MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 lưu ý dân công sở bắt buộc phải nhớ khi sử dụng thang máy trong mùa dịch COVID-19

15-03-2020 - 09:57 AM | Sống

Để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm trong mùa dịch Covid-19, dân công sở phải nằm lòng những lưu ý dưới đây khi sử dụng thang máy.

Việc sử dụng thang máy để di chuyển tại những văn phòng cao ốc nơi bạn làm việc, hay chung cư nơi bạn sinh sống dần trở thành thói quen của mọi người vì sự tiện lợi, nhanh chóng, không hao tổn sức lực.

Thế nhưng, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra, nếu bạn không lưu ý, có những biện pháp phòng ngừa khi sử dụng thang máy thì nguy cơ lây bệnh là rất cao.

Bởi lẽ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về đặc trưng của virus corona là khi ho, hắt hơi... sẽ theo các giọt bắn mà bám vào các bề mặt gỗ, đá, sắt, vải. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, chủng virus này có thể tồn tại tới 3-4 ngày trên các vật liệu gỗ, vải, giấy, kim loại.

3 lưu ý dân công sở bắt buộc phải nhớ khi sử dụng thang máy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thang máy là một nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Mà thang máy lại là một bề mặt kim loại có thể giúp virus corona tồn tại. Không gian công cộng này có lượng lớn người tiếp xúc vào nút bấm lớn, không khí khó lưu thông. Do đó, thang máy thực sự tiềm ẩn nguy tồn tại và lây lan virus Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan như hiện nay, bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra 3 điểm lưu ý khi sử dụng thang máy với dân công sở nói riêng và mọi người nói chung để hạn chế lây nhiễm virus corona:

- Ở không gian đông người, đứng sát, không khí không lưu thông như thang máy, nhà ga, toa tàu... bạn nên đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện. Đeo khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn được các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc nói chuyện, hắt xì hoặc ho. Chú ý khẩu trang sử dụng một lần phải vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus.

- Nếu có thể, chúng ta nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1m với người khác khi tiếp xúc ở địa điểm công cộng, trong thang máy.

- Nếu muốn nhấn nút thang máy, chúng ta nên sử dụng nắm đấm bàn tay, không nên sử dụng đầu ngón tay để nh

3 lưu ý dân công sở bắt buộc phải nhớ khi sử dụng thang máy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang trong thang máy. (Ảnh minh họa)

Ngoài việc tránh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm virus cần phải chú ý đến thói quen vệ sinh cá nhân. Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là không chạm vào miệng, mắt, mũi bằng tay trần. Đặc biệt sau khi đi ra khỏi thang máy cần phải rửa tay với xà phòng diệt khuẩn ngay. Đó mới thực sự là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

3 lưu ý dân công sở bắt buộc phải nhớ khi sử dụng thang máy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô là cần thiết sau khi sử dụng thang máy. (Ảnh minh họa)

Trước một virus mới đang gây sóng gió trên khắp thế giới chưa vaccine như 2019-nCoV, bình tĩnh sống là điều tối quan trọng. Cách phòng vệ tốt nhất của chúng ta có lẽ là tự mình học hỏi, làm dày thêm kho kiến thức bằng những biện pháp cụ thể, như làm những bài trắc nghiệm trên Lotus để biết thêm phương án chuẩn từ những chuyên gia hàng đầu.

Làm ngay bài trắc nghiệm những kiến thức phòng tránh dịch Covid-19 cho dân văn phòng!

Hãy tải ngay app Lotus (IOS/Android) và thử thách mình với trọn vẹn 11 bộ câu hỏi đầy đủ - tin cậy - chuẩn xác về phòng dịch được cung cấp độc quyền bởi mạng xã hội Lotus để thêm kiến thức đúng cũng như lan tỏa tới cộng đồng để cùng nhau đi qua mùa dịch an toàn.

3 lưu ý dân công sở bắt buộc phải nhớ khi sử dụng thang máy trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Theo Miss Mộng Mơ

Trí thức trẻ

Trở lên trên