TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản giúp nâng tầm cuộc sống của bạn: Không cần thay đổi quá lớn để hưởng đủ lợi ích từ sự đơn giản

09-01-2021 - 14:27 PM | Sống

3 nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản giúp nâng tầm cuộc sống của bạn: Không cần thay đổi quá lớn để hưởng đủ lợi ích từ sự đơn giản

Cái hay của chủ nghĩa tối giản là nó được áp dụng linh hoạt với từng người. Bạn không cần phải loại bỏ bất cứ thứ gì bạn không muốn mất và bạn cũng không cần bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào để cảm nhận được lợi ích của lối sống này.

Khi lần đầu tiên nghe về chủ nghĩa tối giản, tôi đã nghĩ nó giống như một thử thách sinh tồn hơn là một lối sống. Tôi cho rằng để trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản, bạn phải vứt bỏ mọi thứ mình yêu thích, đặt ra một số lượng nhất định những món đồ có thể sở hữu và buộc bản thân phải sống theo cách đó.

Nhưng tôi đã không biết rằng chủ nghĩa tối giản là một cách sống có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Cái hay của chủ nghĩa tối giản là nó được áp dụng linh hoạt với từng người. Quyết định nên loại bỏ những gì và giữ lại những gì, số tiền mình sẽ sở hữu là bao nhiêu đều tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Bạn không cần phải loại bỏ bất cứ thứ gì bạn không muốn mất và bạn cũng không cần bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào để cảm nhận được lợi ích của lối sống này.

Nếu bạn tò mò về chủ nghĩa tối giản, dưới đây là những nguyên tắc đơn giản nhưng sẽ giúp bạn nhanh chóng thấy được các lợi ích của nó.

# 1: Mua sắm "có tâm"

 

3 nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản giúp nâng tầm cuộc sống của bạn: Không cần thay đổi quá lớn để hưởng đủ lợi ích từ sự đơn giản - Ảnh 1.


Chủ nghĩa tối giản không chỉ là loại bỏ mọi thứ. Nó đơn giản bắt đầu từ việc nên mua hay không nên mua gì đó. Chúng ta khó nhận thấy suy nghĩ của mình bị ảnh hưởng như thế nào bởi tài sản mình sở hữu. Mua nhiều những thứ không cần thiết trở thành một xu hướng khi chúng ta có tiền trong tay. 

Trên hết, chúng ta đang sống trong thời kỳ mà chủ nghĩa tiêu dùng đang phát triển mạnh và việc đánh giá con người dựa trên số tiền họ sở hữu là một chuẩn mực trong xã hội. Nhu cầu được chấp nhận buộc chúng ta phải cố gắng theo kịp với mọi người xung quanh và cuối cùng chúng ta mua mọi thứ chỉ vì mục đích có được chúng.

Nhưng, có rất nhiều thứ trong cuộc sống đáng giá hơn tiền. Và những thứ đó không phải là vật chất. Đó là những thứ chúng ta không thể chạm tới và cũng không thể mua chúng như hạnh phúc hay niềm vui.

Chủ nghĩa tối giản có thể giúp bạn nhìn nhận hành động của mình theo một khía cạnh mới và bắt đầu suy nghĩ kỹ về những thứ mình cần và không cần.

Có nhiều lợi ích khi không mua những thứ không cần thiết:

- Tiết kiệm tiền: Số tiền lãng phí để mua những thứ không cần thiết có thể dùng để mua những thứ cần thiết hơn hoặc tiết kiệm cho các chuyến du lịch, đi chơi hoặc giúp đỡ người khác. 

- Tiết kiệm thời gian: Nếu nhà bạn thường xuyên bừa bộn dù đã dọn dẹp hàng tuần, điều này có thể là do có quá nhiều đồ đạc. Giảm thiểu những thứ không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoảng thời gian dành cho bạn bè và gia đình của mình thay vì dọn dẹp đồ đạc.

Nguyên tắc "mua đồ có tâm", cũng giống như chủ nghĩa tối giản, có nghĩa là biết chính xác lý do tại sao bạn mua thứ gì đó và đảm bảo rằng món đồ đó đáng để bạn chi tiền. Hãy đảm bảo rằng việc mình bỏ tiền sẽ mang lại giá trị cho cuộc sống và làm cho nó tốt hơn theo một cách nào đó.

Chủ nghĩa tối giản không chỉ là giới hạn bản thân trong việc mua sắm. Nó cũng là về việc mua thông minh. Điều đó có nghĩa là đôi khi, bạn nên đầu tư vào một món đồ đắt tiền hơn có chất lượng tốt hơn và dùng được lâu hơn thay vì mua nhiều lần những món đồ rẻ nhưng kém chất lượng.

# 2: Loại bỏ những thứ bạn không cần

Bạn đã bao giờ gặp vấn đề sau đây như tôi chưa? Tôi phát hiện ra trong tủ quần áo đầy chặt của mình có những bộ đồ chưa một lần được sử dụng hay đã không sử dụng từ lâu rồi. Có rất nhiều lý do để tôi giữ lại chúng. Một số gắn liền với những kỷ niệm đẹp hoặc cảm thấy nó quá đắt để vứt bỏ.... 

Sau đó, tôi đã quyết định sàng lọc mọi thứ từ tủ quần áo. Lý do chính thúc đẩy tôi làm vậy là để sắp xếp lại căn phòng của mình và tiết kiệm thời gian dọn dẹp. Nhưng tôi cũng nhận thấy một số lợi ích khác trong quá trình này. Loại bỏ những thứ không cần thiết giúp chúng ta trân trọng những gì mình có hơn. Điều này làm cho cuộc sống của bạn có tổ chức hơn. 

Để loại bỏ những điều không cần thiết, bạn phải hoàn toàn trung thực với bản thân và trả lời một số câu hỏi để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Món đồ này có giá trị gì cho cuộc sống của mình không? Nó có làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn không? Mình có thể sống mà không có nó không?...

Sau khi đã quyết định những gì cần loại bỏ, đừng trì hoãn, hãy loại bỏ chúng. Bạn không cần phải vứt bỏ mọi thứ. Cách tốt nhất để loại bỏ mọi thứ là tìm nơi dừng chân mới cho chúng. Nếu bạn không cần thứ gì đó, không có nghĩa là không ai khác muốn nó. Điều này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp những người khác cần chúng có được với giá rẻ hơn hoặc giúp đỡ những người khó khăn.

 #3 Lựa chọn trải nghiệm hơn vật chất

3 nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản giúp nâng tầm cuộc sống của bạn: Không cần thay đổi quá lớn để hưởng đủ lợi ích từ sự đơn giản - Ảnh 2.

Chúng ta dành một phần lớn thời gian để làm việc. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta chỉ làm việc để mua những thứ không mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của mình và không làm mình hạnh phúc.

Hãy tưởng tượng khi già đi và nhìn lại cuộc đời mình. Chúng ta sẽ không nhớ về chiếc iPhone mới được mua bằng tiền nỗ lực làm việc của mình. Điều chúng ta hoài niệm có thể là lần nhìn thấy một hoàng hôn tuyệt đẹp với một người bạn thân nhất của mình khi mười bảy tuổi.

Cảm xúc và trải nghiệm đáng giá hơn nhiều thứ. Sau khi thoát ly cuộc chạy đua của cải vật chất, bạn sẽ bắt đầu thấy những điều đơn giản như cười với bạn bè hoặc đi dạo với nửa kia của mình có giá trị hơn nhiều so với chiếc Iphone hay chiếc túi hàng hiệu

Sự tối giản bắt đầu từ việc nhìn mọi thứ theo cách khác. Khi có ít hơn, bạn nhận ra rằng mình không thực sự cần nhiều đến vậy. Lần tới trước khi chi tiêu cho những thứ hợp thời trang, hãy thử kiểm tra danh sách những điều thiết yếu cho cuộc sống của bạn. Chắc chắn sẽ không phải là chiếc váy thời thượng. Nhưng bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui và hạnh phúc ở đó.

Theo chia sẻ của Alice White - một cây bút truyền cảm hứng của trang Medium. Dù là một người viết mới, nhưng những bài viết của cô đã nhận được những đánh giá tích cực và sự theo dõi của nhiều người.

Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên