MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 nhóm người được bệnh Alzheimer đặc biệt "ưu ái": Người già cô đơn có nguy cơ TỬ VONG cao, người trẻ có thói quen này thì rủi ro tăng lên gấp bội

19-12-2021 - 12:03 PM | Sống

4 nhóm người được bệnh Alzheimer đặc biệt "ưu ái": Người già cô đơn có nguy cơ TỬ VONG cao, người trẻ có thói quen này thì rủi ro tăng lên gấp bội

Alzheimer dần trở nên phổ biến nhưng ít ai ý thức được độ nguy hiểm của nó. "Nạn nhân" của căn bệnh này không chỉ có người cao tuổi mà còn có cả người trẻ.

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não, từ từ phá hủy trí nhớ, kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện những công việc đơn giản nhất. Phần lớn bệnh nhân Alzheimer có các triệu chứng khởi phát muộn, thường những biểu hiện này sẽ được biểu hiện ở độ tuổi ngoài 60.

Ngoài ra, bệnh Alzheimer khởi phát sớm cũng xảy ra ở độ tuổi 30 đến giữa 60 tuổi. Trước đây nhóm người này chiếm tỷ trọng thấp nhưng những con số đang tăng lên từng năm. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Hiện nay có đến hơn 6 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nhiều người dưới 65 tuổi cũng nằm trong nhóm nguy hiểm. Theo dự đoán của các chuyên gia, số lượng người mắc bệnh này sẽ tăng lên đáng kể nếu xu hướng tăng dân số hiện nay không dừng lại.

4 nhóm người được bệnh Alzheimer đặc biệt ưu ái: Người già cô đơn có nguy cơ TỬ VONG cao, người trẻ có thói quen này thì rủi ro tăng lên gấp bội - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Kaizer Health News

Bệnh Alzheimer hiện được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên các ước tính gần đây chỉ ra rằng chứng rối loạn này có thể xếp thứ 3, chỉ sau bệnh tim và ung thư. Tưởng chừng như không nguy hiểm nhưng thực tế đây lại là nguyên nhân gây tử vong cho người lớn tuổi.

Hiện nay, các chuyên vẫn chưa thể tìm ra cách chữa khỏi bệnh Alzheimer. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể ở những năm gần đây trong việc phát triển và thử nghiệm các phương pháp điều trị mới, tuy nhiên vẫn chưa có giải pháp nào triệt để cho căn bệnh này.

Đối với người trên 80 tuổi, thời gian từ khi được chẩn đoán đến lúc tử vong có thể rơi vào khoảng 3-4 năm. Nếu bệnh nhân trẻ hơn, thời gian có thể kéo dài đến hơn 10 năm. Tuy nhiên dù sao đi chăng nữa, chúng ta cũng cần chủ động phòng tránh để bảo vệ chính mình và người thân.

4 nhóm người có nguy cơ cao mắc Alzheimer

1. Bệnh nhân mắc bệnh não

Dù vấn đề xảy ra ở một bộ phận nào đó của não nhưng nó hoàn toàn có thể gây tổn hại đến sức khỏe và cuối cùng dẫn đến xuất hiện bệnh Alzheimer.

Do vậy, tất cả các vấn đề về não bộ cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn tổn thương tâm thần do thoái hóa này.

2. Người mắc bệnh tim mạch

Trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều người mắc các bệnh về tim mạch. Hậu quả trực tiếp nhất của căn bệnh này là dẫn đến lượng máu cung cấp lên não không đủ, ảnh hưởng đến tuần hoàn mạch máu não.

Điều này gây teo não, và suy giảm tế bào thần kinh sẽ xảy ra trong thời gian dài. Các triệu chứng này đương nhiên cũng gây ra bệnh Alzheimer.

4 nhóm người được bệnh Alzheimer đặc biệt ưu ái: Người già cô đơn có nguy cơ TỬ VONG cao, người trẻ có thói quen này thì rủi ro tăng lên gấp bội - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Online Science Notes

3. Người cao tuổi sống một mình

Những người cao tuổi ở một mình, hoặc những bệnh nhân có cảm xúc tiêu cực trong một thời gian dài, hoặc phải chịu đựng nhiều sự tra tấn về thể chất và tâm lý thường có tinh thần kém. Đây là nguyên nhân khiến não bộ phản ứng chậm và kém nhạy cảm với những thay đổi bên ngoài.

Trạng thái này có thể gây ra chứng mất trí.

4. Người trẻ thức khuya

Số liệu khảo sát những năm gần đây cho thấy dân số mắc bệnh Alzheimer đang ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do nhịp sống ngày càng tăng nhanh, dẫn đến sinh hoạt thất thường, tinh thần căng thẳng, chất lượng giấc ngủ kém... Có thể nói, bệnh Alzheimer đang ngày càng trẻ hóa.

Các bác sĩ cho biết hiện nay nhiều người thường thức khuya do yêu cầu công việc hoặc thói quen. Đêm là thời điểm tốt nhất để hệ miễn dịch của con người loại bỏ amyloid trong não và một số bệnh. Khi chúng ta thức khuya, quá trình này sẽ bị cản trở gây ra "rác não" từ đó gia tăng khả năng mắc Alzheimer.

Các chuyên gia tiết lộ thay đổi thói quen cũng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài việc vận dụng các bài tập rèn luyện trí não, kiểm soát cân nặng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chúng ta cũng cần quan tâm hơn đến việc chăm sóc và bồi bổ sức khỏe.

Thực phẩm vốn được cho là một trong những loại thuốc tốt nhất. Tùy theo tình hình kinh tế và thể trạng của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn những thực phẩm phù hợp. Dưới đây là những món ăn tốt cho trí não nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngay.

4 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ

1. Quả óc chó

Nói đến bổ não, một trong những món ăn được xếp hàng đầu đó là quả óc chó. Khoa học đã chứng minh là ăn nhiều quả óc chó có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Lý do là vì quả óc chó rất giàu axit béo không no-axit linoleic, sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo trong não.

Các thành phần tế bào, và giàu vitamin E, selen và các chất chống oxy hóa khác, có thể bảo vệ tế bào não khỏi tác hại của các gốc tự do.

2. Quả việt quất

Anthocyanin là chất chống oxy hóa có trong quả việt quất. Nó có thể chống ung thư và giảm bệnh tim, ngăn ngừa lão hóa thần kinh não, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

4 nhóm người được bệnh Alzheimer đặc biệt ưu ái: Người già cô đơn có nguy cơ TỬ VONG cao, người trẻ có thói quen này thì rủi ro tăng lên gấp bội - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Healthline

Việt quất có thể dùng trong các bữa ăn mỗi ngày vì có đặc điểm là dễ chế biến. Ăn việt quất thường xuyên có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa và bệnh Alzheimer, tiểu đường, bệnh tâm thần nói chung...

3. Dâu tằm

Dâu tằm có chứa rutin, anthocyanins, resveratrol và các thành phần chức năng khác, có tác dụng chống ung thư và chống lão hóa rất tốt.

Nó cũng có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với sự suy giảm trí não. Bổ sung dâu tằm trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ do tuổi già. Nó cũng thích hợp cho những bệnh nhân sa sút trí tuệ bị thiếu hụt gan thận, tim, lá lách, khí và huyết.

4. Đậu đen

Đậu đen rất giàu lecithin đậu nành, là một thành phần quan trọng của não. Đậu đen có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ món ngọt đến món mặn. Hơn nữa, đậu đen còn là loại hạt rất phổ biến đối với người Việt.

Tóm lại, người cao tuổi ăn nhiều đậu đen và các chế phẩm từ đậu đen có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

Theo NIH, 163, QQ

4 nhóm người được bệnh Alzheimer đặc biệt ưu ái: Người già cô đơn có nguy cơ TỬ VONG cao, người trẻ có thói quen này thì rủi ro tăng lên gấp bội - Ảnh 4.

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên