TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19

07-07-2021 - 13:44 PM | Doanh nghiệp

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19

Xuất thân nghèo khó nhưng những người anh em trong gia đình doanh nhân Ngô Nhật Phương đều gây dựng được sự nghiệp thành công riêng của mình.

ĐẠI GIA XĂNG DẦU NGÔ NHẬT PHƯƠNG

Ông Ngô Nhật Phương (SN 1961) là anh cả trong một gia đình đông anh em tại vùng quê nghèo ở Bắc Ninh và hiện tất cả đều có sự nghiệp kinh doanh thành đạt.

Ông Phương khởi nghiệp từ việc cho thuê chiếu, bán nước chè, bán cuống vé tàu đến buôn thuốc lá,... và được biết đến là một doanh nhân người Việt kinh doanh xăng dầu ở Campuchia và từng có thời gian kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm. Nhưng hiện tại chủ yếu là buôn bán xăng dầu, cao su, mía, hồ tiêu, thuốc lá… trải dài từ Việt Nam đến Campuchia, Lào. Ông còn là chủ của nhiều nhà máy, công ty và cửa hàng dọc biên giới 3 nước Đông Dương.

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Ngô Nhật Phương.

Khi kinh doanh ở Campuchia, ông Phương và vợ là ca sĩ Trang Nhung tâm niệm muốn làm ăn được phải có niềm đam mê, tìm tòi và am hiểu về những lĩnh vực mình muốn bắt tay làm, đặc biệt là am hiểu pháp luật, nếu không sẽ dễ thất bại hoặc có nguy cơ vào tù.

Tới năm 2016, thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Appollo (Appollo), ông Phương đã mua lại 59,17% cổ phần tại CTCP Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco, chính thức "dấn thân" vào ngành dược.

Bên cạnh việc triển khai xây dựng nhà máy nghìn tỷ, dưới sự điều hành của doanh nhân Ngô Nhật Phương, Pharbaco đã tăng vốn điều lệ lên mức 900 tỷ đồng vào tháng 9/2020.

Dẫu vậy, trong năm 2020, nhóm ông Ngô Nhật Phương bất ngờ chuyển giao quyền sở hữu cho bà Trần Tuyết Mai - chủ sở hữu Hải Hà Petro, một đại gia xăng dầu hàng đầu miền Bắc.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, doanh nhân Ngô Nhật Phương cho biết đã lớn tuổi, hơn nữa dược phẩm lại là một ngành khá phức tạp. Do vậy, trong thời gian tới ông chỉ kinh doanh vé số tại Campuchia bởi làm vé số thì mới có tiền về đầu tư vì đây là ngành có thu nhập ổn định, tính cạnh tranh thấp.

NGÔ QUỐC KHẢI VÀ CHIẾC ĐIỀU HÒA SUMIKURA

Người em thứ hai của doanh nhân Ngô Nhật Phương là ông Ngô Quốc Khải (SN 1970). Theo dữ liệu của VietTimes, ông Khải đã góp 30 tỷ đồng (tương đương 66,67% vốn điều lệ) sáng lập CTCP Đầu tư SK (viết tắt: SK Investment, trụ sở chính tại tòa nhà Sumikura Tower) - đơn vị nhập khẩu và phát triển độc quyền thương hiệu máy điều hòa không khí Sumikura tại Việt Nam.

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Ngô Quốc Khải là doanh nhân có lối sống giản dị, kín tiếng, không thích xuất hiện nhiều trên truyền thông.

SK Investment được thành lập vào năm 2007, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm cơ điện lạnh với vốn điều lệ 45 tỷ đồng, thành phần cổ đông sáng lập gồm các ông Ngô Quốc Khải (66,67%), Nguyễn Đặng Thanh (11,11%) và Ngô Minh Nho (22,22%).

Tình hình kinh doanh của công ty rất khả quan, trong giai đoạn 2016-2019, doanh thu thuần của SK Investment (công ty mẹ) luôn duy trì quanh mức 500 tỷ đồng và đạt đỉnh vào năm 2019 với 757,5 tỷ đồng, tuy nhiên lãi thuần chỉ thu về 2,7 tỷ đồng.

Sau nhiều năm phát triển, SK Investment còn mở rộng hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực như: Đầu tư tài chính và kinh doanh cho thuê phòng khách sạn; Cung cấp và phân phối các thiết bị điện, điện gia dụng; Tư vấn thiết kế, trang trí nội thất.

Đồng thời thành lập các pháp nhân là CTCP Cơ điện lạnh Sumi; Công ty Sumivina (Sumihome) và CTCP Việt Lê Gia, Công ty TNHH Điện lạnh SK.

Đáng chú ý, năm 2021, ông Ngô Quốc Khải chính là "mạnh thường quân" đã rót 8 tỷ đồng cứu doanh nhân Phước Sang (chủ hãng phim Phước Sang) khỏi khủng hoảng nợ nần.

NGÔ QUỐC CƯỜNG - DOANH NHÂN ĐỨNG SAU MAI PHƯƠNG THÚY ỦNG HỘ CHÍNH PHỦ 20 TỶ PHÒNG DỊCH COVID-19

Một người em trai tiếp theo của ông Ngô Nhật Phương là Ngô Quốc Cường (SN 1973) - Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Apollo Silicone - một công ty thành viên thuộc Công ty Cổ phần Quốc Anh Huy. Ông Cường hiện đang sinh sống và làm việc đồng thời ở 2 quốc gia Việt Nam và Đức.

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Ngô Quốc Cường (phải) và ông John Cook - Giám đốc Marketing Apollo Silicone.

Công ty CP Quốc Anh Huy là một công ty thành viên trong nhóm các công ty chuyên kinh doanh về các sản phẩm cao cấp về thiết bị vệ sinh và vật liệu xây dựng; giấy văn phòng; đồ điện gia dụng và điều hòa không khí...

Quốc Anh Huy còn là đơn vị độc quyền quản lý và phát triển sản phẩm Apollo Silicone với công nghệ và nguồn nguyên liệu chính được cung cấp bởi Tập đoàn ShinetSu Nhật Bản (tập đoàn sản xuất silicone hàng đầu thế giới). Mai Phương Thúy làm đại diện thương hiệu cho nhãn hàng Apollo Silicone từ năm 2010, ngày đầu cô mới đăng quang hoa hậu.

Trong đó, bà Trần Thị Trúc Quỳnh chính là phu nhân của doanh nhân Ngô Quốc Cường, hiện tại, bà Quỳnh đang là Giám đốc kiêm người đại diện của CTCP Quốc Huy Anh (được thành lập năm 2004). Cập nhật tại ngày 15/10/2020, vốn điều lệ công ty này đạt mức 110 tỷ đồng.

Apollo Silicone được thành lập vào tháng 10/2013, hoạt động trong lĩnh vực bán buôn hóa chất công nghiệp, bán buôn bột giấy, có trụ sở chính đặt tại tại số 18 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, TP. HCM.

Tại ngày 6/6/2018, Apollo Silicone có số vốn điều lệ đạt mức 120 tỷ đồng, gồm ba cổ đông lớn là ông Ngô Quốc Cường (sở hữu 85% vốn), ông Đỗ Thành Tâm (5%) và bà Trần Thị Trúc Quỳnh (sở hữu 10% vốn điều lệ).

Theo lời giới thiệu trên website của Quốc Huy Anh, công ty này là thành viên trong nhóm các công ty kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất và thương mại quốc tế và hiện đang phát triển và phân phối độc quyền nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Apollo Silicone, giấy văn phòng cao cấp PaperOne, Silicone thương hiệu Dowsil (trước đây là Dow Corning) của Dow Chemical (Hoa Kỳ) và Shinetsu (Nhật Bản), hóa chất và vật liệu xây dựng...

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ông Ngô Quốc Cường (bên trái) đứng cạnh Mai Phương Thúy.

Tại Việt Nam, Quốc Huy Anh là đối tác chiến lược của Tập đoàn Dow Chemical (USA) và đại diện độc quyền của Tập đoàn Shinetsu (Nhật Bản) và Tập đoàn April (Indonesia - Singapore).

Năm 2016, Quốc Huy Anh và Apollo Silicone đã mua toàn bộ số cổ phần của CTCP Kính Thuận Thành (TTG) – là đơn vị độc quyền phân phối sản phẩm Silicone Sealant thương hiệu DOWSIL (trước đây là Dow Corning) tại Việt Nam suốt gần 20 năm qua. Từ đó, doanh nghiệp này trở thành nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ toàn diện về ngành Silicone Sealant lớn nhất Việt Nam.

Tương tự như SK Investment của người anh Ngô Quốc Khải, bức tranh tài chính của Apollo Silicone đạt hơn 876,3 tỷ đồng chỉ riêng năm 2019, tăng 6,1% so với năm trước, tuy nhiên lợi nhuận thuần tương ứng lại khá khiêm tốn với 6,8 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Apollo Silicone là 455 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngày 17/3/2021, Hoa hậu Mai Phương Thúy đại diện cho công ty Apollo Silicon ủng hộ 20 tỷ đồng mua vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19, đây là số tiền ủng hộ cao nhất tính tại thời điểm đó.

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Hoa hậu Mai Phương Thúy đại diện Apollo Silicone tham gia buổi lễ phát động ủng hộ phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài 2 người em trai, đại gia Ngô Nhật Phương còn có 2 người em gái cũng giàu có với sự nghiệp kinh doanh thành đạt nhưng kín tiếng, chưa từng xuất hiện trên truyền thông.

Theo Hải Yến t/h

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên