4 nhóm người 'đại kỵ' với chuối chín
Chuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
- 27-11-20244 nhóm người 'đại kỵ' với đậu đen
- 28-10-2024Được mệnh danh là “nữ hoàng vitamin C” nhưng ổi lại đại kỵ với những người này
- 19-10-2024Ăn thịt gà với những thứ 'đại kỵ' này dễ rước bệnh vào người
Người bị bệnh thận
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Heart.org cho biết, theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Tây Ban Nha, tiến sĩ Sylvia Melendez-Klinger, chuối không tốt cho người có nồng độ kali cao hoặc bị bệnh thận.
Những người có nồng độ kali cao cũng có thể mắc bệnh thận hoặc các vấn đề về thận. Người bệnh thận nặng không thể loại bỏ kali khỏi máu. Nồng độ kali cao có thể dẫn đến đau tim hoặc tử vong. Vì vậy, họ cần theo dõi chặt chẽ việc tiêu thụ kali.
Người bị đau dạ dày
Những người có tiền sử bị đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu chín. Với các loại chuối khác thì không nên ăn khi đói, vì hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao. Nếu duy trì ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào mòn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS.BS Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên khoa Dinh dưỡng (trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, các nguyên nhân tiềm ẩn gây khó chịu cho dạ dày sau khi ăn chuối có thể do lượng tinh bột, do hội chứng ruột kích thích, dị ứng chuối hoặc không dung nạp fructose.
Người tiểu đường nên hạn chế chuối chín
Một quả chuối trung bình có khoảng 26g carbohydrate, trong khi người bệnh tiểu đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối, đặc biệt người bệnh đái tháo đường không nên ăn chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb.
Người thừa cân, béo phì
Chuối chín là trái cây chứa nhiều đường. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, ăn 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo. Do đó, nếu không ăn trái cây khác trong ngày, chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối.
Khi đã ăn trái cây khác, ví dụ dưa hấu (dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali), không nên ăn chuối nữa. Chính vì vậy, những người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều chuối chín.
VTCnews