3 loại hoa quả ăn "bon mồm" nhưng chứa rất nhiều đường, người bị tiểu đường hoặc muốn cai đồ ngọt phải né xa
Thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và cũng là tác nhân khiến bệnh ngày càng trầm trọng.
- 07-11-2021Dậy sớm bỗng phát hiện 4 dấu hiệu đáng nghi: Cẩn trọng gấp vì rất có thể huyết áp tăng vọt, nguy cơ đột quỵ đang 'gõ cửa'
- 05-11-2021Lãnh đạo nam yêu cầu nữ ứng viên: Chúng ta đi công tác cùng nhau, cả khách sạn chỉ còn 1 phòng, cô có đồng ý không? - Cô gái chỉ dùng 1 hành động mà không cần nói nhiều
- 01-11-2021Sau Gen Z Trung Quốc đam mê "nằm yên mặc kệ đời", lại đến người trẻ tại Hàn cũng thi nhau "ngồi không" vì chán nản cuộc sống bận rộn
Cần phải hiểu rằng bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống và ngược lại. Vì vậy, các chuyên gia y tế luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát chế độ ăn, xây dựng và duy trì thực đơn ăn uống lành mạnh.
Ngoài việc giảm thiểu các loại thịt đỏ, cá lớn, thức ăn nhiều đường, nhiều dầu mỡ, có cholesterol cao thì bệnh nhân tiểu đường còn được khuyến khích ăn nhiều trái cây tươi và rau củ. Tuy nhiên, có 3 loại hoa quả nằm trong “danh sách đen” mà người có đường huyết cao cần tránh xa, đó là:
1. Sầu riêng
Sầu riêng được coi là vua của các loại trái cây bởi hàm lượng calo cực cao, nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại trái cây này có chỉ số đường huyết rất cao, lên tới 70 nên ăn sầu riêng có thể làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột. Điều này rất nguy hiểm với người bị tiểu đường, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Khi ăn vào, hàm lượng đường huyết sẽ tăng cao, gây nguy hiểm cho cả thai nhi và cơ thể mẹ. Những người mắc béo phì, thừa cân cũng không nên ăn sầu riêng trong quá trình mang thai. Nếu vẫn muốn ăn, bạn cần được sự đồng ý của bác sĩ và ăn đúng lượng chỉ định.
2. Cây mía
Mía là một trong những cây trồng chính được sử dụng trong việc sản xuất đường, nó tạo ra 70% đường của thế giới. Mía chứa khoảng 70 - 75% nước, 10 - 15% chất xơ và 13 -15% đường ở dạng sucrose, tức là giống như đường ăn.
Đúng là mía còn chứa chất chống oxy hóa phenolic và flavonoid, giúp chống nhiễm trùng, tăng cường miễn dịch nhưng chỉ số đường huyết, carbs quá cao nên trở thành “đại kỳ” với bệnh nhân tiểu đường.
Thực tế cho thấy, chỉ cần một cốc 240ml nước mía với lượng đường là 50g thì lượng đường tương đương sử dụng sẽ là 12 muỗng cà phê. Con số này nhiều hơn đáng kể so với tổng lượng đường mỗi ngày mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị.
3. Thanh long
Cây thanh long thuộc họ xương rồng, nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Trái thanh long có ba loại: vỏ màu hồng đỏ với ruột trắng chiếm đa số, vỏ màu vàng với ruột trắng và loại vỏ màu hồng đỏ với ruột đỏ.
Nhiều bệnh nhân tiểu đường nghĩ rằng vị thanh long không ngọt thì chắc là hàm lượng đường không cao. Thậm chí dân gian còn lưu truyền nhiều lời đồn đại rằng ăn thanh long giúp điều trị tiểu đường, điều này hoàn toàn là sai lầm và không có cơ sở khoa học.
Thực chất chỉ số đường huyết của thanh long khá cao, dao động từ 40 đến 55 giữa các loại. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn thanh long và hãy nhớ là nên ăn quả tươi thay vì sinh tố hay nước ép. Ngoài ra, thanh long đỏ tuy giàu dinh dưỡng hơn nhưng cũng khiến đường huyết tăng cao hơn nhiều so với thanh long trắng.
Thay vào đó, người tiểu đường nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cấp nhưng nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như táo, bưởi, đu đủ, đào, kiwi… và ăn nhiều rau xanh hơn.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Aboluowang
Pháp luật & Bạn đọc