TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 tháng cuối năm các ngân hàng sẽ đổ tiền ra nền kinh tế ngang tốc độ của 9 tháng trước cộng lại?

02-10-2016 - 07:36 AM | Tài chính - ngân hàng

3 tháng cuối năm các ngân hàng sẽ đổ tiền ra nền kinh tế ngang tốc độ của 9 tháng trước cộng lại?

BVSC đánh giá mục tiêu tăng trưởng 18%-20% trong năm nay vẫn là khả thi, đặc biệt nếu lãi suất cho vay được cắt giảm trong thời gian tới sau khi lãi suất huy động đã được giảm đồng loạt ở các ngân hàng lớn.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê mới công bố, tín dụng 9 tháng đầu năm tăng 10,46%, thấp hơn so với mức 10,78% của cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tổng phương tiện thanh toán 9 tháng đầu năm tăng 11,76%, cao hơn đáng kể so với mức 8,88% của năm 2015. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng cũng đã tăng trưởng 12,02% trong khi cùng kỳ năm ngoái con số này chỉ là 8,9%.

Như vậy có thể thấy tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm ở mức tương đối thấp so với cùng kỳ năm ngoái, so với mục tiêu cả năm 18%-20% đề ra và cũng thấp hơn đáng kể so với tốc độ huy động vốn của các tổ chức tín dụng. Diễn biến trên phần nào lí giải cho hiện tượng dư thừa vốn ở hệ thống ngân hàng trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, theo nhận định của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), quý 4 hàng năm là mùa cao điểm của hoạt động tín dụng khi mà nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân tăng cao. BVSC đánh giá mục tiêu tăng trưởng 18%-20% trong năm nay vẫn là khả thi, đặc biệt nếu lãi suất cho vay được cắt giảm trong thời gian tới sau khi lãi suất huy động đã được giảm đồng loạt ở các ngân hàng lớn giai đoạn cuối tháng 9.

Như vậy, nếu mục tiêu tăng trưởng tín dụng 20% có thể đạt được thì có nghĩa các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác sẽ đẩy vốn ra thị trường trong 3 tháng cuối năm với tốc độ ngang mức tăng trưởng của cả 9 tháng trước cộng lại.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên