MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 sai lầm lớn nhất của triệu phú nghỉ hưu sớm: Mua nhà, mua xe và chi quá nhiều cho đồ tạp hóa

18-07-2021 - 08:32 AM | Sống

Thay vì thuê nhà, triệu phú 43 tuổi đã mua nhà và nhận ra đó là một trong những sai lầm lớn nhất trong hành trình đạt mục tiêu nghỉ hưu sớm, tự do tài chính của mình.

Năm 2018, Jim White về hưu ở tuổi 43 với tài sản 1,6 triệu USD. Tuy nhiên, trong quá trình đạt tới mục tiêu nghỉ hưu sớm và tự do tài chính, anh cũng mắc phải một số sai lầm.

Dưới đây là 3 khoản mà White cho rằng anh đáng lẽ ra nên chi tiêu ít trong hành trình của mình:

Mua nhà

White và vợ - Lisa, mua một ngôi nhà ở khu vực Cleveland nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, họ nhận ra rằng có vẻ thừa thãi khá nhiều so với nhu cầu của gia đình.

"Đó là một căn nhà đẹp trong một khu phố tuyệt vời. Nó rộng hơn 200 mét vuông và có một tầng hầm. Có những phòng chúng tôi rất ít khi sử dụng trong khi chúng tôi phải trả khoản tiền thế chấp không hề nhỏ cũng như chi phí bảo trì, sửa chữa liên quan", White chia sẻ với Business Insider.

3 sai lầm lớn nhất của triệu phú nghỉ hưu sớm: Mua nhà, mua xe và chi quá nhiều cho đồ tạp hóa - Ảnh 1.

Mua nhà là một trong những khoản mua sắm đắt đỏ nhất của mọi người và nếu không có nhiều kinh nghiệm, họ có thể chi quá tay so với nhu cầu thực sự. Việc này có thể khiến họ tiết kiệm, đầu tư hay đạt được các mục tiêu tài chính khác một cách khó khăn hơn.

Sau khi White nghỉ hưu, anh cùng gia đình chuyển đến Panama và thuê nhà thay vì mua nhà. "Chúng tôi hiện không sở hữu ngôi nhà nào nhưng có thể trong tương lai, nếu mua nhà, chúng tôi sẽ chọn một căn nhà kiểu trang trại và không lớn như căn trước đó. Như vậy, chúng tôi sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho việc ở".

White nói: "Tôi đã đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm và tự do tài chính bất chấp việc mắc phải ‘sai lầm’ mua nhà quá lớn so với nhu cầu. Tôi sẽ không tái phạm lần thứ hai".

Mua ô tô mới

Bên cạnh mua nhà, White nói rằng một sai lầm lớn khác của anh là mua ô tô mới trong khi đang tiết kiệm để nghỉ hưu sớm.

Việc mua ô tô mới đồng nghĩa với việc tiêu một khoản tiền lớn và chiếc xe nhanh chóng bị mất giá. Khi nó bắt đầu được sử dụng, giá trị của nó sẽ giảm đi nhanh chóng. Một công ty nghiên cứu cho biết ô tô mới mất khoảng 20% giá trị chỉ trong năm đầu tiên.

Đối với White, đó là con số không phù hợp với mục tiêu tài chính của mình. Anh cho biết chiếc ô tô đã mua sẽ là phương tiện mới cuối cùng của gia đình anh. Khi cùng gia đình từ Panama trở về Mỹ, White dự định sẽ mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt để làm phương tiện đi lại.

Chi quá nhiều cho đồ tạp hóa

Thực phẩm và đồ tạp hóa là thứ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày nhưng White cho biết đó là khoản mà anh và gia đình đã chi quá nhiều.

Để cắt giảm mà vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống, họ chuyển sang mua hàng tại chuỗi cửa hàng tạp hóa giảm giá Aldi và Walmart cũng như chăm "săn" khuyến mại hơn.

3 sai lầm lớn nhất của triệu phú nghỉ hưu sớm: Mua nhà, mua xe và chi quá nhiều cho đồ tạp hóa - Ảnh 2.

Sau một thời gian, hóa đơn hàng tạp hóa của gia đình White đã giảm xuống gần một nửa so với trước đây. Nhờ đó, họ tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ mỗi tháng để hiện thực hóa mục tiêu nghỉ hưu sớm.

Tất nhiên, mỗi gia đình đều có thu nhập và nhu cầu khác nhau nhưng theo White, điều quan trọng hơn cả là tìm ra những thứ có thể cắt giảm nhiều mà không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

"Nếu muốn tiết kiệm cho những mục tiêu tài chính lớn lao hơn trong tương lai, đôi khi bạn sẽ phải hi sinh một chút ở hiện tại", White chia sẻ.

Nguồn: BI

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên