TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 loại thuốc cực ''phá gan, hại thận'' nhưng nhiều người không biết vẫn lạm dụng mỗi ngày: Cẩn trọng khi dùng kẻo nội tạng hỏng sớm

09-05-2022 - 21:41 PM | Sống

3 loại thuốc cực ''phá gan, hại thận'' nhưng nhiều người không biết vẫn lạm dụng mỗi ngày: Cẩn trọng khi dùng kẻo nội tạng hỏng sớm

Không chỉ có rượu bia mà còn rất nhiều thuốc điều trị cũng có khả năng gây độc cho gan và thận nếu lạm dụng.

Thuốc dùng để chữa bệnh. Bên cạnh những lợi ích về mặt điều trị bệnh thì một số loại thuốc cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn có hại cho sức khỏe.

Hầu hết, thuốc khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa ở gan và bài tiết qua thận. Do đó, khi bạn lạm dụng một số loại thuốc, hai cơ quan này sẽ phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là những người vốn đã bị bệnh về gan và thận sẽ càng dễ bị ngộ độc thuốc hơn. Một số loại thuốc sử dụng rất phổ biến nhưng lại là thuốc gây độc cho gan và thận như:

1.Thuốc cảm

Nhiều loại thuốc cảm hiện nay là chế phẩm hợp chất, thường có hai thành phần là thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau paracetamol Phenol, còn được gọi là paracetamol và một thành phần khác là chlorpheniramine chống dị ứng.

3 loại thuốc cực phá gan, hại thận nhưng nhiều người không biết vẫn lạm dụng mỗi ngày: Cẩn trọng khi dùng kẻo nội tạng hỏng sớm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: internet

Thuốc giảm đau, hạ sốt như paracetamol có thể gây hại cho gan và thận nếu dùng quá liều hoặc  lạm dụng một thời gian dài. Đặc biệt, dùng paracetamol khi uống rượu lại càng nguy hiểm vì bản thân rượu đã có tác động xấu cho gan.

Các thuốc giảm đau và hạ sốt như Aspirin, Ibuprofen đơn chất hoặc kết hợp với cafein, codein... nếu lạm dụng và dùng trong một thời gian dài có thể sẽ mắc các bệnh về thận, thậm chí dẫn đến suy thận. Không chỉ gây hại cho thận, những loại thuốc này có thể làm tăng men gan, nếu nặng có thể gây viêm gan cấp.

Các loại thuốc cảm thường có các thành phần giống nhau nên dễ làm cho liều lượng của loại thuốc nào đó vượt quá tiêu chuẩn, có thể dẫn đến tổn thương thận. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến liều lượng và tần suất dùng các loại thuốc này.

2. Thuốc kháng sinh

Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, dù có tác dụng hiệu quả nhưng không nên nhầm tưởng kháng sinh là vô hại mà lạm dụng chúng. 

3 loại thuốc cực phá gan, hại thận nhưng nhiều người không biết vẫn lạm dụng mỗi ngày: Cẩn trọng khi dùng kẻo nội tạng hỏng sớm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: internet

Một số kháng sinh là clindamycin và metronidazol nếu dùng quá liều hoặc kéo dài cũng có thể gây viêm gan cấp tính. Kháng sinh erythromycin, ciprofloxacin có thể gây viêm đường mật, từ đó ảnh hưởng đến gan hoặc thuốc ức chế virut retrovirus nhưng vẫn có thể gây viêm gan nếu dùng sai chỉ định. 

Trong cuộc sống hàng ngày, thuốc kháng viêm corticoid là thuốc rất hiệu nghiệm trong điều trị viêm, dị ứng, nhưng nếu lạm dụng có thể làm cho gan bị nhiễm mỡ, nhất là khi sử dụng kéo dài, quá liều.

Ngoài ra, khi vào cơ thể, kháng sinh được thải trừ qua thận và có thể gây hại thận ở các mức độ khác nhau. Một số loại thuốc kháng sinh như aminoglycoside penicillin, streptomycin, vancomycin,…cũng có thể gây hại cho thận nên khi sử dụng cần lưu ý. 

Để an toàn dùng thuốc, mọi người không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần dùng theo đúng chỉ địn của bác sĩ. Nên thông báo cho bác sĩ loại thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác thuốc có thể gây hại thận và gan khi dùng đồng thời với kháng sinh.

3.Thuốc giảm cân

Xu hướng giảm cân cấp tốc ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Việc sử dụng bừa bãi hay lạm dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, đặc biệt là 2 cơ quan gan và thận. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng việc sử dụng thuốc giảm cân khiến hại thận, gây suy giảm chức năng gan hay không còn tùy thuộc vào loại thuốc giảm cân sử dụng đó là thuốc gì.

3 loại thuốc cực phá gan, hại thận nhưng nhiều người không biết vẫn lạm dụng mỗi ngày: Cẩn trọng khi dùng kẻo nội tạng hỏng sớm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: internet

Theo các nghiên cứu y khoa, trường hợp suy thận mạn tính xảy ra do cơ thể sử dụng các loại thuốc có chứa chất axit aristolochic 1 có độc tính rất cao, làm hủy hoại các tổ chức bên trong thận và gây nên tình trạng suy thận mạn tính. Dùng thuốc trong thời gian dài, cơ thể người sử dụng sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy thận cấp và bị sưng phù toàn thân.

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân thường là làm lợi tiểu, người sử dụng sẽ đi tiểu tiện nhiều hơn mức bình thường. Việc thận phải thường xuyên hoạt động liên tục kèm theo các thành phần hóa học có trong thuốc sẽ gây ra tình trạng phá hủy chức năng, dẫn đến thận bị tổn thương nghiêm trọng.

Không chỉ thế, số lượng tế bào gan chỉ có hạn cũng như các bộ phận chuyển hóa thuốc trong gan chỉ có thể làm việc ở một giới hạn nhất định. Nếu phải sử dụng thường xuyên một loại thuốc nào đó cũng khiến gan bị quá tải và đương nhiên nhiễm độc gan xảy ra. Do đó, nếu thuốc giảm cân không có chức năng bảo vệ gan, lại dùng trong thời gian dài chắc chắn sẽ khiến lá gan bị thương tổn.

Hơn nữa, lá gan không chỉ cần dinh dưỡng để tái tạo tế bào mà còn cần dinh dưỡng để tham gia vào quá trình thải độc trong cơ thể. Những người sử dụng muốn giảm cân, giảm béo sẽ giảm phần thức ăn khiến cơ thể không đủ dinh dưỡng để chuyển hóa thuốc sẽ tích lũy thuốc, gây độc.

Lời khuyên được đưa ra là mọi người chỉ nên dùng loại thuốc này khi thật sự cần thiết và có sự tư vấn của bác sĩ về cách dùng, liều lượng, tính năng, tác dụng phụ có hại của thuốc. Chỉ như vậy mới có thể giảm thiểu được những nguy cơ cho sức khỏe của bản thân.

(Tổng hợp)

https://cafef.vn/3-loai-thuoc-cuc-pha-gan-hai-than-nhung-nhieu-nguoi-khong-biet-van-lam-dung-moi-ngay-can-trong-khi-dung-keo-noi-tang-hong-som-20220509120703464.chn

Ánh Lê

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên