiến tôi thất vọng. Tôi đã dành nhiều tháng cho những sáng kiến ​​hoàn toàn thất bại. Tôi đã bay khắp đất nước tham gia các triển lãm thương mại mà không kiếm được khách hàng nào. Tôi đã tự làm mình xấu hổ hết lần này đến lần khác.

Mặc dù mỗi lần thất bại đều khiến tôi nản lòng vào thời điểm đó, nhưng đổi lại tôi có thể rút ra bài học và tiếp tục. Tôi rất vui vì đã bắt đầu khi còn trẻ.

Thật khó để khiến người khác tin vào bạn và phần lớn những người trẻ tuổi cũng không dám tin mình có thể thành công, vì họ thường coi mình chỉ là những đứa trẻ. Nhưng tuổi trẻ của chúng ta cũng là một vũ khí bí mật với những lợi thế nếu bạn học cách nhận ra chúng.

Adam Guild, Giám đốc điều hành của Placepull, Chuyên gia tiếp thị tăng trưởng chia sẻ trên Entrepreneur

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên