3 thực phẩm là món "khoái khẩu" trên bàn cơm người Việt, nhưng cũng là "đồng phạm" của mỡ máu: Từ bỏ ngay để nghe theo lời khuyên mỡ máu nên ăn gì, uống gì
Không phải ai cũng biết bệnh mỡ máu nên ăn gì, không nên ăn gì. Vì thế, họ có thể mang chính những “đồng phạm” làm gia tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu lên bàn ăn mỗi ngày mà không hề hay biết.
- 01-09-2021Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng và cả trứng cút, loại trứng nào tốt nhất cho sức khỏe? Ai cũng từng ăn qua nhưng rất ít người Việt hiểu hết giá trị dinh dưỡng
- 25-08-2021Bữa sáng qua loa, bữa tối thịnh soạn: Thói quen sai lầm khiến bạn đối mặt với những căn bệnh “tử thần”, rất nhiều người Việt vẫn đang duy trì
- 19-08-20213 dấu hiệu khi ngủ cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nếu thấy cơ thể bất thường hãy đi khám ngay để kịp thời chữa trị
Rối loạn mỡ máu là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Khi mỡ máu cao làm lượng triglyceride tăng cao, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.
Về lâu dài, tình trạng này gia tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về gan, tim mạch như xơ gan, ung thư gan, tăng huyết áp…
Đây là lý do mà chúng ta luôn phải chú ý đến sức khỏe mạch máu, duy trì thói quen ăn uống điều độ để tránh xảy ra tình trạng tăng mỡ máu. Sau khi lipid máu tăng cao, cần phát hiện kịp thời và điều chỉnh càng sớm càng tốt.
Trước hết, hãy thay đổi từ khẩu phần ăn mỗi ngày. Bạn nên tìm hiểu người bị mỡ máu nên ăn gì, nên kiêng gì để đảm bảo sức khỏe.
Người bị mỡ máu nên kiêng ăn gì?
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Những loại thực phẩm chiên, rán… thường là món khoái khẩu của rất nhiều người, không chỉ tại Việt Nam mà đông đảo trên khắp thế giới. Những đồ ăn này tuy ngon miệng nhưng lại chứa rất nhiều dầu mỡ. Nếu sử dụng thường xuyên với số lượng vượt mức, bạn sẽ làm tăng lượng chất béo trong cơ thể.
Khi lượng chất béo vượt quá khả năng chuyển hóa, chúng sẽ đi vào các mạch máu, tồn đọng trong máu và các cơ quan nội tạng. Theo thời gian, các lipid tích tụ trên thành mạch gây ra tắc nghẽn mạch máu. Các cơ quan khác như gan cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.
Món tráng miệng, ăn vặt có hàm lượng đường cao
Bánh rán, đồ ngọt, trà sữa... đều là món khoái khẩu để nhâm nhi, nạp thêm năng lượng cho buổi chiều. Tuy rất được lòng phái nữ nhưng đây là một trong những loại thực phẩm mà người bị mỡ máu nên kiêng ăn.
Các món ăn này chứa hàm lượng đường cao. Sau khi vào cơ thể con người, một phần đường sẽ chuyển hóa thành calo. Trong khi một phần khác sẽ chuyển hóa thành chất béo.
Khi lượng chất béo quá nhiều đi vào mạch máu sẽ dẫn đến tăng lipid máu.
Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao
Thịt đã qua chế biến, các loại thức ăn nhanh… đều chứa nhiều cholesterol xấu, là món mà những người bệnh mỡ máu không nên ăn.
Thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này có thể tác động tiêu cực đến sức khoẻ tổng thể, đặc biệt là gia tăng gấp đôi nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.
Vậy người bị mỡ máu nên ăn gì, uống gì để ngăn ngừa nguy cơ tai biến, giúp cơ thể lành mạnh hơn?
Dưới đây là một số gợi ý theo trang Sohu mà bạn nên lưu ý:
1. Nhóm thực phẩm có chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại trái cây họ cam, chanh hoặc các loại thực phẩm như đậu, hạt, ngũ cốc, hạt lanh, táo…
Bổ sung chất xơ hòa tan sẽ giúp hấp thụ mật, một chất được tạo ra trong quá trình gan tiêu hóa chất béo và cholesterol.
Như vậy, khi chất xơ hòa tan di chuyển trong cơ thể để đến hệ bài tiết, nó sẽ kéo theo mật. Gan cần tạo ra nhiều mật hơn sẽ tiếp tục kéo cholesterol ra khỏi máu, từ đó làm giảm cholesterol một cách tự nhiên.
2. Rau củ quả là thực phẩm người mỡ máu nên ăn
Để giảm nồng độ cholesterol thì các loại rau, củ, quả là ưu tiên hàng đầu. Chúng không chỉ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa cao mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Người có vấn đề mỡ máu nên ăn gì? Câu trả lời là các loại rau củ quả, bổ sung thêm vitamin và chất xơ. Ảnh: healthyeating
Một số loại trái cây nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày là cà chua, bơ, táo, nho, dâu tây, đu đủ,… Đây là những thực phẩm đã được chứng minh có công dụng hạ mỡ máu hiệu quả.
3. Uống trà xanh thường xuyên
Trà xanh là loại thực phẩm mà người mỡ máu nên uống mỗi ngày. Trong trà có nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm giảm sự sản xuất và gia tăng đào thải cholesterol LDL xấu.
Thành phần của trà xanh cũng có chứa một lượng lớn chất catechin và flavonoide. Hai chất này có tác dụng quan trọng trong quá trình giảm mỡ máu.
4. Chất béo không bão hòa
Có một sai lầm mà người bị mỡ máu thường mắc phải, đó là họ cắt giảm hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn của mình. Thực chất, không phải loại chất béo nào cũng đem lại ảnh hưởng tiêu cực.
Các chất béo không bão hòa như omega-3 và omega-6 còn có tác dụng rất tốt khi tăng nồng độ cholesterol tốt HDL, đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL.
Do đó, người bị mỡ máu nên ăn thêm các thực phẩm như cá trích, cá ngừ, cá hồi, các loại hạt, trái bơ, dầu thực vật (dầu olive, dầu canola, dầu đậu phộng, dầu mè, dầu hạt lanh…)
*Theo Sohu