MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

39 thi thể ở Anh: Cảnh sát tìm thấy gì sau 4 ngày điều tra?

28-10-2019 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Đến nay đã có một người bị khởi tố, ba người đang bị cảnh sát thẩm vấn và quá trình nhận dạng nạn nhân đang tiếp diễn.

Hôm thứ Tư (23-10), cảnh sát Anh phát hiện xe container chở 39 thi thể (31 nam, tám nữ) tại Khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc London, nước Anh. Tính đến hết ngày 26-10 (giờ địa phương), cảnh sát Anh đã trải qua bốn ngày điều tra vụ án và liên tục cung cấp các thông tin.

Đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam Liên quan đến thông tin trong số các nạn nhân có người Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh hôm 25-10 cho biết để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84./.

Dưới đây, PLO xin trích lại các nội dung thông cáo của cảnh sát hạt Essex, nơi phát hiện ra vụ thảm kịch.

39 thi thể ở Anh: Cảnh sát tìm thấy gì sau 4 ngày điều tra? - Ảnh 2.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường nơi phát hiện 39 thi thể trong chiếc container ngày 23-10. Ảnh: Internet

Phát hiện thảm kịch, bắt giữ một nghi phạm

9 giờ 23 phút ngày 23-10: Cơ quan hành động khẩn cấp đã đến Khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc London, nước Anh. Tại đây, 39 thi thể được tìm thấy trong một xe container. Nhận định của cảnh sát Anh ban đầu cho thấy có 31 nam, tám nữ, trong đó có 37 người lớn và một thiếu niên. Tài xế chiếc container này là người Bắc Ireland. Anh ta bị bắt vì nghi ngờ giết người.

Andrew Mariner, cảnh sát trưởng hạt Essex, cho biết: “Đây là một sự cố bi thảm với nhiều người thiệt mạng. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra để xác định chuyện gì đã xảy ra. Chúng tôi đang xác định danh tính các nạn nhân. Tuy nhiên, tôi đoán việc này sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi tin rằng chiếc container có nguồn gốc từ Bulgaria và nhập cảnh vào Holyhead (thuộc Xứ Wales của Anh và là một trong những cảng chính cho các phà từ Ireland - PV), hôm thứ Bảy (19-10). Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để điều tra vụ án”.

“Chúng tôi đã bắt giữ tài xế chiếc container này vì liên quan vụ việc và hiện cảnh sát vẫn đang giữ anh ấy để tiếp tục thẩm vấn. Tôi thừa nhận quá trình điều tra này sẽ làm gián đoạn hoạt động của các doanh nghiệp địa phương tại khu công nghiệp và chúng tôi sẽ làm việc để đảm bảo sự gián đoạn này sẽ diễn ra trong thời gian càng ngắn càng tốt…” - cảnh sát trưởng Andrew Mariner nói. Hiện trường tại Khu công nghiệp Waterglade đã bị phong tỏa để điều tra vụ án.

39 thi thể ở Anh: Cảnh sát tìm thấy gì sau 4 ngày điều tra? - Ảnh 3.

Phó cảnh sát trưởng Pippa Mills hạt Essex. Ảnh: GLOBAL NEWS

11 giờ 46 phút ngày 23-10: Phó cảnh sát trưởng Pippa Mills hạt Essex phát thông cáo “Ngay trước thời điểm 1 giờ 40 phút sáng hôm nay, chúng tôi nhận được tin phát hiện một số người trong thùng xe container tại Khu công nghiệp Waterglade nằm trên Đại lộ Phía Đông ở thị trấn Grays. Chúng tôi tin rằng chiếc container đã vào Anh thông qua cảng Holyhead vào ngày 19-11. Các đơn vị khẩn cấp đã hành động nhưng rất buồn là 39 người bên trong container đều đã thiệt mạng”.

“Ở giai đoạn này chúng tôi chưa xác định được nạn nhân đến từ đâu hoặc danh tính của họ như thế nào. Chúng tôi dự đoán việc xác minh này sẽ diễn ra trong thời gian dài. Tôi muốn gửi lời cám ơn đến các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi công tác của chúng tôi ở đó” - bà Pippa Mills nói.

Bà Pippa Mills cũng nói thêm: “Hiện tôi không thể nói quá trình điều tra kéo dài bao lâu nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng các nhân viên điều tra đang làm mọi thứ có thể để khu vực sớm được gỡ phong tỏa (…). Tôi muốn bảo vệ bất kỳ ai có thông tin và cung cấp cho các nhân viên điều tra của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin trên tất cả kênh mà chúng tôi quản lý. Tuy nhiên, hãy chia sẻ với chúng tôi khi chúng tôi đang chỉ mới bắt đầu mọi thứ trong một cuộc điều tra dự báo sẽ kéo dài”.

12 giờ 23 phút ngày 23-10: Cảnh sát Anh phát đi thông báo: “Chúng tôi đã thiết lập một văn phòng (phụ trách) vấn đề thương vong cho mọi người liên hệ nếu quan tâm (…). Số điện thoại liên lạc cho người cư trú ở Anh là: 0800 056 0944; và 0207 158 0010 cho những ai gọi đến từ bên ngoài nước Anh”.

16 giờ 16 phút ngày 23-10: Theo cảnh sát Anh, “các thám tử thuộc lực lượng điều tra cảnh sát Anh vẫn tiếp tục điều tra vụ việc. Chiếc container được xác định xuất phát từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ tới thị trấn Purfleet, sau đó cập cảng khu vực Thurrock vào khoảng 0 giờ 30 ngày 23-10. Phần đầu kéo của chiếc container được cho là có nguồn gốc từ Bắc Ireland. Chúng tôi cho rằng chiếc xe container đã rời khỏi cảng sau 1 giờ 5 cùng ngày”.

39 thi thể ở Anh: Cảnh sát tìm thấy gì sau 4 ngày điều tra? - Ảnh 4.

Cảnh sát bảo vệ chiếc container để phục vụ điều tra vụ án. Ảnh: AFP

Nghi ngờ 39 nạn nhân là người Trung Quốc

11 giờ 37 phút ngày 24-10: Cảnh sát Anh cho biết: “Các điều tra viên hôm qua liên tục làm việc với các bên liên quan để điều tra về vụ án thương tâm (…). Đây là cuộc điều tra giết người lớn nhất trong lịch sử của cảnh sát hạt Essex”. “Hôm nay chúng tôi tiếp tục cuộc điều tra, tập trung vào trách nhiệm, tự tôn trọng đối với các nạn nhân và thân nhân của họ”.

Phạm vi điều tra của chúng tôi rộng và kỹ lưỡng. Điều đó có nghĩa chúng tôi không thể cung cấp tất cả câu trả lời ngay lập tức. Chúng tôi hiện đã có những dữ kiện quan trọng: Phần đầu kéo của chiếc container được chở đi từ Dublin hôm 20-10 trước khi đến Holyhead. Sau đó, đầu kéo nhận thùng container và di chuyển từ Zeebrugge đến cảng Purfleet vào khoảng 0 giờ 30 sáng 23-10. Chiếc container rời cảng sau 1 giờ 5 sáng cùng ngày…

Chúng tôi có thể xác định tám nạn nhân là nữ, 31 người còn lại là nam. Tất cả đều được cho là người mang quốc tịch Trung Quốc… Tất cả 39 nạn nhân phải trải qua một quá trình khám nghiệm đầy đủ để xác định nguyên nhân tử vong trước khi chúng tôi cố gắng xác định danh tính của từng người. Đây sẽ là một hoạt động kéo dài và cho đến lúc này chúng tôi chưa thể ước tính quá trình này kéo dài chính xác là bao lâu.

14 giờ 38 phút ngày 24-10: Cơ quan chức năng quyết định kéo dài hạn giam giữ tài xế 25 tuổi đến từ Bắc Ireland vì tình nghi liên quan đến vụ án 39 người trong container. Tài xế này sẽ bị tạm giam thêm 24 giờ.

Phó cảnh sát trưởng Pippa Mills nói: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu các nhà báo và những ai sử dụng mạng xã hội không suy đoán về danh tính của tài xế xe container. Đây là cuộc điều tra cực kỳ nhạy cảm và quan trọng. Chúng tôi đang làm việc khẩn trương để thu thập các tình tiết tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh nhất có thể để giải thích điều gì khiến những nạn nhân tử vong. (…) Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là giữ gìn phẩm giá của 39 người đã thiệt mạng và đảm bảo rằng người thân của họ sẽ nhận được những câu trả lời từ chúng tôi.

20 giờ 8 phút ngày 24-10: Có 11 nạn nhân đầu tiên đã được chuyển từ cảng Tilbury đến BV Broomfield tại TP Chelmsford với sự hộ tống của cảnh sát vào 19 giờ 41 phút, theo cảnh sát Anh thông tin. Các nạn nhân sẽ được nhận diện theo tiêu chuẩn nhận dạng quốc tế có tên gọi tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân gặp thảm họa” (DVI), có thể mất một khoảng thời gian. Sau đó thi thể các nạn nhân sẽ trải qua quá trình khám nghiệm tử thi. Tất cả công việc này sẽ do các nhân viên điều tra của hoàng gia Anh thực hiện. Cảnh sát Anh sẽ tiếp tục lấy phẩm giá của nạn nhân làm ưu tiên.

21 giờ 25 ngày 24-10: Lãnh đạo cảnh sát Anh tại hạt Essex phát biểu: “Tôi tự hào về cách mà đội ngũ điều tra của hạt đã làm để giải quyết thảm kịch. Với tư cách là cảnh sát trưởng cảnh sát hạt Essex, tôi hoàn toàn tin tưởng vào các nam, nữ đồng nghiệp làm việc tận tụy khi thực hiện cuộc điều tra lần này. Đây là cuộc điều tra giết người lớn nhất mà cảnh sát Essex từng thực hiện và vì thế nó có thể sẽ mất thời gian…

Trên tất cả, tôi muốn bày tỏ sự chia buồn chân thành đến gia đình 39 nạn nhân, những người đã không may qua đời. Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra này với sự tôn trọng đối với mọi người…”.

39 thi thể ở Anh: Cảnh sát tìm thấy gì sau 4 ngày điều tra? - Ảnh 5.

Tài xế xe container bị bắt giữ. Ảnh: Internet

Bắt giữ thêm ba nghi phạm, xác định lại quốc tịch các nạn nhân

12 giờ 48 ngày 25-10: “Chúng tôi đã thực hiện lệnh bắt giữ tại hạt Cheshire nhằm phục vụ quá trình điều tra vụ án 39 thi thể phát hiện trong container ở Grays” - cảnh sát Anh tuyên bố. Theo đó, “một người đàn ông và một người phụ nữ cùng 38 tuổi đến từ thị trấn Warrington đã bị bắt giữ vì nghi ngờ dính líu đến vụ án” với cáo buộc buôn người và ngộ sát . Trong khi đó, tài xế xe 25 tuổi cũng đã bị bắt giữ và tiếp tục thực hiện lệnh tạm giam thêm 24 giờ từ ngày 24-10. Chúng tôi tiếp tục yêu cầu báo chí và mạng xã hội không suy đoán về danh tính của bất kỳ ai liên quan đến cuộc điều tra này…”.

18 giờ 7 phút ngày 25-10: Phó cảnh sát trưởng hạt Essex Pippa Mills: “Đây là một cuộc điều tra diễn biến nhanh, đòi hỏi một lực lượng cảnh sát rất quy mô để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với 39 người thiệt mạng trong chiếc xe tải hôm thứ Tư (24-10)…

Chúng tôi đã đưa ra một nhận định ban đầu hôm thứ Năm (24-10) về quốc tịch của những người này, tuy nhiên hiện tại bức tranh toàn cảnh đang dịch chuyển. Vì vậy, tôi sẽ không đưa ra thêm thông tin gì cho tới khi quá trình xác định danh tính chính thức hoàn thành và được phê duyệt bởi cán bộ điều tra hoàng gia.

Tôi có thể xác nhận rằng những nhân viên cảnh sát đang làm việc ngày đêm và hiện tại chúng tôi đã bắt giữ nghi phạm thứ tư. Một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ireland đã bị bắt tại sân bay Stansted vào ngày 25-10 vì hai nghi vấn: Âm mưu buôn người và ngộ sát (…). Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Cục Bảo vệ biên giới và Cục Thực thi xuất nhập cảnh.

Chúng tôi đã bắt đầu quá trình chuyển các nạn nhân từ cảng Tilbury tới nhà xác ở BV Broomfield, nơi quá trình xác nhận danh tính và khám nghiệm tử thi sẽ diễn ra để xác định nguyên nhân tử vong. Quá trình này có khả năng sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng và chúng tôi đang làm việc với cán bộ điều tra hoàng gia để đảm bảo rằng nhân phẩm của các nạn nhân và sự tôn trọng với những người thân của họ là ưu tiên hàng đầu của cuộc điều tra này”.

39 thi thể ở Anh: Cảnh sát tìm thấy gì sau 4 ngày điều tra? - Ảnh 6.

Cảnh sát canh giữ nghiêm ngặt khu vực phát hiện container chở 39 thi thể. Ảnh: NEWS SKY

Truy tố tài xế container, công bố biện pháp nhận dạng nạn nhân

17 giờ 15 ngày 26-10: Tài xế xe container Maurice Robinson, 25 tuổi, ở Laurel Drive, Craigavon, Bắc Ireland, bị khởi tố liên quan vụ 39 thi thể trong xe container, theo cảnh sát hạt Essex. Robinson sẽ hầu tòa sơ thẩm tại Chelmsford vào ngày 28-10 sắp tới và đối mặt với các cáo buộc bao gồm: Âm mưu buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp, rửa tiền và giết người. Trong khi đó, cảnh sát Bỉ cho biết đang tiến hành truy tìm người tài xế đã vận chuyển thùng xe đông lạnh chứa 39 nạn nhân này từ khu vực cảng tại Bỉ tới Essex , Anh.

Trưởng phòng điều tra lực lượng cảnh sát hạt Essex Martin Pasmore cho biết “vẫn chưa xác định được chính xác số lượng của từng quốc tịch trong số 39 nạn nhân”. Phía cảnh sát Essex đang làm việc trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh để tìm ra phương pháp đối chiếu sinh trắc học hiệu quả nhất nhằm nhanh chóng tìm ra danh tính các nạn nhân.

39 thi thể ở Anh: Cảnh sát tìm thấy gì sau 4 ngày điều tra? - Ảnh 7.

Hoa tưởng niệm các nạn nhân tại khu vực phát hiện vụ án. Ảnh: TIME

17 giờ 51 phút ngày 26-10: Cảnh sát cho biết: “Tất cả 39 thi thể đã được chuyển từ Tilbury Docks đến BV Broomfield ở Chelmsford. Quá trình nhận dạng và xác định quốc tịch tiếp tục diễn ra. Quá trình điều tra cũng diễn ra song song.

Chúng tôi đang sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng quốc tế để khám nghiệm các thi thể. Các tiêu chuẩn này gọi là tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân gặp thảm họa” (DVI) theo tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL). Phương pháp này được quốc tế sử dụng để nhận dạng nạn nhân trong các sự cố thảm họa nghiêm trọng…

Quy trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi nạn nhân chết để xác định (danh tính nạn nhân) bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất, nhu cầu của cuộc điều tra và nhu cầu thông tin của cộng đồng. Các nạn nhân được xác định xuất thân sớm nhất khi có thể, bằng ít nhất một trong ba phương pháp là so sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Các đặc điểm nhận dạng bổ trợ khác cũng được xem xét như hình xăm, sẹo. Cạnh đó còn có thông tin hỗ trợ thêm, bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc vật dụng cá nhân.

Sau khi nhận dạng sơ bộ được thực hiện, các sĩ quan liên lạc được đào tạo bài bản sẽ triển khai hỗ trợ các gia đình nạn nhân… Mỗi nạn nhân được bố trí một nơi giám định pháp y. Cảnh sát đang xử lý cẩn thận tất cả tài sản có trong xe tải cũng như nạn nhân mang theo và mỗi vật phẩm đều giúp hình thành hồ sơ cá nhân. Mỗi người trong số 39 nạn nhân đều có túi đựng hồ sơ mô tả, quần áo và các vật dụng khác.

Cho đến nay chúng tôi có hơn 500 tang vật, bao gồm điện thoại di động. Các thông tin trong điện thoại di động sẽ được tải xuống và việc này rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ mở rộng điều tra. Việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để có thể sử dụng làm bằng chứng cho phiên tòa sau này… Chúng tôi không thể dự đoán quá trình này kéo dài bao lâu”.

Theo Hoàng Phú

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên