MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 thực phẩm bày bán nhiều ở chợ nhưng dù rẻ đến đâu cũng chớ mua nhiều kẻo mắc ung thư, hại sức khỏe đủ đường

20-02-2022 - 08:32 AM | Sống

Thạc sĩ Khoa học Thực phẩm Trương Triệu Mẫn cảnh báo, nếu đi chợ và thấy những thực phẩm này được bày bán trực tiếp ngoài trời, bạn đừng tham rẻ mà vội mua kẻo hại sức khỏe.

Hiện nay mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều người chọn đến các siêu thị lớn để mua rau, nhưng cũng có nhiều người thích đi chợ mua thực phẩm hơn. Ngoài chợ đa dạng chủng loại, hơn nữa, giá cả cũng rẻ hơn so với trong siêu thị.

Dù ở chợ có rất nhiều loại thực phẩm nhưng có những món được nhận định là dễ nhiễm bẩn nhất và được nhiều người thường xuyên mua về. Dưới đây là 3 loại thực phẩm nếu thấy được bày bán ngoài trời tốt nhất nên tránh mua dù rẻ tới đâu.

1. Dưa chua bán không được đậy kín

3 thực phẩm bày bán nhiều ở chợ nhưng dù rẻ đến đâu cũng chớ mua nhiều kẻo mắc ung thư, hại sức khỏe đủ đường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều người thích ăn các món chua như kim chi, dưa chua, dưa cải,… vừa ngon vừa hợp khẩu vị. Nhưng hãy cẩn thận, bởi những loại rau củ muối chua này không được đậy kín, phơi bày bán trực tiếp ngoài trời rất có hại cho sức khỏe.

Ở chợ rau, người ra vào hàng ngày, khói bụi và vi khuẩn trong không khí cũng như nước bọt của người qua đường khi họ nói chuyện và ho có khả năng bám vào những hàng dưa mở ven đường.

Ngoài ra, không giống như các loại rau tươi khác, những loại rau củ ngâm chua này được ngâm trong nước lâu ngày, vi khuẩn rất dễ xâm nhập, dễ hư hỏng trong môi trường ẩm ướt.

Hơn nữa, thực phẩm muối chua ít nhiều sẽ tạo ra nitrit, nhưng hàm lượng nitrit không cố định, nó sẽ tăng lên rồi giảm xuống theo thời gian ngâm chua.

Nói chung, không nên ăn rau dưa vừa mới muối xong hoặc đã muối quá lâu ngày, dưa bị khú, hàm lượng nitrit sẽ tăng cao. Nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrit sẽ gây hại cho sức khỏe.

Lời khuyên: Mua dưa chua đặt ở ngoài trời càng ít càng tốt, và bạn nên đến các cửa hàng bán rau củ muối chua đảm bảo vệ sinh an toàn.

2. Các loại thịt viên

3 thực phẩm bày bán nhiều ở chợ nhưng dù rẻ đến đâu cũng chớ mua nhiều kẻo mắc ung thư, hại sức khỏe đủ đường - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thịt viên là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, đặc biệt là khi ăn lẩu. Một số người bán có thể bày bán các loại thịt viên trực tiếp ngoài trời để người mua có thể lựa chọn. Tuy nhiên, những viên thịt nên để trong bao bì tiếp xúc với không khí dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm dạ dày ruột sau khi ăn.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể mua với số lượng lớn, bán không hết lại để tủ đông, rồi rã đông và tái đông lạnh trở lại, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng của các loại vi khuẩn có hại.

Tốt nhất, khi đi chợ bạn không nên mua 3 loại thịt viên này:

- Đừng mua thịt viên rẻ bán ngoài đường. Nếu không biết thông tin sản xuất của nó thì rủi ro càng cao.

- Không mua thịt viên bày bán trần trụi ngoài trời. Quy định về an toàn thực phẩm ghi rõ ràng thịt viên phải được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Thịt viên bán ngoài trời có nguy cơ hư hỏng cao hơn.

- Thịt viên do cá nhân tự làm bán, không có cơ chế kiểm tra, kiểm dịch, rủi ro về an toàn cao.

Lời khuyên: Vì sức khỏe của chính bạn, tốt nhất bạn nên mua thịt viên đóng túi của các nhà sản xuất uy tín.

3. Thức ăn nấu chín bán sẵn

3 thực phẩm bày bán nhiều ở chợ nhưng dù rẻ đến đâu cũng chớ mua nhiều kẻo mắc ung thư, hại sức khỏe đủ đường - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thịt heo kho, cánh gà kho, cá kho, đậu hũ kho... Những món kho vừa tiện lợi lại thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những thực phẩm nấu chín thường được bày bán tràn lan trên đường phố, chợ ẩm thực hay siêu thị cũng rất dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

Vì khi gặp nhiệt độ cao, thịt, cá đã tẩm ướp rất dễ bị biến chất, mất ngon, dù để trong tủ lạnh qua đêm cũng dễ bị nấm mốc. Đồ ăn đã nấu chín dù bảo quản trong tủ lạnh cũng không phải an toàn tuyệt đối, một số vi khuẩn vẫn có thể sống trong môi trường nhiệt độ thấp. Tốt nhất là bạn nên ăn ngay trong ngày.

Hơn nữa, trong những món ăn om kho, protein, axit amin, nitrit và các thành phần khác trong gia vị sẽ hòa tan vào nước kho và cô đặc dần. Do đó, nếu các món om hay kho được đun nấu lại nhiều lần sẽ càng mặn hơn, không tốt cho những người bị huyết áp cao, đồng thời thành phần dinh dưỡng cũng bị mất dần.

Lời khuyên: Khi mua thức ăn kho hay om nên chọn các cửa hàng đảm bảo vệ sinh, có giấy phép kinh doanh thay vì các quán hay sạp hàng ven đường không rõ chất lượng.

(Nguồn: Aboluowang)

https://afamily.vn/3-thuc-pham-bay-ban-nhieu-o-cho-nhung-du-re-den-dau-cung-cho-mua-nhieu-keo-mac-ung-thu-hai-suc-khoe-du-duong-20220215225401014.chn

Theo Hà Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên