MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 bí quyết thuyết phục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên dù bạn không có kinh nghiệm

26-09-2017 - 07:17 AM | Sống

Tham gia vào thị trường lao động mà không có kinh nghiệm hoặc có nhưng rất ít có thể gây khó khăn cho rất nhiều người. Thay vì cố gắng tìm mọi lời hoa mỹ để lấp đầy tờ sơ yếu lý lịch của bạn mà vẫn không thu hút được nhà tuyển dụng, hãy tìm cách sử dụng những gì bạn đã biết để dễ dàng vượt qua những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

1. Tiếp cận với một cuộc phỏng vấn thông tin

Chuyên gia việc làm Maggie Mistal gợi ý rằng, cách tốt nhất để có việc làm là thông qua việc xây dựng quan hệ chiến lược trong các hình thức phỏng vấn thông tin.

Mistal chia sẻ trên trang tin CNBC Make It: "Ngay cả trong một bữa tiệc cocktail quy mô nhỏ, chỉ cần hỏi ai đó họ làm gì là bạn đã dễ dàng bắt đầu một cuộc phỏng vấn thông tin. Nó mang lại cho bạn những thông tin bạn cần và những mối quan hệ mà bạn không có".

Để thiết lập một cuộc phỏng vấn thông tin, Mistal khuyên bạn nên liên hệ với bất kỳ công ty tuyển dụng nào trên các trang tìm kiếm việc làm như LinkedIn trong mọi lĩnh vực hoặc công ty mà bạn đang nhắm mục tiêu. Mistal nói: "Một khi bạn đã quen thì việc này cũng giống như bạn có kịch bản của mình, bạn biết cách tự giới thiệu, biết những câu hỏi để yêu cầu và bạn thường có thể thực hiện trong 15 phút".

2. Nhấn mạnh kỹ năng mềm

Trong khi nhiều người tìm việc với số kinh nghiệm ít ỏi không thể xác định chính xác những gì cần đưa vào hồ sơ của họ, bạn sẽ là người tỏa sáng trong số họ nếu nhấn mạnh các kỹ năng mềm của mình.

Dù là công việc tình nguyện, vị trí lãnh đạo trong một tổ chức, một buổi biểu diễn bán thời gian hoặc giúp đỡ một người bạn xây dựng một kênh phương tiện truyền thông xã hội, gần như tất cả các nhà tuyển dụng đều chú ý đến những điều này. Theo các chuyên gia, kỹ năng mềm xuất hiện nhiều nhất trong danh sách công việc ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao gồm: giải quyết vấn đề, chú ý đến chi tiết và kỹ năng giao tiếp bằng lời và bằng văn bản.

3. Kết nối tại một hội chợ việc làm

Hiện nay, 90% các trường cao đẳng và đại học tổ chức các hội chợ nghề nghiệp quanh năm, trong đó 75% người sử dụng lao động tuyển dụng từ những sự kiện này. Ngay cả các công ty lớn như Amazon – cũng đã tổ chức một sự kiện hồi đầu năm nay với mục tiêu lấp đầy hơn 50.000 vị trí toàn thời gian và bán thời gian - dựa vào các hội chợ việc làm để tìm ra những ứng cử viên phù hợp.

Trong khi các hội chợ việc làm dường như đang đe dọa tới một số người, nhưng lại là cơ hội cho bạn bởi những cơ hội liên hệ trực tiếp mà bạn nắm được sẽ giúp ích rất nhiều so với việc cạnh tranh với hàng ngàn hồ sơ trực tuyến. Trong vòng 24 giờ diễn ra hội chợ, hãy gửi một email cho nhà tuyển dụng, kèm theo danh mục hồ sơ của bạn, nhấn mạnh lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí này.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên