3 thứ có trong nhà bếp lâu năm lại vô cùng "độc" cho sức khỏe, không vứt bỏ ngay thì ung thư có thể ghé thăm bất cứ lúc nào
Trong gian bếp của mỗi gia đình đều có thể tiềm ẩn những món đồ cất giấu từ rất nhiều năm trước. Mặc dù có thói quen giữ gìn nhà bếp sạch sẽ nhưng một số vật dụng thiết yếu trong nhà bếp vẫn nên được thay mới sau một thời gian dài sử dụng để tránh tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Đặc biệt, có 3 món đồ cần được thay mới ngay sau 3 - 6 tháng sử dụng nếu không muốn sức khỏe bị đe dọa bất cứ lúc nào.
- 16-04-2023Người phụ nữ sống lành mạnh, không uống rượu hút thuốc đột nhiên phát hiện ung thư phổi vì 1 thứ ít ai để ý trong nhà bếp
- 09-04-20235 dụng cụ nhà bếp chứa chất độc chết người nên thay thường xuyên
- 18-03-2023Đây là 6 sản phẩm thông minh giúp bạn tận dụng tối đa diện tích ở nhà bếp nhỏ
1. Đũa gỗ dùng lâu ngày
Đũa là vật dụng cần thiết trong các bữa cơm hàng ngày, hầu hết các gia đình chỉ sắm đũa mới vào dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn sai lầm vì tuổi thọ của đũa gỗ sau 3 tháng sử dụng sẽ bắt đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thông thường, sau khi rửa đũa sạch sẽ, mọi người sẽ cho đũa vào ống đựng ngay chứ không phơi khô bên ngoài. Điều này có thể sinh ra nấm mốc, vi khuẩn bám lại trên đũa do môi trường ẩm mốc, từ đó dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ngộ độc, ung thư. Chính vì vậy, muốn tăng tuổi thọ cho đũa thì bạn nên phơi khô đũa sau khi rửa và cất đũa vào nơi đậy kín, tránh để nước hoặc vi khuẩn xâm nhập. Hơn hết, đũa gỗ nên thay mới sau 3 - 4 tháng sử dụng bạn nhé!
2. Bát đĩa nhựa nhiều màu
Trong nhà của nhiều người sẽ có một số bát và đĩa bằng nhựa có màu sắc khác nhau. Vì nghĩ rằng chất liệu nhựa rất bền, dùng lâu cũng k lo vỡ hỏng nên đa số người dùng món đồ này rất nhiều năm. Nhưng trên thực tế, việc sử dụng bát đĩa màu sắc không hề tốt cho sức khỏe chút nào.
Chúng ta đều biết rằng, nhựa tiếp xúc với nhiệt nóng rất độc hại. Nếu bạn sử dụng bát đĩa nhựa đựng đồ ăn vừa nấu chín thì các chất độc hại trong nhựa sẽ phân hủy và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, bạn nên chọn dùng bát đĩa bằng sứ hoặc chất liệu không gỉ sẽ tốt hơn.
3. Thớt mốc dùng lâu ngày
Có ai để ý rằng, trong gian bếp của nhiều nhà vẫn luôn có một chiếc thớt gỗ dù cho đã bị mốc thì vẫn được rửa đi sử dụng tiếp hay không? Những chiếc thớt bị mốc không thực sự là vấn đề lớn đối với tầng lớp thuộc thế hệ cha mẹ.
Thớt là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, được dùng để nấu nướng, thái các loại rau, thịt hàng ngày. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ có nhiều vết dao và khi không được bảo quản đúng cách, vệ sinh kỹ càng sẽ rất dễ sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc. Các món ăn được cắt thái bằng loại thớt này không tốt cho sức khỏe chút nào.
Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một chiếc thớt đã được sử dụng trong 7 ngày có chứa 200.000 vi khuẩn trên một mét vuông và một chiếc thớt có thể chứa tới 200 triệu vi khuẩn. Chưa kể một số loại thớt cũ, đầy vết xước, nứt trong các kẽ hở là vô số vi khuẩn.
Vậy nên, nếu thớt cũ ở nhà bị mốc và nhiều vết xước thì bạn nên nhanh chóng vứt bỏ và thay mới ngay. Còn đối với những chiếc thớt mới chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, ngoài việc vệ sinh thông thường, bạn nên thường xuyên trụng nước sôi hoặc phơi ngoài nắng.
Nguồn và ảnh: Sohu
Thể thao & văn hóa