MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 bí quyết trường thọ được người Nhật công bố: Chạy bộ chỉ là bí quyết cuối cùng, điều đầu tiên có thể bị hầu hết mọi người bỏ qua

06-03-2022 - 13:34 PM | Sống

4 bí quyết trường thọ được Nhật Bản công bố. Ảnh: Internet

4 bí quyết trường thọ được Nhật Bản công bố. Ảnh: Internet

Nhiều người nghĩ rằng tuổi thọ phần lớn do yếu tố di truyền quyết định, nhưng đó chỉ là một nhân tố thứ yếu. Môi trường, lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng mới chính là những điều then chốt quyết định phần lớn cho một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Với sự phát triển của thời đại và tiến bộ kinh tế, tuổi thọ trung bình của dân số toàn cầu đang dần tăng lên. Trong số các quốc gia phát triển, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất. Ngoài yếu tố di truyền là điều kiện tự nhiên thì việc nâng cao mức sống vật chất, thói quen ăn uống lành mạnh và kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt nhất và khiến tuổi thọ kéo dài.

Vậy, tại sao người Nhật lại có tuổi thọ trung bình cao như vậy? Người Nhật có một số thói quen trong cuộc sống rất đáng học hỏi, những thói quen này chính là bí quyết trường thọ của họ.

Dưới đây là 6 thói quen sống lâu chính của người Nhật, hy vọng tất cả chúng ta có thể học hỏi từ đó.

Đầu tiên, hãy ăn sáng đúng giờ

4 bí quyết trường thọ được người Nhật công bố: Chạy bộ chỉ là bí quyết cuối cùng, điều đầu tiên có thể bị hầu hết mọi người bỏ qua - Ảnh 1.

Bữa sáng là là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ảnh: Internet

Trên thực tế, nhiều người trong cuộc sống không có thời gian để ăn sáng vì lý do công việc. Tuy nhiên, câu nói dân gian "ăn bữa sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày" đủ để cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của bữa sáng đối với cơ thể con người. Thậm chí có thể nói, đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Nếu bạn không ăn sáng trong một thời gian dài, nhiều bệnh về đường tiêu hóa sẽ dần "gõ cửa" cơ thể. Vì vậy, muốn sống lâu và khỏe mạnh, chúng ta không chỉ nên hình thành thói quen ăn sáng tốt mà còn phải ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Thứ hai, ăn những gì có lợi cho sức khỏe

Thế nào là thói quen ăn uống lành mạnh? Hiểu một cách đơn giản, thói quen ăn uống lành mạnh là thực hiện chế độ ăn uống bằng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đúng lượng, đúng thời điểm. Nên hạn chế các loại đồ ăn nhanh, thay vào đó tăng cường các thực phẩm tươi, bổ sung rau xanh, quả chín cũng được xem là thói quen ăn uống lành mạnh.

4 bí quyết trường thọ được người Nhật công bố: Chạy bộ chỉ là bí quyết cuối cùng, điều đầu tiên có thể bị hầu hết mọi người bỏ qua - Ảnh 2.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để kéo dài tuổi thọ. Ảnh: Internet

Chế độ ăn này tùy theo thể trạng (giới tính, độ tuổi, thậm chí là cơ địa) của mỗi người sẽ có thay đổi cho phù hợp. Chẳng hạn đối với người bị tiểu đường, ngoài việc điều trị bằng thuốc còn phải chú ý các thực phẩm nhiều đường. Như vậy trong chế độ ăn cần giảm hoặc tránh các món nhiều đường, thay vào đó sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ. Đây cũng là một trong những thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố giúp nâng cao tuổi thọ của con người.

Thứ ba, nhai kĩ khi ăn

Ngày nay, nhịp sống hiện đại ngày càng nhanh, đa số đều cố gắng giải quyết bữa ăn thật nhanh gọn. Tuy nhiên, cùng với sự nhiều lên của tuổi tác, hệ tiêu hóa đường ruột của chúng ta không còn được tốt như trước. Nếu ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn trong dạ dày không kịp tiêu hóa, lâu dần sẽ tích tụ lại trong dạ dày và gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa, béo phì.

Ngược lại, nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều hơn và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn chậm cũng giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày, giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Vì vậy, để bảo vệ lợi ích của sức khỏe, chúng ta không nên vội vàng khi ăn.

Thứ tư, tăng cường tập thể dục

Vận động không những giúp xương được kéo giãn mà thức ăn tích tụ trong dạ dày cũng được tiêu hóa kịp thời, giúp giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan, đồng thời nâng cao sức đề kháng.

4 bí quyết trường thọ được người Nhật công bố: Chạy bộ chỉ là bí quyết cuối cùng, điều đầu tiên có thể bị hầu hết mọi người bỏ qua - Ảnh 3.

Duy trì hoạt động thể chất giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn. Ảnh: Internet

Chỉ cần dành ra khoảng 15 phút mỗi ngày cho việc tập thể dục, bạn đã có thể đạt được những lợi ích kéo dài tuổi thọ. Tốt nhất vẫn nên duy trì 150 phút mỗi tuần, ngay cả những hoạt động đi bộ thư giãn cũng được khuyến khích.

Ngoài ra, hoạt động thể chất vừa sức thường xuyên là liệu pháp chữa lành cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Không có gì quá ngạc nhiên khi việc duy trì các hoạt động thể chất, dù chỉ là những hoạt động nhẹ nhàng cũng giúp cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

*Theo: Sohu

4 bí quyết trường thọ được người Nhật công bố: Chạy bộ chỉ là bí quyết cuối cùng, điều đầu tiên có thể bị hầu hết mọi người bỏ qua - Ảnh 4.
https://cafef.vn/4-bi-quyet-truong-tho-duoc-nguoi-nhat-cong-bo-chay-bo-chi-la-bi-quyet-cuoi-cung-dieu-dau-tien-co-the-bi-hau-het-moi-nguoi-bo-qua-20220225213734457.chn

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên