TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 dấu hiệu bất thường khi đại tiện cảnh báo ung thư đang tới gần: Không muốn THỐI RỮA nội tạng thì phải đi kiểm tra ngay

26-11-2021 - 23:31 PM | Sống

4 dấu hiệu bất thường khi đại tiện cảnh báo ung thư đang tới gần: Không muốn THỐI RỮA nội tạng thì phải đi kiểm tra ngay

Hầu hết mọi người đều có cảm giác “ghê” mỗi khi ai đó nhắc đến phân, nhưng bạn có biết rằng phân chính là "tấm gương phản chiếu rõ nhất" các bệnh lý đường tiêu hóa.


Trong 6 tháng gần đây, chú Châu (62 tuổi) bất ngờ có những dấu hiệu tăng số lần đi đại tiện lên trong ngày. Trước đây, chú đều duy trì thói quen đi 1 lần/ 1 ngày nhưng bây giờ con số đó đã tăng lên 3 lần/1 ngày đồng thời xuất hiện máu trong phân.

Mới đầu chú chỉ nghĩ đây là bệnh trĩ bình thường nên khá chủ quan, trằn trọc nửa năm không đến bệnh viện. Mãi sau khi thấy máu ở phân ngày càng nhiều, người gầy đi gần 20kg, gia đình mới vội vàng đưa chú đến bệnh viện kiểm tra.

Thông qua các kết quả xét nghiệm, bác sĩ phát hiện chú Châu đang ở tình trạng thiếu máu trầm trọng, trong ruột còn có khối u đang chuyển sang giai đoạn di căn. Bác sĩ nói rằng hiện tượng phân bất thường trong sáu tháng qua của chú Châu thực chất là do tế bào ung thư ruột gây nên, nhưng chú đã không đi khám khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Phân chính là "tấm gương phản chiếu rõ nhất" các bệnh lý đường tiêu hóa, sản phẩm sinh lý bình thường của con người, phản ánh sức khỏe của cơ thể ở một mức độ nhất định. Nhiều bệnh nguy hiểm như viêm, ung thư sẽ có những biểu hiện bước đầu qua phân.

Bác sĩ nhắc nhở, nếu nhận thấy có 4 dấu hiệu bất thường trong phân này hãy đi kiểm tra vì khả năng cao UNG THƯ đang ghé thăm, tránh đừng để chủ quan như chú Châu!

    1. Màu sắc của phân thay đổi

Bác sĩ Dương Hỷ Dương, Giám đốc Trung tâm Nội soi Bệnh viện Thành phố Hứa Xương (Trung Quốc) đã chỉ ra màu sắc phân là dấu hiệu ruột bất thường chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất. Phân ở người bình thường có màu vàng sẫm, không mùi, không chất nhầy còn phân ở người đang mắc bệnh sẽ kèm theo cả máu và mủ khiến thay đổi thành ba màu đó là đen, sẫm và đỏ.

Sự thay đổi màu sắc trong phân có liên quan đến tình trạng viêm ruột, chức năng tiêu hóa bị rối loạn. Nặng hơn nữa, bệnh lỵ trực trùng và thậm chí ung thư ruột cũng có thể làm tổn thương niêm mạc ruột, sau đó gây ra mủ và máu trong phân. Để hiểu rõ hơn, hãy quan sát hai tình huống sau đây và phân biệt các khối u.

• Đi tiểu liên tục + mót rặn + táo bón hoặc tiêu chảy + phân sẫm màu = ung thư trực tràng

• Kẹt ruột + đại tiện khó + phân sẫm màu = ung thư ruột kết

4 dấu hiệu bất thường khi đại tiện cảnh báo ung thư đang tới gần: Không muốn THỐI RỮA nội tạng thì phải đi kiểm tra ngay - Ảnh 1.

Máu trong phân cùng tần suất đi đại điện tăng chính là dấu hiệu ung thư đến. (Ảnh: Gastrodoxs)


2. Thay đổi tần suất tiêu chảy và nhu động ruột

Thông thường, chúng ta đi đại tiện từ 1-2 lần/ 1 ngày hoặc duy trì thói quen đi đều đặn là tốt nhất. Tuy nhiên nếu nhận thấy số lần đi đại tiện gia tăng đột ngột kèm theo những rối loạn về nhu động ruột, thì cần hết sức lưu ý, rất có thể bạn đã mắc các bệnh về đường tiêu hóa, cụ thể là tiêu chảy.

Nguyên nhân tiêu chảy hết sức phức tạp, nó có thể đến từ thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày, kích thức đồ uống hay căng thẳng thần kinh cũng sẽ khiến bị tiêu chảy.

Ở những trường hợp tần xuất tiêu chảy nhiều, nguy cơ mắc các bệnh khối u liên quan đến đường tiêu hóa rất lớn. Những khối u trong ruột sẽ kích thích liên tục hoặc không liên tục lên niêm mạc ruột, chức năng đường ruột có vấn đề, gây ra tiêu chảy. Nếu để tình trạng này quá lâu và không chữa trị, các khối u này sẽ phát triển thành ung thư.

4 dấu hiệu bất thường khi đại tiện cảnh báo ung thư đang tới gần: Không muốn THỐI RỮA nội tạng thì phải đi kiểm tra ngay - Ảnh 2.

Ung thư ruột. (Ảnh: Daily Express)

3. Phân đột ngột trở nên loãng hơn

Thay đổi thói quen đi tiêu cũng bao gồm tăng nhu động ruột hoặc các triệu chứng táo bón, tiêu chảy. Đặc biệt khi táo bón và tiêu chảy luân phiên nhau xảy ra, cần điều tra xem đó có phải là vấn đề ung thư ruột hay không. Các khối u đường ruột ở bệnh nhân ung thư có xu hướng làm tắc nghẽn ruột, điều này sẽ làm cho ruột hẹp hơn và làm cho nhu động ruột kém, dẫn đến các vấn đề táo bón.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý đến vấn đề phân loãng. Thông thường phân thải ra đặc quánh, nhưng bỗng thấy phân lỏng thì có khả năng bạn đang có vấn đề đường ruột. Khối u ở đoạn ruột tắc nghẽn sẽ tiếp tục bài ra ruột già, ảnh hưởng qua phân bình thường, do đó phân trở nên lỏng hơn.

4. Phân dính vào bồn cầu

Nhiều người có thói quen nhìn phân sau khi đi đại tiện, khi thấy phân dính vào bồn cầu thì sợ bị ung thư ruột kết, nhưng tình trạng này không hẳn là ung thư mà nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày.

Thức ăn nhanh như khoai tây chiên, hamburger, xúc xích; đồ nướng; lẩu; chế độ ăn nhiều thịt hơn bình thường dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột. Điều này gây ra các vấn đề khó tiêu như phân không thành hình và phân thải ra dễ dàng dính vào thành bồn cầu. Ngoài ra, rối loạn chức năng đường ruột, căng thẳng quá mức, nóng bức, lượng hormone bất thường và các bệnh đường ruột khác cũng sẽ dẫn đến phân dính vào bồn cầu.

4 dấu hiệu bất thường khi đại tiện cảnh báo ung thư đang tới gần: Không muốn THỐI RỮA nội tạng thì phải đi kiểm tra ngay - Ảnh 3.

Nếu thấy phân có những biểu hiện như trên hãy đi kiểm tra để sớm được chữa trị kịp thời. (Ảnh: Gastrodoxs)

Bạn nên dành chút thời gian để quan sát sau mỗi lần đi tiêu. Có thể bạn sẽ tự điều trị cho bản thân biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình, nếu gặp những bất thường như máu trong phân hoặc phân loãng hơn, bạn vẫn cần đi kiểm tra kịp thời.

Nếu xuất hiện khối u, ruột theo phản xạ sẽ tăng tốc nhu động, lúc này phân được đào thải ra ngoài một cách “vội vã” chưa kịp cô đặc hay bón cục rắn với hình dạng, màu sắc, mùi kỳ lạ. Các khối u trong ruột kích thích bài tiết chất nhầy trong ống ruột, đào thải ra ngoài cùng với phân, và khiến phân dính chặt vào bồn cầu. Đây là tất cả những dấu hiệu mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hằng ngày, để chủ động hơn trong việc điều trị và khám chữa kịp thời, hãy chú ý quan sát hơn.

Thoe Toutiao


Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên